Ô Lâm chăm lo đời sống đồng bào Khmer

Các Xã – Thị trấn

Ô Lâm chăm lo đời sống đồng bào Khmer

18/11/2022

Ô Lâm là xã có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chiếm trên 97% dân số toàn xã. Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước thông qua việc hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi, hỗ trợ nhà ở, đầu tư kết cấu hạ tầng. Từ đó, nhiều hộ Khmer nghèo đã có cuộc sống ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Responsive image

Trong thời gian qua, từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, vồn lồng ghép các dự án, xã Ô Lâm đã hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo, cũng từ sự hỗ trợ kịp thời này cùng với sự cần cù, chịu khó lao động nên nhiều hộ Khmer đã vươn lên thoát nghèo với những mô hình làm ăn hiệu quả.

Ô Lâm là xã có hơn 97% dân tộc Khmer sinh sống, những năm qua nhờ thụ hưởng những chính sách ưu đãi nên nhiều hộ đồng bào Khmer mở rộng sản xuất và áp dụng nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, cuộc sống của bà con được nâng lên rõ rệt. Ông Chau Sóc Sane - một hộ dân cư ngụ ấp Phước Bình được hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để phát triển kinh tế,ông vui vẻ cho biết: “Nhà nước đã hỗ trợ cho bà con ấp Phước Bình như bò, hỗ trợ nhà ở, tôi thấy rất là nhiều. Tôi cũng được hỗ trợ trợ vay vốn để mua bò, tôi nuôi vài năm thì đàn bò cũng phát triển tốt, nay tôi cũng được xây nhà mới, mua đất rồi tiếp ửng hộ làm trường học, làm đường để được đi lại dễ dàng hơn”.

Bên cạnh hỗ trợ phát triển sản xuất, xã Ô Lâm cũng thực hiện tốt công tác hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, thực hiện cuộc vận động hộ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo khó khăn, bức xúc về nhà ở trên địa bàn xã. Hiện nay xã đã triển khai xây dựng được 11 căn nhà với tổng số tiền 540 triệu đồng, nhiều căn nhà đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đã giúp nhiều hộ Khmer nghèo có chỗ ở ổn định. Từ việc quan tâm sâu sát cả về vật chất lẫn tinh thần đến việc hỗ trợ kịp thời nên đời sống vật chất, tinh thần của bà con không ngừng được nâng lên. Đến cuối năm 2021, trên địa bàn xã có 926 hộ nghèo chiếm 29,24%, hộ cận nghèo là 279 hộ chiếm tỷ lệ 2,81%.

Được biết, từ đầu năm đến nay, xã Ô Lâm có trên 1.087 hộ vay vốn với tổng số tiền gần 31 tỷ 948 triệu đồng. Tính đến nay, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 39.100.000 đồng/người/năm. Hiện xã đạt 12/19 tiêu chí và 36/49 chỉ tiêu Nông thôn mới. Ngoài thực hiện các chính sách của Nhà nước trong việc nâng cao đời sống, Ô Lâm còn tranh thủ mọi nguồn lực để hỗ trợ bà con như: theo dõi sâu sát các hộ nghèo, cận nghèo để kịp thời hỗ trợ; tạo mô hình sinh kế; vận động hỗ trợ quà, nhà tình thương cho hộ khó khăn.

Ngoài ra, trong những năm qua, xã Ô Lâm đã ưu tiên đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, giao thông nông thôn, nhiều công trình dân sinh đã hoàn thành đưa vào sử dụng góp phần đáng kể cho việc phát triển Kinh tế xã hội địa phương, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của bà con Khmer. Có thể nói, với sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, diện mạo phum, sóc ở Ô Lâm ngày càng khởi sắc.

Nhờ được thụ hưởng từ các chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng các công trình dân sinh, phát triển sản xuất,..... cuộc sống của bà con Khmer không ngừng được nâng lên, đồng bào Khmer Ô Lâm luôn phấn khởi, tin tưởng và nâng cao tinh thần đoàn kết với cộng đồng, qua đó phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng chung tay góp sức xây dựng quê hương Ô Lâm ngày càng giàu đẹp.

Sóc Phuông

=== CHÀO MỪNG 190 THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022) ===