Xã Châu Lăng hỗ trợ, chăm lo, và xoa dịu nỗi đau chất độc màu da cam

Các Xã – Thị trấn

Xã Châu Lăng hỗ trợ, chăm lo, và xoa dịu nỗi đau chất độc màu da cam

17/11/2021

Chiến tranh đã đi qua nhưng tác hại và hậu quả lâu dài của chất độc da cam do Mỹ sử dụng đã gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khoẻ con người và môi trường.

Responsive image

Thấu hiểu nỗi đau thể xác và tinh thần của các nạn nhân chất độc da cam, những năm qua, Hội Chữ thập đỏ xã Châu Lăng luôn ra sức vận động các nguồn lực để chăm lo cho các nạn nhân chất độc da cam và người khuyết tật, để phần nào xoa dịu nỗi đau, hỗ trợ cho những mảnh đời kém may mắn, tiếp thêm động lực, vươn lên trong cuộc sống.

Hiện nay trên địa bàn xã Châu Lăng có 10 người là nạn nhân chất độc màu da cam-Dioxin, tập trung ở các ấp Tà On, An Lợi, An Hòa, Cây Me, và ấp An Lộc, trong đó có 6 hộ gia đình có con em bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam từ ông bà, hoặc bố mẹ, với năm sinh nhỏ nhất là 2012.

Thời gian qua, công tác xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội Chữ thập đỏ xã Châu Lăng, quan tâm giúp đỡ những người dễ bị tổn thương, các phong trào nhân ái được phát triển rộng, tiêu biểu là " Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam", đã mang về những kết quả tiêu biểu, thu hút nhiều tổ chức, cá nhân tham gia. Trong 5 năm qua, vào các dịp Tết cổ truyền dân tộc, hay tết Trung thu, Hội chữ thập đỏ xã Châu Lăng, phối hợp cùng MTTQ, đoàn thể vận động kinh phí để hỗ trợ quà cho các đối tượng nạn nhân chất độc da cam, cũng như cất mới và sửa chữa 8 căn nhà cho gia đình nạn nhân chất độc da cam, với tổng giá trị 200 triệu đồng, nguồn kinh phí vận động từ các MTQ và Nhân dân đóng góp. Bên cạnh đó, Hội chữ thập đỏ xã Châu Lăng cũng quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe cho nạn nhân chất độc da cam, thường xuyên kết hợp trạm y tế xã, tổ chức khám chữa bệnh miễn phí, cấp thuốc, cũng như cấp xe lăn, khám sàn lọc mắt....

Đó là những hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, chia sẻ với tinh thần cộng đồng trách nhiệm của toàn thể cán bộ, hội viên, của cộng đồng, tình nguyện viên Chữ thập đỏ, cùng “Chung tay chăm sóc sức khỏe, cải thiện điều kiện sống cho nạn nhân chất độc da cam”.

Tôi cùng với ông Lê Văn Việt- Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Châu Lăng, đến thăm và hỗ trợ quà, do Hội chữ thập đỏ huyện Tri Tôn gửi đến10 nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam, trong đó 6 người là đồng bào dân tộc Khmer, nhận được mỗi phần quà là 300.000 đồng tiền mặt. Hội Chữ thập đỏ xã Châu Lăng đến tận nhà mỗi hộ dân để trao tặng, đồng thời đã động viên, thăm hỏi cũng như tuyên truyền về phòng chống dịch COVID-19 Đây là hoạt động nhằm chung tay chia sẻ khó khăn với nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Châu Lăng, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Trở về cuộc sống đời thường, người cựu chiến binh Nguyễn Thanh Phiến( SN 1945), ngụ tại ấp Tà On xã Châu Lăng, ông Phiến kể, năm 1964 ông là đội trưởng đổi trinh sát tại đồi Tức Dụp. Hiện tại dù là thương binh, bệnh binh, bị nhiễm chất độc da cam- dioxin, nhưng ông Nguyễn Thanh Phiến đã luôn cố gắng, nỗ lực không ngừng vươn lên trong cuộc sống, xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc, đối với tôi, họ là một trong những tấm gương sáng tiêu biểu giữa thời bình, để các thế hệ trẻ noi theo. Và tôi đã có cuộc trò chuyện tuy không dài, nhưng cũng đủ để hiểu được những khó khăn, gian khổ của các chiến sĩ bộ đội, trong thời kháng chiến chống Mỹ, và nỗi đau phơi nhiễm chất độc màu da cam-Dioxin, qua lời bộc bạch của người cựu chiến binh Nguyễn Thanh Phiến.

Phóng viên: Những người bị nhiễm chất độc da cam thì sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của mình như thế nào, thưa bác?

Nhân vật: "Bây giờ già rồi bệnh nhiều dữ lắm, bị tăng huyết áp, rồi tiểu đường."

Phóng viên: Mình bị nhiễm chất độc da cam thì có ảnh hưởng đến con của mình không, thưa bác?

Nhân vật: "Con tôi thì không thấy bị gì, nhưng mà hồi kháng chiến ở đồi Tức Dụp thì ai cũng bị nhiễm hết, lúc đó tôi là đội trưởng đội trinh sát."

Phóng viên: Lúc đó thì cuộc sống ở đồi Tức Dụp rất khó khăn phải không bác?

Nhân vật: "Chui qua 3 ,4 cái hàng rào mới ra lấy đồ ăn được. Người dân bên Lương Phi người ta mua đem vô cho mình. Tới hàng rào phải xé hàng rào để chui, rồi pháo bắn cứ 10 phút, 15 phút bắn 1 đợt, quân địch, rồi xe tăng, dây chì gai B40, cũng phải lòn để đi lấy đồ ăn. Có lần đi bắt cá mà đại liên bắn tôi chạy muốn đứt ruột, nhưng phải ráng lấy đồ để anh em ăn."

Bà Võ Thị Thu Hằng- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Châu Lăng phát biểu :

"Hội Chữ thập đỏ xã Châu Lăng thường xuyên vận động, kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa phương ủng hộ, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Hỗ trợ xây, sửa nhà; hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế; thăm hỏi, tặng quà các dịp lễ, Tết...Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng sự chung tay của xã hội, những đau thương, mất mát của các gia đình nạn nhân chất độc da cam đã phần nào được vơi bớt tiếp thêm niềm tin, sức mạnh giúp họ vượt qua những di chứng của chiến tranh để lại, xây dựng cuộc sống hạnh phúc, lạc quan".

 Kể từ khi thảm họa da cam gây nên đau thương, mất mát cho các thế hệ người dân Việt Nam, cấp ủy, chính quyền, Hội Chữ thập đỏ xã Châu Lăng luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt cho nạn nhân và gia đình nạn nhân bị phơi nhiễm chất độc da cam. Qua đó, góp phần xoa dịu nỗi đau, giúp các nạn nhân và gia đình có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. Việc chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam là việc làm thiết thực, ý nghĩa nhằm tri ân những người có công với cách mạng, chung tay xoa dịu nỗi đau. Qua đó, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, nghĩa tình, và trách nhiệm.

Minh Ngọc

Bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026