Giáo viên Ba Chúc tiếp sức cùng tuyến đầu chống dịch

Khoa học - Giáo dục

Giáo viên Ba Chúc tiếp sức cùng tuyến đầu chống dịch

03/11/2021

Trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp thì sự chung tay góp sức của mỗi người dù ít, hay nhiều cũng đều đáng trân trọng.

Responsive image

Hoạt động nấu cơm hỗ trợ tại các điểm cách ly tập trung của các tổ chức công đoàn cơ quan, đơn vị và các mạnh thường quân trên địa bàn thị trấn Ba Chúc đã lan tỏa yêu thương, cùng nhau vượt qua gian khó của đại dịch Covid-19.

          Những ngày này, khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn đã và đang căng mình phòng, chống dịch. Trong hoàn cảnh khó khăn ấy, công đoàn cơ sở Trường Mầm non thị trấn Ba Chúc tận dụng bếp ăn của mình vận động kinh phí của mạnh thường quân cùng đội ngũ giáo viên xây dựng mô hình bếp ăn tập thể tình nguyện.

          Từ ngày 4/10/2021 do công dân có nhu cầu về địa phương ngày một đông để chia sẻ bớt những khó khăn của địa phương nên nhà trường phát động phong trào với Thông điệp “Mỗi người cứ yên tâm ở đó bên ngoài đã có chúng em lo” thông điệp chia sẻ đến toàn thể công đoàn viên chung tay đóng góp ngày công nấu ăn mà còn tự nguyện đóng góp tiền để mua thực phẩm về nấu và phụ vụ bà con. Nhà trường đã vận động đoàn viên trong trường và các mạnh thường quân hỗ trợ hơn 35 triệu đồng, từ đó nấu gần 5.000 suất ăn để  phục vụ người lao động từ các tỉnh về cách ly tại các trường trên địa bàn thị trấn Ba Chúc, xã Lạc Quới, xã Lê Trì. Cô Hồ Thị Sáu, Hiệu trưởng trường Mầm non Ba Chúc chia sẻ:Đơn vị có cơ sở vật chất rất phù hợp cho việc nấu ăn hơn nửa giáo viên lúc này không dạy online giáo viên có thời gian rảnh hơn các cấp học khác cho nên với góc độ là ban giám hiệu cũng muốn chia sẽ phần nào với cộng đồng để mình chăm sóc bà con, khi phát động thì nói chung tất cả cán bộ giáo viên từ trên xuống dưới đều đồng lòng. Sau khi nấu xong khẩu phần sáng thì đầu tiên tụi chị rất lo vì không biết bà con ăn có ngon miệng không nhưng khi các phần ăn chuyển tới các điểm cách ly hay chia sẽ đến Lê Trì Lạc Quới khi ăn xong nhận được các lời khen của bà con nói chung tụi chị rất vui háo hức ngày mai tiếp tục nấu món khác, nói  chung trong quá trình làm mặc dù rất vất vả thức khuya dậy sớm nhưng rất vui giúp được phần công sức nho nhỏ giúp bà con lúc khó khăn trong mùa dịch. Chị cũng mong muốn mạnh thường quân, tập thể giáo viên tiếp tục ủng hộ chị dài dài để chị nấu đến khi kết thúc cách ly cho bà con về nhà trở lại cuộc sống như xưa.”

          Khác với những năm trước, năm học này của các giáo viên Trường Mầm non Ba Chúc gắn liền với những "Bếp ăn công đoàn" phục vụ các khu cách ly tập trung. Gác những việc không cần thiết, đội ngũ giáo viên của  trường mầm non Ba Chúc, những người giáo viên nhân dân vừa hồng, vừa chuyên, ngày thường vốn quen với bảng đen, phấn trắng, thì nay, “bất đắc dĩ” trở thành những đầu bếp không kém phần chuyên nghiệp, người toàn mùi dầu mỡ, hành tỏi, nhưng ánh mắt luôn sáng ngời sự lạc quan, niềm tự hào và tin yêu dành cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Mấy ngày nay, căn bếp của Trường Mầm non thị trấn Ba Chúc luôn đỏ lửa dù không có học sinh đến trường với gần 200 khẩu phần sáng được phục vụ cho khu cách ly, có ngày nhiều nhất đến 500 phần. Những suất ăn đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo dinh dưỡng và ấm áp nghĩa tình. 

          Cô Nguyễn Thị Hạnh chủ tịch Công đoàn cơ sở trường mầm non chia sẻ những thuận lợi khó khăn khi tiếp sức cho địa phương: “thuận lợi là do trường có cấp dưỡng sẵn, ngày thường khi học nấu đến khi trên 200 phần cho nên nồi nêu bếp núc có sẵn có người nấu luôn, giờ nấu cho khu cách ly hôm nào nhiều phần quá thì vận động nhiều chị em vô, chị em xúm lại làm rất là vui chị em người làm này làm kia người cái nọ. Mầm non không dạy online nên khóm, Trạm y tế địa phương cần hỗ trợ là các cô sẵn sàng đi như đợt tiêm ngừa toàn dân là mấy cô ra sức đóng góp tại mình không dạy có điều kiện hơn các cô khác”.

          Trong nỗi lo của vấn đề dịch bệnh đang lan rộng nhưng những bếp ăn tình nguyện, những nghĩa cử, hành động đẹp ấm áp tình người của mọi người dân, của các tổ chức, đơn vị và các mạnh thường quân đang ngày càng được lan tỏa. Trong khó khăn, ngọn lửa tình người được nhen lên. Đó là ngọn lửa của sự sẻ chia, của ý thức trách nhiệm với cộng đồng. Chắc chắn đã, đang và sẽ tiếp thêm sức mạnh cho cấp ủy, chính quyền, nhân dân chiến thắng dịch bệnh Covid-19.

Hồng Như

Bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026