Học trực tuyến trong mùa dịch: vượt qua những khó khăn thách thức

Khoa học - Giáo dục

Học trực tuyến trong mùa dịch: vượt qua những khó khăn thách thức

22/09/2021

Một năm học mới lại đến - năm học diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Trước diễn biến của dịch bệnh, những hoạt động giáo dục không đơn thuần là hoạt động có tính định kỳ như mọi năm, vì vậy, toàn ngành giáo dục đã, đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp, xây dựng kế hoạch với quyết tâm thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm học.

Responsive image

          Hiện nay, thị trấn Ba Chúc đang áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 15+ của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 5/9/2021, các điểm trường trên địa bàn tổ chức khai giảng năm học 2021 – 2022 trực tuyến qua đài truyền hình ATV, tuy nhiên học sinh các cấp chưa đến trường, riêng đối với lớp 9 và lớp 12 tạm thời học theo hình thức trực tuyến, từ ngày 6/9/2021 đối với học sinh khối 9 và 12, ngày 20/9/2021 đối với 3 cấp học. Tuy nhiên còn khoảng 5% học sinh không tiếp cận với chương trình học trực tuyến, nguyên nhân là do các em không có điện thoại thông minh hoặc không có wife để tiếp cận được với tất cả phương tiện dạy học. Chia sẽ về vấn đề này thầy Nguyễn Văn Thống, giáo viên bộ môn toán trường THPT Ba Chúc chia sẽ:” khó khăn thứ nhất về cơ sở vật chất trang thiết bị, khi học trực tuyến học sinh cần có máy tính hoặc mart phone và được kết nối internet tuy nhiên không phải nhà nào cũng có wife bắt buộc các em phải sử dụng 4G mà như vậy thì kết nối sẽ không ổn định. Rồi khi học trực tuyến mỗi ngày các em học ít nhất 4 giờ mà 4 giờ nhìn chăm chú vào màn hình thì ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẽ các em đặc biệt là mắt. Khó khăn thứ 2 là về trình độ công nghệ thông tin của giáo viên có người trình độ vững thì không nói gì có người không vững thì khi dạy học trực tuyến thì bắt buộc giáo viên phải nghiên cứu và sử dụng thành thạo các phần mềm các ứng dụng và các trang web hổ trợ dạy học trực tuyến.”

 Trong thời gian này, Sở GD-ĐT kết hợp với Đài Truyền hình ATV, tổ chức ghi hình các tiết dạy, trong đó chọn lựa các thầy cô có nhiều kinh nghiệm giảng dạy để ghi hình và đồng thời tổ chức dạy học qua zoom hay các phần mềm khác. Thầy cô giáo xây dựng bài giảng, tìm biện pháp truyền tải kiến thức một cách phù hợp, dễ tiếp thu nhất cho học sinh trong điều kiện không có sự tương tác trực tiếp mà vẫn tạo được sự hứng thú, sự tập trung chú ý của học sinh trong tiết học. Ngoài ra, trường hợp học sinh chưa đủ điều kiện về thiết bị để đáp ứng hình thức học trực tuyến, nên có hình thức động viên, kết nối chia sẻ kịp thời để học sinh yên tâm, không bị hụt hẫng về mặt tâm lý và photo bài giảng gởi tận nhà cho học sinh cố găng tạo mọi điều kiện để học sinh được tiếp cận chương trình học một cách hiệu quả nhất.

          Tuy nhiên, sau một tuần triển khai, thầy và trò cũng gặp không ít khó khăn do môi trường làm việc quá mới lạ. Chia sẻ về những khó khăn trong việc dạy học trực tuyến, thầy Nguyễn Văn Thống chia sẻ thêm: “những khó khăn khi dạy và học trực tuyến thứ nhất là trong sử dụng phương pháp dạy học thì ngành giáo dục chú trọng và khuyến khích phương pháp dạy học tích cực lấy học sinh làm trung tâm nhưng mà khi học trực tuyến giáo viên khó có thể sử dụng được phương pháp này vì không liên hệ trực tiếp được thầy và trò khi đó giáo viên sử dụng phương pháp dạy thuyết trình điều này cũng ảnh hưởng đến sự tiếp thu bài của các em, một điều nửa là giáo viên không biết được năng lực thật sự của các em nếu như học trên lớp thì khoảng 1-2 tuần đầu là giáo viên biết được năng lực thật sự của từng em từ đó mình lựa chọn nội dung cho phù hợp với từng em ”.

          Dạy và học trực tuyến khó khăn là vậy, nhưng thầy và trò cũng đã cố gắng nổ lực thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm học vì thế các em phải cố gắng và lựa chọn phương pháp học online một cách hiệu quả nhất. Chia sẻ những cơ hội và khó khăn khi học trực tuyến, bạn Ngô Ngọc Nhật Vương , học sinh lớp 12a1 tự tin cho biết: “Theo em nhận thấy việc học trực tuyến là mình phải chủ động tập trung nghe giảng và cố gắng tìm hiểu thêm sách giáo khoa thì vẫn giúp em tiếp thu được đầy đủ lượng kiến thức như học tại trường. Ngoài ra, ở những tiết học trực tuyến, ngoài những cuộc gọi Zoom thì các giáo viên thường thu lại bài giảng và đăng tải lên trang mạng nội bộ của trường, do đó em có thể dễ dàng xem lại các bài giảng khi có những điểm không hiểu. Tuy nhiên, đối với các em là lớp 12 lượng kiến thức đa dạng cần được học nhóm trao đổi với bạn bè và thầy cô để cũng cố lại kiến thức vì thế các em cũng tạo nhóm trên zalo trao đổi bài cùng nhau và điều gì không hiểu nửa thì được thầy cô hổ trợ nhiệt tình nói chung là thời đại công nghệ thì chúng em sẽ cố gắng thích nghi để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học”.

Song, để việc dạy và học trực tuyến trong năm học mới đạt được hiệu quả, rất cần sự nỗ lực, chung tay phối hợp của giáo viên, cộng đồng xã hội và đặc biệt là phụ huynh học sinh. Các bậc phụ huynh cũng bày tỏ sự hàì lòng, đồng thuận với giải pháp học trực tuyến trong thời gian này, vì họ chưa an tâm để con em đến trường trong mùa dịch bệnh, việc tổ chức học trực tuyến không bị đứt đoạn việc học vừa đảm bảo an toàn phòng dịch.  

          Vẫn biết sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức, nhất là dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, nhưng với sự chủ động, linh hoạt và với tinh thần, trách nhiệm, sự nỗ lực của toàn thể giáo viên và học sinh nói riêng cùng sự quan tâm của chính quyền địa phương, sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân, tin rằng ngành giáo dục sẽ thực hiện thành công “mục tiêu kép”, tiếp tục “gặt gái” nhiều thành quả trong năm học mới 2021-2022, đảm bảo cho học sinh thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm học.

Hồng Như

Bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026