Nhân dân ấp An Ninh đoàn kết phát triển KTXH – đảm bảo ANTT

Các Xã – Thị trấn

Nhân dân ấp An Ninh đoàn kết phát triển KTXH – đảm bảo ANTT

17/01/2023

An Ninh là ấp trung tâm của xã Lương Phi, trong năm qua, nhiều chính sách hỗ trợ theo chương trình xây dựng “Nông thôn mới nâng cao”, các chính sách hỗ trợ đến tận người dân, điều kiện kinh tế hạ tầng ngày càng phát triển. Từ đó, tạo được lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân trong ấp có tinh thần đoàn kết, hăng say lao động sản xuất. Cùng với đó tình hình ANTT trên địa bàn ấp luôn được giữ vững, các tệ nạn xã hội được giảm dần, nhân dân trong ấp yên tâm phát triển kinh tế, ổn định đời sống.

Responsive image

Ấp An Ninh có địa bàn rộng nằm dọc theo tỉnh lộ 955B, với 480 hộ dân sinh sống, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, còn lại là các hộ kinh doanh dịch vụ mua bán nhỏ. Chợ xã đạt chuẩn loại 3, nằm trên địa bàn ấp thuận tiện cho người dân trao đổi hàng hóa với 51 hộ sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, trên địa bàn ấp có điểm thu mua vận chuyển tầm vong đã qua sơ chế, góp phần phát triển kinh tế từ sản phẩm cây tầm vong. Hiện nay, trong ấp có 12 cơ sở với 28 lò uốn tầm vong, 04 cơ sở hàn tiện, 07 hộ làm nghề may mặc, 01 hộ làm mộc.

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trên địa bàn ấp đã được nông dân mạnh dạn đầu tư, điển hình là nhân rộng mô hình cây dược liệu như cây đinh lăng có 05 hộ trồng với diện tích 03ha, rau tần dầy lá có 07 hộ trồng diện tích 2,8ha, cây mít 02 hộ trồng diện tích 0,39 ha…

Nhờ cần cù lao động, hăng say sản xuất nên đời sống nhân dân trên địa bàn ấp An Ninh, xã Lương Phi từng bước phát triển ổn định, hộ nghèo giảm dần, các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp phát triển đáp ứng nhu cầu của người dân… Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn trên địa bàn ấp ước đạt 47 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo thấp hơn mức bình quân chung là: 0,41%. Hiện nay, trong ấp có 86 hộ giàu, 111 hộ khá, 239 hộ trung bình, 02 hộ nghèo, 42 hộ cận nghèo.

Bên cạnh đó, nhân dân ấp An ninh có đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú. Phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao được quan tâm phát triển mạnh. Trung tâm văn hóa và học tập cộng đồng nằm trên địa bàn ấp cùng với 01 sân bóng đá lớn, 01 sân bóng mini, 01 sân bóng chuyền, 01 sân cầu lông và công viên công cộng sạch sẽ, thông thoáng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân hoạt động thể dục thể thao, vui chơi giải trí lành mạnh. Đồng thời câu lạc bộ hát với nhau và câu lạc bộ bóng đá thường xuyên sinh hoạt, giao lưu. 

Ngoài ra, nhân dân trong ấp luôn đồng tình ủng hộ thực hiện duy trì và nâng chất các chỉ tiêu nông thôn mới cùng với chính quyền địa phương như trồng cây xanh, hoa kiểng làm hàng rào, trồng cây bằng lăng thẳng tắp… thực hiện giữ gìn cảnh quan xanh - sạch - đẹp, mọi nhà đều treo cờ vào các ngày Lễ, Tết…

