Tri Tôn hào hứng hội thi robocon

Khoa học - Giáo dục

Tri Tôn hào hứng hội thi robocon

11/04/2021

Ngày 10/4/2021 vừa qua, tại trường THPT Nguyễn Trung Trực, huyện Tri Tôn, ngày hội tư vấn hướng nghiệp và hội thi Robocon khối học sinh THPT năm 2021 do Trường Cao đẳng Nghề An Giang phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn An Giang và huyện đoàn Tri Tôn tổ chức diễn ra rất hào hứng và sôi nổi.

Responsive image

Tham dự hội thi robocon có 10 đội là học sinh lớp 11, 12 của 3 trường THPT thị trấn Ba Chúc, THCS và THPT Cô Tô, THPT Nguyễn Trung Trực. Mỗi đội thi có 6 học sinh, trong này có ít nhất 2 nữ đam mê khoa học kỹ thuật, có định hướng học nghề. Trước khi thi, các đội được ban tổ chức tập huấn điều khiển robot theo yêu cầu

Mục đích lớn nhất của hội thi là phát huy ý tưởng sáng tạo của học sinh khối trung học, đặc biệt là muốn giúp các học sinh nữ tiếp cận nhiều hơn với ngành kỹ thuật và thay đổi nhận thức xã hội việc phụ nữ học kỹ thuật.

Hội thi thu hút số lượng lớn học sinh nữ tham gia thi đấu, rất hào hứng. Trước giờ, những ngành nghề liên quan đến cơ điện tử luôn mặc định cho nam giới. Tuy nhiên, nhờ những cuộc thi và hoạt động như thế này đã giúp cho các em học sinh nữ phát hiện đam mê của mình và chọn lựa được nghề nghiệp mà bản thân yêu thích

Do là hình thức thi đối kháng, mỗi đội sẽ điều khiển Robot của mình di chuyển đi gắp bóng và để vào khay, hoàn thành sẽ được tính điểm. Thật sự đây là một cuộc thi rất thú vị, giúp các học sinh trải nghiệm thực tế và định hướng được nghề nghiệp. Kết quả đội số 2 trường Nguyễn Trung Trực đạt giải nhất, đội số 10 trường THCS và THPT Cô Tô đạt giải nhì,  đội số 5 trường THPT Ba Chúc đạt giải ba.

Responsive image

Trước khi bước vào hội thi, Trường Cao đẳng Nghề An Giang còn tổ chức tư vấn, hướng nghiệp cho các em học sinh tại những cụm thi. Đây là phương pháp hướng nghiệp rất sáng tạo, phù hợp với thực tế, giúp các em thông qua các hoạt động trải nghiệm sẽ có hiểu biết rõ ràng, phát hiện tiềm năng, sở thích của mình mà chọn lựa được ngành nghề học thích hợp nhất với năng lực bản thân.

Đến nay, hội thi đã tổ chức xong 3 cụm thi vòng huyện tại Châu Thành, TP. Châu Đốc và huyện Tri Tôn. Vòng chung kết sẽ diễn ra ngày 17-4 tại Trường Cao đẳng Nghề An Giang, dành cho 11 đội xuất sắc được chọn ra từ 3 cụm thi.

Đây là năm thứ 2 trường cao đẳng nghề An Giang tổ chức hội thi robocon Hưởng ứng phong trào tuổi trẻ sáng tạo khoa học trong học sinh sinh viên. Nâng cao nhận thức của học sinh về sự phát triển khoa học, công nghệ, từ đó có định hướng tốt hơn về nghề nghiệp trong tương lai. Tạo điều kiện cho học sinh có cơ hội trải nghiệm môi trường học tập tại trường cao đẳng nghề An Giang. tìm hiểu thêm về nghề cơ điện tử và hiệu quả đào tạo của trường. Thực hiện tốt việc phân luồng học sinh và công tác tư vấn hướng nghiệp năm học 2020 – 2021

Theo thông tin từ Trường Cao đẳng Nghề An Giang, năm nay, Tổ chức hợp tác phát triển Đức tài trợ 2 suất học bổng trị giá 24 triệu đồng và 3 suất học bổng trị giá 75% học phí năm đầu tiên cho 3 em nữ trong số các thành viên các đội đoạt giải nhất, nhì, ba đăng ký học cao đẳng ngành cơ điện tử năm học 2021-2022 tại trường. Đây là cơ hội rất lớn để hỗ trợ cho các em học tập tốt hơn, có điều kiện phát huy hết năng lực của bản thân. 

Châu Phong

Bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026