Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 ở 5 xã dân tộc

Hoạt động HĐND - UBND

Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 ở 5 xã dân tộc

26/09/2021

Ngày 26/9/2021 bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Tri Tôn Cao Quang Liêm làm việc với lãnh đạo và trạm y tế 5 xã thị trấn có đông đồng bào khmer sinh sống là Ô Lâm, An Tức, Núi Tô, Châu Lăng và thị trấn Tri Tôn chỉ đạo tập trung công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhất là vào thời điểm lễ sene đonta của đồng bào dận tộc khmer

Responsive image

          Nhìn chung thời gian qua 5 xã thị trấn có đông đồng bào khmer sinh sống của huyện thực hiện khá tốt các văn bản chỉ đạo hướng dẫn cùa trung ương tỉnh, huyện, bảo vệ hạn chế không để F0 xuất hiện và lây lan cộng đồng. Trong này 3 xã Ô Lâm, An Tức, Núi Tô chưa phát hiện trường hợp Covid-19 nào. Xã Châu Lăng và thị trấn Tri Tôn khi phát hiện ca F0 trong cộng đồng đã kịp thời truy vết, khoanh vùng, phong tỏa, bốc tách hết F0, F1 cách ly điều trị. Tình hình được kiểm soát tốt, đã nhiều ngày liền không phát hiện các trường hợp dương tính. Về công tác tầm soát cộng đồng, 4 xã đã thực hiện được 1 đợt tầm soát toàn bộ hộ dân và thường xuyên test nhanh các trường hợp nguy cơ cao bình quân 1 tuần 1 lần. Riêng thị trấn Tri Tôn đã thực hiện tầm soát cộng đồng 100% hộ gia đình được 4 đợt. đối với tiêm vacine phòng Covid-19 do nguồn phân bổ về ít nên tỷ lện người dân được tiên còn thấp, bình quân khoảng 6% dân số.

          Bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Tri Tôn yêu cầu lãnh đạo xã Ô Lâm, An Tức, Núi Tô, Châu Lăng và thị trấn Tri Tôn phải quyết tâm, quyết liệt hơn trong công tác phòng chống dịch bệnh,”Xã tự bảo vệ xã”  không để xuất hiện F0 trên địa bàn, nếu trường hợp phát hiện thì thần tốc truy vết bốc tách F0,  khoanh vùng dập dịch. Quản lý chặt nhân khẩu, không để người từ nơi khác về địa phương. Nếu phát hiện phải nhanh chóng test kháng nguyên, xử phạt hành chính và đưa cách ly y tế tập trung có thu phí theo quy định. Quản lý tốt các F0, F1 sau cách ly điều trị về nơi cư trú,  theo dõi sức khỏe, 2 ngày xét nghiệm 1 lần. Phát huy hiệu quả hoạt động của tổ covid cộng đồng, đi từng ngõ, rõ từng nhà, từng phum sóc tuyên truyền, nắm chắt tình hình, khi có hiện tượng lạ như sốt, ho, người nơi khác về báo ngay cho ban chỉ đạo xã để xử lý và xét nghiệm. Về tiêm ngừa vacine, huyện không chủ động được, chỉ dực vào phân bổ của tỉnh, do đó các xã cần rà sót ưu tiên cho vùng nguy cơ và các đối tượng  tiếp xúc nhiều người như lực lượng tuyến đầu, tình nguyện viên, tài xế, giáo viên, sinh viên, chức sắc, tôn giáo. Ngành y tế kết hợp với các xã xây dựng và triển khai chiến dịch test nhanh kháng nguyên tầm soát tất cả hộ gia đình toàn huyện lần thứ 2 theo mẫu gộp 10 người/test. Các xã thị trấn cần làm việc với các sư sãi chùa khmer đảm bảo tổ chức lễ sene đôn ta an toàn phòng chống dịch bệnh, chia thời gian để các phật tử đến cúng chùa rồi về, không tổ chức ăn uống tại chùa, đồng thời thực hiện tốt khuyến cáo 5K của bộ y tế. Thừng đồng chí lãnh đạo xã thị trấn phải có cách làm hay, sách tạo, tiết kiệm, xây dựng mạng lưới, nắm chắc địa bàn và thường xuyên báo cáo với Ban Chỉ đạo huyện có hướng giải quyết sớm các vấn đề phát sinh.

Châu Phong

Bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026