Cùng với đó, Trên địa bàn ấp có 01 đội dân phòng cùng 17 tổ an ninh nhân dân luôn tích cực cùng với lực lượng công an xã tăng cường tuần tra, triệt xóa các tệ nạn xã hội… từ đó tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Thực hiện tốt công tác phối hợp với công an xã tổ chức hội nghị công an lắng nghe ý kiến nhân dân, thực hiện tốt việc xây dựng ấp đạt chuẩn về an toàn, an ninh trật tự. Trong năm đã phối hợp tuần tra được 15 cuộc với 145 lượt đồng chí tham gia qua, qua đó góp phần tích cực cùng với Công an xã xử lý các lỗi vi phạm và lập biên bản xử lý hành chính theo quy định. Ngoài ra, phối hợp thực hiện rà soát, lập danh sách những thanh niên đúng độ tuổi đăng ký và bình nghị xét duyệt khám sức khỏe để thi hành Nghĩa vụ quân sự đảm bảo đúng theo quy định.

Tuy nhiên, trong năm chỉ tiêu phát triển Đàn bò trên địa bàn ấp không đạt so với kế hoạch và tình hình tệ nạn xã hội vẫn còn diễn ra. Nguyên nhân là do tình hình cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp ngày càng phát triển nhu cầu nuôi bò phục vụ sản xuất nông nghiệp ngày một ít đi. Bên cạnh đó việc nuôi bò thịt mang lại hiệu quả không cao nên phần nào cũng ảnh hưởng đến sự giảm sút số lượng đàn bò của địa phương. Địa bàn ấp khá rộng lớn, có nhiều đường hẻm, nên các đối tượng lợi dụng vào địa bàn để thực hiện hoạt động các TNXH, đồng thời các đối tượng tham gia đá gà mạng, do đó khó khăn trong công tác triệt xóa.

Ông Phạm Thanh Trí – Trưởng Ban nhân dân ấp An Ninh cho biết một số biện pháp được đặt ra trong thời gian tới để ấp An Ninh tiếp tục phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống cho người dân và ổn định tình hình ANTT trên địa bàn ấp: “Thời gian tới, Ban Nhân dân ấp An ninh  chủ động tìm ra những mô hình làm kinh tế có hiệu quả để nhân rộng điển hình, vận động nhân dân đưa các tiến bộ KHKT vào trong sản xuất, vận động nông dân tham gia các tổ hợp tác sản xuất tiến tới thực hiện cánh đồng lớn. Tạo điều kiện để cho nhân dân phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, nhất là các ngành có liên quan đến lĩnh vực phát triển nông nghiệp để góp phần phát huy thế mạnh của địa phương. Ngoài ra, củng cố và phát huy hơn nữa vai trò của các tổ ANND, Đội dân phòng và Lực lượng DQTV tổ chức tuần tra đảm bảo tình hinh ANTT trên địa bàn ấp, phối kết hợp với lực lượng Công an, Quân sự xã tuần tra, truy quét các loại tội phạm. Phát động phong trào nhân dân tố giác tội phạm, có đề xuất, biểu dương và bảo đảm tính bí mật cho người tố giác. Quản lý tốt tình hình tạm trú, tạm vắng trên địa bàn, tuyên truyền giáo dục cho nhân dân trong ấp thực hiện tốt Luật ATGT…”

Phát huy những kết quả đã đạt được, Ban Nhân dân ấp An ninh tiếp tục phát triển kinh tế gắn việc đảm bảo ANCT-TTATXH trên địa bàn ấp. Tập trung phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội đạt và vượt kế hoạch đề ra, duy trì các tiêu chí, chỉ tiêu xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đảm bảo giao thông nông thôn, tu sữa, nâng cấp các tuyến đường trong ấp, tuyến đường liên ấp bằng nguồn xã hội hóa để tạo thuận lợi cho việc đi lại, sản xuất, giao thương cho nhân dân trong ấp. Cùng với đó là tăng cường công tác phối hợp với lực lượng Công an xã và các ngành có liên quan triệt xóa các điểm TNXH và đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến tận quần chúng nhân dân.

Hồng Đăng

=== CHÀO MỪNG 190 THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022) ===