Dương Huỳnh Anh Khoa- tấm gương chi đội trưởng năng nổ nhiệt quyết

Khoa học - Giáo dục

Dương Huỳnh Anh Khoa- tấm gương chi đội trưởng năng nổ nhiệt quyết

14/06/2022

Năm học 2020 – 2021 đối diện với nhiều khó khăn, thách thức khi dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng toàn diện đến các hoạt động của nhà trường.

Responsive image

Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực, quyết tâm của Liên đội trường THCS thị trấn Ba Chúc, sự quan tâm chỉ đạo kịp thời, sát sao của Hội đồng Đội các cấp, Ban Giám hiệu nhà trường trong việc đẩy mạnh, nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển toàn diện cho học sinh thông qua tổ chức các hoạt động ngoại khóa, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao với nhiều nội dung đa dạng, phong phú nhằm thu hút sự tham gia nhiệt tình của các em đội viên. Liên đội trường THCS thị trấn luôn hoàn thành xuất sắc chương trình công tác năm học và là chiếc nôi ươm mầm, nuôi dưỡng các em đội viên, giúp các em vững bước tiến lên Đoàn.

          Để đạt được thành tích đó, hàng năm Liên đội trường chú trọng tổ chức triển khai Điều lệ, Nghi thức Đội, triển khai thực hiện Chương trình “Rèn luyện Đội viên” đến các Chi đội, đưa hoạt động Đội đi vào nền nếp, có chiều sâu. Tham gia các phong trào hoạt động với ý thức tự giác, tích cực đạt hiệu quả, góp phần vào việc thực hiện và hoàn thành tốt các chỉ tiêu năm học đã đề ra. Qua đó có rất nhiều gương đội viên tiêu biểu trong tham gia các phong trào của trường, điển hình là em Dương Huỳnh Anh Khoa chi đội trưởng chi đội 8A6.

          Khoa xác định việc học tập với em là suốt đời. Và em đã không ngừng cố gắng, phấn đấu, rèn luyện để nâng cao kết quả học tập. Ở lớp, em luôn tập trung nghe giảng, chủ động phát biểu ý kiến xây dựng bàitrao đổi về bài học với các bạn trong lớp. Chỗ nào chưa hiểu, em mạnh dạn hỏi thầy, cô và các bạn. Em luôn nêu cao tinh thần tự học và sáng tạo. Kết quả là suốt 3 năm học THCS em luôn đạt thành tích cao là học sinh xuất sắc.

          Bên cạnh đó em luôn đi đầu trong việc thực hiện các phong trào, các cuộc vận động, các cuộc thi do liên đội phát động như: phong trào “Kế hoạch nhỏ”, phong trào “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, phong trào“Em yêu biển đảo Việt Nam”, phong trào “Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu”, phong trào “Nghìn việc tốt ”,cuộc vận động “Giúp bạn đến trường”, hội thi “Tin học trẻ”, cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng” và các hội thi văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, cắm trại,… vì vậy tập thể chi đội 8A6 luôn đứng trong tốp đầu toàn trường về học tập cũng như nền nếp.

          Ở Trường THCS thị trấn Ba Chúc, thầy cô và các bạn học sinh khi nói về Liên đội trưởng- Dương Huỳnh Anh Khoa đều có chung nhận xét: đó là cậu học trò chăm chỉ, gương mẫu, năng nổ, hoạt bát trong mọi phong trào thi đua của trường, của lớp. Sống lễ phép, kính trọng thầy cô, chan hòa với bạn bè và đặc biệt Khoa luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn nghèo, bạn học yếu bằng những việc làm nhỏ nhưng thiết thực như: giúp bạn quyển sách, chiếc bút, quyển vở, sẵn lòng chia sẻ những kinh nghiệm trong học tập của mình, giúp bạn cùng tiến. Vì vậy, Khoa luôn được thầy cô tin yêu, bạn bè mến phục. Với vai trò là một cán bộ Đội, bản thân em không quản ngại khó khăn, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi được Tổng phụ trách Đội, giáo viên chủ nhiệm giao phó. Luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào.

          Trước mỗi hoạt động của Liên đội, Khoa luôn đóng góp những ý tưởng độc đáo, sáng tạo. Cũng chính vì sự hoạt bát, năng động của mình nên em đã hoàn thành rất tốt các nhiệm vụ thầy cô giao, hay những công việc trong lớp. Vì thế, em đã giành được sự tin yêu cũng như lòng quý mến của thầy cô và các bạn. Không chỉ là một học sinh gương mẫu, ở nhà, em cũng là một người con ngoan. Sau mỗi giờ học, em thường tranh thủ giúp đỡ bố mẹ công việc nhà. Ngay từ nhỏ, được bố mẹ định hướng, em đã ý thức được rằng bản thân phải nỗ lực hết mình, chăm chỉ học tập để trở thành một học sinh giỏi. Chia sẽ về bí quyết học giỏi nhiều năm liền, Khoa chia sẻ: “Ở trên lớp, em luôn chú ý lắng nghe cô giáo giảng bài, nếu còn thời gian em tranh thủ làm ngay bài tập, chỗ nào không hiểu, em hỏi thầy cô và bạn bè xung quanh. Khi về nhà, em cũng đặt ra cho mình một lịch học tập nghiêm túc. Bên cạnh đó những nhiệm vụ mà nhà trường, Ban Chỉ huy liên đội giao phó, em đều triển khai đôn đốc các bạn thực hiện nghiêm túc có hiệu quả”.

          Sở thích của Khoa trong những thời gian rảnh là tự viết truyện và thử thách mình bằng những bài toán khó. Có lẽ nhờ sự chăm chỉ, cần cù và những thử thách sáng tạo đó đã góp phần thúc đẩy một Anh Khoa mạnh mẽ, tài năng, em chưa xác định được mục tiêu rõ ràng cho bản thân mình em chỉ mong trở thành người có ích cho xã hội.

          Thầy Nguyễn Út Hiền, Tổng phụ trách Đội Trường THCS Ba Chúc nhận xét: “Từ khi em Khoa được thầy cô và bạn bè bầu chọn là chi đội trưởng của nhà trường, em đã phát huy những tố chất của một thủ lĩnh tiểu biểu trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi. Em tích cực, nhiệt tình tham gia các hoạt động trong Ban chỉ huy liên đội nhà trường, là hạt nhân chủ lực của công tác Đội và phong trào thiếu nhi”.

          Trong các hoạt động do Liên đội trường phát động, em luôn tích cực tham gia tốt các phong trào, năng nổ, nhiệt tình vận động các bạn cùng tham gia. Trong các Hội thi Khoa luôn tiên phong đi đầu và tích cực tham gia, những mặt nào chưa tốt em luôn tìm tòi học hỏi để hoàn thiện bản thân, để xứng đáng là một đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh. Với sự nỗ lực không ngừng trong học tập và hoạt động Đội, em đã vinh dự được Ban Chấp hành Tỉnh đoàn biểu dương vì có thành tích xuất sắc trong cuộc thi thiếu nhi với an toàn tiết kiệm điện và đạt giải 3 trong cuộc thi luật trẻ em năm 2016.

          Anh Khoa là một người rất hòa đồng, cởi mở, dễ gần, tuy học giỏi nhưng không kiêu căng mà em luôn biết giúp đỡ bạn bè. Hi vọng em sẽ tiến xa hơn trên con đường học tâp và thực hiện được ước mơ của mình.

Hồng Như

=== MỪNG ĐẢNG QUANG VINH - MỪNG XUÂN NHÂM DẦN 2022 ===