MTTQVN xã Châu Lăng, thực hiện tốt ASXH trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19

Các Xã – Thị trấn

MTTQVN xã Châu Lăng, thực hiện tốt ASXH trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19

14/01/2022

Châu lăng là xã đặc biệt khó khăn có 586 hộ nghèo, 136 hộ cận nghèo và có 9 ấp, trong đó có 7 ấp có đông đồng bào dân tộc khmer. Về cơ sở thờ tự có 9 chùa phật giáo Nam tông khmer, 3 chùa phật giáo Bắc Tông, 2 cơ sở thờ tự tín ngưỡn dân gian và 1 đình thần.

Responsive image

Trong năm 2021, MTTQ xã Châu Lăng chủ động xây dựng kế hoạch kết hợp với các ngành thực hiện công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc Khmer và thực hiện công tác ASXH trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 trên địa bàn xã Châu Lăng năm 2021.

MTTQVN xã Châu Lăng tích cực  tuyên truyền các biện pháp phòng, chống đại dịch Covid-19 đến bà con Nhân dân trên địa bàn, riêng đối với các ấp có đông đồng bào dân tộc Khmer, có tuyên truyền thêm: “Nếu có ai từ Campuchia về nhập cảnh trái phép hoặc những người từ các Tỉnh, thành phố vùng có dịch về nên kịp thời báo cáo với tổ phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng dân cư để thực hiện việc khai báo y tế”. Đặc biệt là từ khi thực hiện Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Chính phủ về giản cách xã hội để phòng, MTTQ xã thường xuyên kết hợp các ngành và các ấp tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt khẩu hiệu 5K “Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung và khai báo y tế” trong phòng, chống đại dịch Covid-19 kết hợp tiêm vaccine, đồng thời trực tiếp phối hợp với các sải cả, ban quản trị chùa phật giáo Nam tông khmer, các vị trụ trì phật giáo Bắc tông, cùng tham gia với chính quyền địa phương để tuyên truyền, vận động nhân dân và tín đồ thực hiện nghiêm Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Chính phủ về giản cách xã hội.

Đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 trong năm 2021 trên địa bàn xã Châu Lăng đã ảnh hưởng rất nặng nề đến đời sống của người dân. Tuy nhiên trong thời gian vừa qua, công tác tuyên truyền vận động nhân dân nói chung, trong đồng bào dân tộc Khmer cũng đạt một số kết quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, hầu hết Nhân dân có chấp hành tốt, đặc biệt là các chùa phật giáo Nam tông khmer tạm dừng các lễ hội, và không đi khất thực ở khu dân cư trong thời gian thực hiện giản cách xã hội, trong đó có sự phối hợp của các ngành, các ấp, sự hỗ trợ của các vị chức sắc tôn giáo, người uy tín trong đồng bào dân tộc khmer, sự hỗ trợ của một số ngành cấp Huyện, nhất là các Đ/c phụ trách xã, cùng sự ủng hộ đông đảo của các tầng lớp Nhân dân, đã góp phần giúp cuộc sống người dân, trở lại trạng thái bình thường mới.

Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã luôn chủ động phối hợp với các ngành kể cả các ấp trong việc tổ chức thực hiện kế hoạch vận động các tổ chức và cá nhân trong và ngoài xã để hỗ trợ quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn ….để vui xuân đón tết nguyên đán, đặc biệt là năm nay do đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đã ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt đời sống của người dân nhất là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn, hộ tạm trú ở các cơ sở lưu trú để thực hiện giản cách xã hội theo Chỉ thị 15-16 của Chính phủ một thời gian khá dài mà đặc biệt là những hộ trong khu vực phong tỏa, những hộ phải cách ly tại nhà … Do đó công tác vận động để hỗ trợ cho nhân dân trong thời gian này vô cùng quan trọng. Kết quả trong năm 2021, MTTQ xã Châu Lăng kết hợp các ngành vận động 69 tổ chức và cá nhân được gần 14.000 phần trị giá trên 2,9 tỉ đồng. Ngoài ra các nhà hảo tâm còn hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho khu cách ly tập trung để phòng, chống đại dịch Covid-19, tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS Tri Tôn, do UBND xã quản lý kết hợp, đồng thời  vận động hàng tấn rau, củ, quả; đồ bảo hộ, khẩu trang y tế, bao tay, thuốc uống, thuốc xông v.v… Đặc biệt là phát động người dân, cơ sở tôn giáo và CBCC, tham gia đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, với tổng số tiền 24.500.000đ

Công tác phối hợp, vận động thực hiện ASXH trong năm 2021 so với những năm trước đây, có nhiều kết quả khả quan hơn, đã đạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ khó khăn nhiều phần quà, để vui xuân đón Tết Nguyên đán, đặc biệt là vận động nhu yếu phẩm hỗ trợ trong thời gian giản cách xã hội, cho những hộ có người cách ly tại nhà, khu phong tỏa, thân nhân và những người lao động ngoài Tỉnh về, và những hộ có F0 cách ly điều trị tại nhà đều có lương thực, thực phẩm để sử dụng trong thời gian khó khăn của dịch bệnh.

Ông Kim Seng- Chủ tịch MTTQ xã Châu Lăng cho biết:

“MTTQ xã chủ động kết hợp với các ngành dùng nhiều hình thức tuyên truyền miệng, tờ bướm có hình ảnh trực quan và trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Loa tuyên truyền cố định, loa truyền thanh lưu động của xã, sử dụng 2 thứ tiếng (Việt- Khmer)…. Tuy nhiên ý thức chấp hành của 1 bộ phận người dân còn lơ là, chủ quan, chấp hành chưa nghiêm khẩu hiệu 5K của Bộ y tế. Đặc biệt là hiện nay đang thực hiện việc điều trị cách ly F0 tại nhà những người mắc Covid-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, trong thời gian vừa qua vẫn không ít những người F0 hoặc thân nhân của họ là F1, chấp hành chưa nghiêm việc cách ly tại nhà, vẫn còn tình trạng đi ra khỏi nhà…. Tại xã Châu lăng tính đến ngày 05/01/2022 số ca F0 cách ly điều trị tại nhà 536 người, chuyển cách ly tập trung tại bệnh viện 14 người, hoàn thành cách ly 382 người, hiện đang quản lý điều trị F0 tại nhà 140 người.”

Phát huy công tác vận động quần chúng, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQVN xã Châu Lăng đã tích cực tuyên truyền, góp phần nâng cao ý thức của mỗi cán bộ, cơ quan, doanh nghiệp, và người dân, trong công tác thực hiện các chính sách ASXH, và thực hiện, chấp hành tốt các biện pháp trong phòng, chống dịch covid-19 tại địa phương. Thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội, trong trạng thái “ Bình thường mới”.

Minh Ngọc

=== MỪNG ĐẢNG QUANG VINH - MỪNG XUÂN NHÂM DẦN 2022 ===