Vĩnh Phước đổi mới công tác cải cách hành chính

Các Xã – Thị trấn

Vĩnh Phước đổi mới công tác cải cách hành chính

25/05/2022

Những năm qua, xã Vĩnh Phước luôn xác định cải cách hành chính là 1 trong những khâu đột phá để phát triển kinh tế xã hội. Do đó, xã không ngừng đẩy mạnh, đổi mới về công tác cải cách hành chính bằng nhiều giải pháp cụ thể, góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ trong thời gian thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhằm nâng cao hiệu quả giải quyết các thủ tục nhanh gọn, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của các doanh nghiệp, tổ chức và công dân đến liên hệ công việc, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Responsive image

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến giao dịch, Đảng ủy, UBND xã tăng cường công tác lãnh đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác cải cách hành chính ở các bộ phận chuyên môn. Lãnh đạo UBND xã chỉ đạo cụ thể về công tác cải cách hành chính ở địa phương, phân công nhiệm vụ từng bộ phận chuyên môn phụ trách, nhất là cán bộ phụ trách tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa. Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật được đổi mới và nâng cao chất lượng, đảm bảo tính hợp pháp, thống nhất và phù hợp tình hình thực tế. Các hồ sơ thủ tục hành chính có liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của công dân được tiếp tục hoàn thiện theo hướng đơn giản, đảm bảo thực hiện tốt theo hướng văn minh hiện đại. Bộ phận nhận và trả kết quả làm việc đúng thời gian quy định, cán bộ công chức niềm nở, phục vụ tận tình, không gây phiền hà cho nhân dân.

Xã Vĩnh Phước đã và đang tạo bước chuyển quan trọng trong đổi mới tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ công chức. Chú trọng nâng cao kỷ luật, kỷ cương, công vụ và tinh thần, thái độ, trách nhiệm của cán bộ, công chức. Làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng theo vị trí chức danh, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, thái độ ứng xử, tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức. Đối với bộ phận tiếp nhận và trả kết quả luôn ý thức chấp hành các quy định của cơ quan như nâng cao hiệu quả sử dụng thời giờ làm việc, tuân thủ quy tắc ứng xử trong giao tiếp.Việc niêm yết thủ tục hành chính, được UBND xã tiến hành công khai cơ bản đúng quy định. Việc niêm yết cập nhật đầy đủ các thủ tục hành chính đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, giúp mọi người cập nhật thông tin, nắm được các bước giải quyết hồ sơ trên từng lĩnh vực, góp phần giảm thời gian và chi phí đi lại.

Chị Nguyễn Thị Thuỷ, người dân đến giao dịch hành chính tại địa phương chia sẻ: “Tôi nhiều lần đến làm các thủ tục hành chính ở xã, tôi đều được hỗ trợ và được hướng dẫn nhiệt tình của cán bộ, mọi thủ tục được hoàn thành nhanh chóng. Cán bộ được phân công theo từng lĩnh vực, có bảng tên theo từng ngành nên khi đến làm thủ tục hay công chứng đều rất dễ dàng”.

Vĩnh Phước là xã vùng sâu, vùng xa, do đó trình độ dân trí của người dân không đồng đều, nên bộ phận một cửa phải vận dụng linh hoạt nhiều kỹ năng để xử lý công việc, người dân chưa nắm rõ về cách nộp hồ sơ trực tuyến, với mức độ 3,4. Đơn cử có trường hợp người dân không thể viết, cán bộ phải khai hộ và hướng dẫn họ ký, với những công dân không đủ giấy tờ phải hướng dẫn cụ thể, chi tiết với thái độ niềm nỡ. Không chỉ thế, lãnh đạo địa phương cũng phân công lịch trực thường xuyên và dành nhiều thời gian ký duyệt hồ sơ cho tổ chức, cá nhân, không để xảy ra tình trạng chậm trễ. Từ đầu năm đến nay, bộ phận một của xã Vĩnh Phước đã tiếp nhận và giải quyết được 54  hồ sơ, gồm hồ sơ chứng thực, công chứng, tư pháp, hộ tịch, hộ khẩu, địa chính, đơn xin việc. Tổ hòa giải đã tiếp nhận được 1 đơn, hòa giải thành 1 đơn. Công tác đăng ký và quản lý hộ tịch đã đăng ký và cấp bản sao được 182 bản các loại, kết quả trả đúng hẹn cho dân 100%. Cán bộ, công chức bộ phận một cửa xã Vĩnh Phước đã từng bước thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân.                        

Ông Phan Thế Vinh – Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phước cho biết: “Trong thời gian qua, UBND xã Vĩnh Phước đã đổi mới công tác cải cách hành chính về việc tiếp nhận các hồ sơ cho các tổ chức, đơn vị và cá nhân trên địa bàn, xã chủ động bố trí phòng làm việc, bàn làm việc, các trang thiết bị, máy tính, máy in cho các cán bộ công chức chuyên môn thuộc các lĩnh vực Tư pháp - Hộ tịch, Địa chính - Xây dựng. Công tác tiếp dân, tiếp nhận, xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, UBND xã sắp xếp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách mảng công việc theo chuyên môn, giải quyết các vụ khiếu nại của công dân một cách nhanh chóng và đúng luật không để tồn đọng kéo dài. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác cải cách thủ tục hành chính, nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm của cán bộ công chức với phương châm hết lòng phục vụ nhân dân, phát động phong trào thi đua hàng năm”.

Giải pháp nâng cao hiệu quả giao dịch trực tuyến thủ tục hành chính mức độ 3, 4 trên địa bàn xã Vĩnh Phước nhằm giúp tổ chức, cá nhân dễ dàng thực hiện thủ tục hành chính, có thể giao dịch trong ngày nếu kết nối mạng internet. Thay thế dần phương thức giao dịch thủ công, truyền thống theo các trực tiếp phải tốn kém thời gian, chờ đợi thực hiện quy trình do phải đi đến nơi, chờ cán bộ tiếp nhận thẩm định hồ sơ,… bằng phương thức trực tuyến mức độ 3, 4 hết sức linh hoạt, dễ dàng theo dõi, giám sát được tình trạng giải quyết hồ sơ. Từ đó, nhằm góp phần tạo sự thuận lợi trong tương tác giữa tổ chức, cá nhân với cơ quan nhà nước thông qua các giao dịch trực tuyến. Tăng cường công tác tuyên truyền Nghị định 45/2020, ngày 8/4/2020 về thực hiện TTHC trên môi trường điện tử.

Từ những kết quả đạt được, công tác cải cách hành chính cần nâng cao hiệu quả nhằm góp phần duy trì và phát triển cơ chế một của trong thời gian tới. Thường xuyên rà soát, đánh giá các quy định hành chính, loại bỏ những tủ tục rườm rà không cần thiết, giảm chi phí, rút ngắn thời gian giải quyết, đảm bảo công khai minh bạch và nâng cao trách nhiệm của cơ quan nhà nước. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ, tính chuyên nghiệp, sự năng động trách nhiệm kỷ cương, tận tâm phục vụ nhân dân, phục vụ xã hội trong giải quyết công việc của cán bộ, công chức, nhất là cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận một cửa. Việc đẩy mạnh thực hiện công tác cải cách hành chính ở xã Vĩnh Phước đã tạo sự chuyển biến rõ nét về ý thức, năng lực trình độ của các cán bộ công chức và sự hài lòng của người dân.

Hồng Vân

=== MỪNG ĐẢNG QUANG VINH - MỪNG XUÂN NHÂM DẦN 2022 ===