Rộn ràng Ngày hội Đại đoàn kết trong phum sóc.

Các Xã – Thị trấn

Rộn ràng Ngày hội Đại đoàn kết trong phum sóc.

14/11/2023

Cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội, Chi bộ, Ban Công tác Mặt trận, và Nhân dân 9 ấp trên địa bàn xã Châu Lăng, còn đoàn kết một lòng, trong xây dựng đời sống văn hóa mới, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân trên địa bàn, từng bước nâng cao ý thức về giữ gìn phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trong cộng đồng dân cư, phum sóc.

Responsive image

Tháng 11 hằng năm cũng là thời điểm các khóm, ấp trên địa bàn huyện Tri Tôn rộn ràng tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc”, để nhìn lại thành quả qua một năm thi đua thực hiện các phong trào, trong đó có phong trào xây dựng đời sống văn hóa. Tại địa bàn xã Châu Lăng có đông đồng bào Khmer, ngày hội diễn ra nhiều hoạt động vui tươi, giàu bản sắc văn hóa truyền thống đã góp phần thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm. Toàn xã Châu Lăng có trên 3.700 hộ dân, với trên 16.000 nhân khẩu, có 3.215/3308 hộ được công nhận gia đình văn hóa, đạt tỉ lệ 97,19%, trong đó có 1.155 hộ gia đình văn hóa là người Kinh, 2.060 hộ gia đình văn hóa là đồng bào Khmer; có 3.016 gia đình văn hóa tiêu biểu và 9/9 ấp văn hóa.

 Năm 2023, Ban Nhân dân ấp An Hòa được chọn làm ấp điểm, để tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Có mặt tại ấp An Hòa, xã Châu Lăng, chúng tôi cảm nhận rõ không khí tưng bừng của ngày hội. Vẻ yên tĩnh thường ngày được thay bằng sự náo nhiệt, tiếng nói cười rôm rả của người dân rủ nhau đi dự Ngày hội. Trong buổi chiều, đồng bào dân tộc Khmer vẫn đến dự chật kín Ban Nhân dân ấp.Tạm ngừng phần hội, cán bộ và người dân của ấp bước vào phần lễ để cùng nhau điểm lại những kết quả đạt được trên tất cả các phong trào, cuộc vận động trong năm qua.

Ấp An Hòa, với 501 hộ dân sinh sống, có 80% hộ sống bằng nghề nông nghiệp,  trong đó có 451 hộ là người Khmer. Ấp An Hòa hiện có 36 hộ nghèo, 69 hộ cận nghèo, 175 hộ giàu và 99 hộ khá. Người dân trên địa bàn ấp nhiệt tình hưởng ứng, thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, đa số các hộ thực hiện tốt quy định về nếp sống văn minh, Nhân dân tích cực phát triển sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ổn định, chung sức xây dựng ấp ngày càng khang trang, sạch đẹp. Trong năm 2023, Ban Công tác Mặt trận ấp An Hòa, phối hợp với các sư cả, Ta à cha của chùa Khmer Nam tông, các chi hội tuyên truyền, vận động bà con Nhân dân đóng góp tiền, ngày công lao động, hiến đất, đổ đất đường ra cánh đồng, lắp đặt 11 bóng đèn năng lượng Mặt trời, thắp sáng phum sóc, với tổng số tiền trên 24 triệu đồng, bê tông hóa tuyến đường liên ấp, với chiều dài 200m, tổng trị giá 215 triệu đồng. Trong năm 2023, ấp An Hòa có 11 hộ nghèo, hộ cận nghèo được thụ hưởng bò giống sinh sản, từ Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2020-2025.

Ông Chau Sôm Hiệp- Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp An Hòa, cho biết: “Ban Nhân dân ấp An Hòa và người  dân trong ấp, cùng nhau tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, đổi mới phương thức triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Ban công mặt trận ấp An Hòa, xin cảm ơn cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể các cấp, các đồng chí lãnh đạo cư trú trên địa bàn, đã quan tâm, giúp đỡ, hướng dẫn và theo sát mọi hoạt động cộng đồng dân cư”.

Hàng năm, Ban Công tác Mặt trận ấp cùng phối hợp với các đoàn thể tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng nhân các ngày lễ, tết, tổ chức mừng thọ cho người cao tuổi, ấp An Hòa còn quan tâm, chăm lo đến lợi ích chính đáng của các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, từ đầu năm 2023 đến nay, đã phối hợp cùng MTTQ xã Châu Lăng, cấp phát trên 1.800 phần quà, hỗ trợ cất nhà cho 4 hộ nghèo, 2 hộ cận nghèo, 1 hộ khó khăn, với số tiền trên 326 triệu đồng. Toàn ấp An Hòa hiện có 175 hộ giàu, 99 hộ khá, 122. hộ đủ ăn, 69 hộ cận nghèo và 36 hộ nghèo. Có 438/453 hộ được công nhận gia đình văn hóa, đạt tỉ lệ trên 96%, 6 gương người tốt việc tốt, 17/17 tổ văn hóa.

Bà Neang Thị Thiếp- Trưởng Ban Nhân dân ấp An Hòa, phát biểu:“Được sự hưởng ứng nhiệt tình của các vị sư cả, Ta à cha, và quần chúng Nhân dân trong ấp, từ đó ban vận động ấp đã vận động người dân, tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, các cặp vợ chồng luôn tự giác đến xã đăng ký kết hôn, làm khai sinh cho con. Trong cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, Ban công tác mặt trấn ấp đã phát động phong trào giữ gìn vệ sinh nhà ở, di dời chuồng bò ra xa nhà. Hiện nay có 17/17 tổ có mạng lưới điện đi qua khắp phum sóc, có 98,15% hộ sử dụng điện thắp sáng, 99% hộ sử dụng nước sạch”.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã tạo tiền đề và điều kiện cho việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy quyền dân chủ trực tiếp của Nhân dân. Tình làng nghĩa xóm, trong phum sóc ngày càng phát huy tinh thần tương thân tương trợ, góp phần nâng cao chất lượng ấp văn hóa.  Với không khí vui tươi, những hoạt động mang sắc màu đặc trưng của văn hóa Khmer, Ngày hội ở các khu dân cư có đông đồng bào dân tộc sinh sống thật sự là ngày họp mặt đầy ý nghĩa. Qua đó, góp phần xây dựng mối quan hệ tình làng nghĩa xóm trong phum sóc ngày càng bền chặt, khơi dậy sức mạnh trong cộng đồng dân cư và ý thức bảo tồn những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Minh Ngọc

=== CHÀO MỪNG 190 THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022) ===