Lương An Trà - Mô hình “tổ may gia công” giúp phụ nữ vươn lên thoát nghèo

Các Xã – Thị trấn

Lương An Trà - Mô hình “tổ may gia công” giúp phụ nữ vươn lên thoát nghèo

25/05/2022

Nắm bắt được nhu cầu thực tế của chị em phụ nữ tại địa phương mình, thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Lương An Trà đã phối hợp cùng Phòng Lao động thương binh và xã hội huyện mở lớp đào tạo may gia công để các chị em có được nghề ổn định. Sau khi được đào tạo, Hội phụ nữ xã đã thành lập 3 tổ may gia công, mỗi tổ có 10 thành viên tham gia. Mô hình “tổ may gia công” được triển khai mang lại kết quả thiết thực, giúp nhiều chị em phụ nữ nhàn rỗi có việc làm ổn định, tăng thu nhập.

Tổ may gia công ấp Giồng Cát xã Lương An Trà được thành lập vào tháng 10/2018, do chị Trương Thị Ngọc Dung, sinh năm 1970 - ngụ ấp Giồng Cát, xã Lương An Trà làm tổ trưởng. Ban đầu, tổ có 5 máy may, giải quyết việc làm cho 5 lao động tham gia may tại cơ sở, trong đó là lao động thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Đến nay, tổ may của chị đã giải quyết việc làm cho 20 lao động tại cơ sở và nhận hàng về nhà may gia công. Theo chị Dung, mỗi tháng cơ sở của chị nhận gia công quần áo từ cơ sở may huyện Tịnh Biên, mỗi bộ may gia công các chị được nhận từ 8 – 10 nghìn đồng tuỳ sản phẩm, mỗi người tùy vào tay nghề hàng tháng có thể thu nhập từ 2 – 3,6 triệu đồng. Đây là nguồn thu nhập tương đối ổn định, do vậy mô hình đã tác động rất lớn đến lao động nông thôn, vì ngoài giải quyết việc làm tại cơ sở, chị em có thể nhận gia công tại nhà, tăng thêm nguồn thu nhập.

Chị Trương Thị Ngọc Dung - tổ trưởng tổ may gia công ấp Giồng Cát xã Lương An Trà chia sẻ:

Phần lớn lao động làm việc cho xưởng may của gia đình tôi là phụ nữ trẻ đang có con nhỏ trong độ tuổi đi học. So với làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trong cụm công nghiệp, chị em mong muốn được làm việc ở cơ sở may gia công gần nhà hơn. Bởi, khi làm việc tại cơ sở quy mô hộ gia đình, người lao động không cảm thấy bị áp lực về thời gian và năng suất lao động. Tại cơ sở của tôi, người lao động làm theo nhu cầu, thu nhập tính theo sản phẩm. Vì thế, chị em bận con nhỏ có thể sắp xếp thời gian hợp lý để bảo đảm mức thu nhập trên dưới 3 triệu đồng mỗi tháng, vừa chăm sóc tốt cho gia đình”.

Trước đây, chị Dung cũng nhận may tại nhà, ai đem vải đến thì chị nhận may, nhưng cuộc sống vẫn còn chật vật vì ít người đến may, nhận thấy việc may gia công có thể phát triển nên chị Dung đã mạnh dạn đầu tư máy móc, mở cơ sở may gia công để vừa phát triển kinh tế gia đình, vừa tạo việc làm cho chị em trong xã. Đến nay, cơ sở may của chị đang có 20 lao động nữ với thu nhập khoảng 2 – 3,6 triệu đồng/tháng.

Theo đánh giá của Hội liên hiệp phụ nữ xã Lương An Trà, đây là mô hình mang lại hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, điều kiện của địa phương còn hạn chế về cơ sở vật chất, kinh phí mở thêm tổ may, nên rất cần sự giúp đỡ của các ngành cấp trên để địa phương nhân rộng mô hình, nhằm giúp cho nhiều chị phụ nữ ở nông thôn có công việc ổn định, tạo điều kiện vươn thoát nghèo, góp phần giải quyết nhu cầu lao động theo tiêu chí nông thôn mới.

Chị Nguyễn Thị Mai – Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Lương An Trà chia sẻ thêm:

Tổ may gia công của chị em phụ nữ xã Lương An Trà thực hiện khá hiệu quả, mô hình đã triển khai được 4 năm, đã góp phần giải quyết việc làm cho nhiều chị em tại địa phương. Đặc biệt, là đối tượng phụ nữ nghèo, hạn chế được tình trạng các chị phải đi làm xa. Trước đây, các chị khó khăn tai vì cũng không biết làm gì ngoài việc nội trợ, sau khi đưa rước con đi học thì không biết làm việc gì để có thêm thu nhập. Cũng nhờ có lớp may của Hội phụ nữ mở, cũng đã giúp cho các chị em có thêm thu nhập, tạo việc làm ổn định, góp phần cho các chị em cải thiện cuộc sống gia đình minh”.

Chuyển đổi nghề nghiệp, giải quyết việc làm theo mô hình ly nông, bất ly hương là cách làm hiệu quả trong việc giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Trong đó, việc ăn nên làm ra của các cơ sở may gia công đang góp phần giúp cho đời sống của nhiều phụ nữ thêm ổn định mà không phải xa quê.

Có thể nói, may gia công không chỉ là nghề dễ làm mà đó còn là một nghề phù hợp với nhiều chị em phụ nữ, nhất là những trường hợp vừa cần có thời gian để chăm lo cho gia đình, vừa cần có thu nhập để ổn định cuộc sống. Thời gian tới, Hội liên hiệp phụ nữ xã Lương An Trà tiếp tục tăng cường công tác đào tạo nghề cho lao động nữ, góp phần bảo đảm quyền được học nghề, có việc làm của phụ nữ theo chương trình, mục tiêu bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ, góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ, củng cố, phát triển vững mạnh tổ chức hội.

Sang Sang

=== MỪNG ĐẢNG QUANG VINH - MỪNG XUÂN NHÂM DẦN 2022 ===