Lê Trì chăm lo an sinh xã hội cho đồng bào dân tộc Khmer đón lễ Sene Đôn Ta

Các Xã – Thị trấn

Lê Trì chăm lo an sinh xã hội cho đồng bào dân tộc Khmer đón lễ Sene Đôn Ta

03/10/2021

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, đồng bào Khmer xã Lê Trì đón mùa lễ Sene Đôn Ta năm 2021 đầm ấm, nhưng không quên các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Nhân dịp Lễ Sene Đôn Ta truyền thống của đồng bào Khmer, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, UBND huyện, Phòng dân tộc huyện, Đảng uỷ, UBND xã đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đến đồng bào Khmer xã Lê Trì như: tổ chức thăm viếng, tặng quà tại các điểm chùa Khmer trong xã, gặp gỡ, động viên, chúc mừng lễ đến người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer, người có uy tín, gia đình chính sách, hộ gia đình Khmer nghèo, khó khăn ... Trao tặng trên 1.378 người, với các phần quà, phần gạo, rau củ, tiền mặt… Bên cạnh, Hội người cao tuổi cũng tặng 87 người “tuổi cao gương sáng” trong dịp đón lễ Sene Đôn Ta.

Chị Neáng Nhây, ngụ ấp Trung An, xã Lê Trì cho biết tinh thần của người dân chuẩn bị lễ Sene Đôn Ta trong phum sóc cho biết:

“Năm nay lế Sene Đôn Ta được bà con chuẩn bị cũng bình thường thôi, bà con đem đồ lên chùa cúng. Có cái gì thì cúng cái nấy, dịch bệnh nên cũng không tổ chức gì nhiều. Bà con chia nhau thành từng nhóm nhỏ đến chùa, nấu đồ cúng. Chính quyền địa phương cũng quan tâm đến bà con, trao tặng bà con những phần gạo, trứng, cá hằng ngày. Ngày nào cũng từ 50 - 100 phần rau củ quả các loại, các anh em chia nhau đi theo tổ cho giáp hết phum sóc. Nói chung bà con đón lễ Sene Đôn Ta trong mùa dịch cũng ấm no.”

Hòa chung niềm vui náo nức đón chào ngày lễ Đôn Ta của đồng bào dân tộc Khmer. Tại các phum sóc ấp xã Lê Trì cùng hưởng ứng nét đẹp đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống đó với ngày lễ Đôn Ta – lễ cúng ông bà tổ tiên để ghi nhớ ơn sinh thành nuôi dưỡng của ông bà, cha mẹ, là một trong những lễ lớn trong năm.

Dịp lễ Sen Đôlta, thực hiện chính sách chăm lo cho đồng bào dân tộc Khmer, Phòng Dân Tộc huyện Tri Tôn kết hợp với Đảng Ủy – UBND xã Lê Trì tổ chức thăm hỏi và trao tặng quà cho các vị sư sãi ở các chùa, cùng các hộ gia đình chính sách dân tộc tại 2 ấp Trung An và Sóc Tức đón lễ vui tươi.

Bên cạnh việc nhắn gửi đến đồng bào dân tộc Khmer hưởng một mùa lễ xum vầy, đầm ấm. Mong muốn nhà chùa cùng các phật tử và bà con dân tộc cùng phát triển kinh tế, chung tay xây dựng nông thôn mới. Chăm lo hơn đến đời sống và thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đồng bào dân tộc Khmer xã Lê Trì đã tổ chức các hoạt động đón, mừng lễ trên tinh thần đề cao công tác phòng, chống dịch, hạn chế việc tập trung đông người. Đồng bào, phật tử Khmer trên địa bàn xã luôn thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 ở từng địa bàn, phum sóc theo hướng dẫn của chính quyền địa phương.

Ghi nhận ở địa phương trong xã Lê Trì cho thấy, công tác tổ chức chuẩn bị cho mùa lễ tinh gọn, với nhiều giải pháp chủ động phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Ông Chau Siêng, ngụ ấp Trung An, xã Lê Trì đã gửi lời cám ơn đến chính quyền địa phương, đã có đôi lời chúc mừng đến đồng bào Khmer trong dịp lễ truyền thống.

Ông Chau Siêng nói:

“Vụ lúa năm nay bà đã thu hoạch xong rồi, tuy giá không cao, nhưng được cái nâng suất cao, cũng giúp bà con có tiền mừng lễ, mua đồ cúng chùa. Đợt này, các cụ cao tuổi trong phum sóc được nhận quà trong dịp lễ luôn, nên các cụ rất mừng vui. Các hộ nghèo, hộ khó khăn và bà con trong phum sóc thường xuyên được nhận những phần gsọ, phần quà từ nhà nước các mạnh thường quân, nên rất biết ơn sự chăm lo của địa phương dành cho đồng bào dân tộc Khmer.”

Được biết Đôn Ta là dịp lễ để con cháu biết ơn ông bà, các đấng sinh thành đã có công nuôi dưỡng. Trong các ngày Đôn Ta có nhiều hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo và nhiều hoạt động khác diễn ra đan xen với nhau thể hiện bản sắc văn hóa riêng của đồng bào Khmer như: hòa nhạc ngũ âm, hát dù kê, múa các điệu múa truyền thống. Lễ hội Đôn Ta vừa thể hiện được truyền thống “cây có cội, nước có nguồn” vừa giúp cho gia đình sum họp, đầm ấm và thắt chặt tình đoàn kết thương yêu nhau giữa các phum sóc. Mang đậm dấu ấn của nền văn minh lúa nước, tạo điều kiện cho những giá trị đặc trưng của nền văn hóa Khmer được duy trì và phát triển.

Huỳnh Diễm