Không khí đón tết Nguyên đán của bà con Khmer Ô Lâm

Các Xã – Thị trấn

Không khí đón tết Nguyên đán của bà con Khmer Ô Lâm

18/01/2023

Mặc dù không phải là Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer nhưng với sự phát triển giao lưu văn hóa giữa các dân tộc, Tết Nguyên đán từ lâu đã trở thành một sự kiện quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer. Mỗi năm xuân về Tết đến, đồng bào Khmer xã Ô Lâm cũng hòa chung trong không khí rộn ràng vui tươi đón tết cổ truyền của dân tộc Kinh.

Responsive image

Ô Lâm là xã có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chiếm hơn 97% dân số toàn xã. Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các hộ đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn xã Ô Lâm đã tất bật dọn dẹp, trang trí nhà cửa, mua sắm để đón Tết. Nhiều gia đình còn chuẩn bị gói các loại bánh tét, bánh ít, bánh gừng, chăm sóc cây mai … để dâng cúng ông bà, tổ tiên và cầu mong những điều tốt đẹp trong năm mới.

Những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách về tôn giáo, dân tộc đã góp phần tác động tích cực đến các lĩnh vực sản xuất, đời sống của đồng bào dân tộc Khmer. Hệ thống lưới điện, đường giao thông, trường học, trạm y tế được quan tâm đầu tư xây dựng. Hộ nghèo, cận nghèo đồng bào dân tộc Khmer được hỗ trợ đất, cho vay vốn phát triển kinh tế. Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của bà con đồng bào dân tộc Khmer không ngừng được nâng lên.

Đến ấp Phước Thọ, xã Ô Lâm diện mạo trong phum, sóc cũng ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của bà con Khmer được nâng lên rõ rệt. Những con đường được bê tông trải thẳng dài nối với xã An Tức, nhiều ngôi nhà xiêu quẹp, nhà dột nát được thay thế bằng những ngôi nhà kiên cố. Nhiều hộ nghèo được Nhà nước hỗ trợ xây dựng nhà ở, đất sản xuất, tạo điều kiện vay vốn; từ đó xuất hiện nhiều những mô hình nuôi bò sinh sản, nuôi heo và nuôi gà,... đã giúp đời sống của bà con phát triển đáng kể.

Ông Chau Năm - ấp Phước Thọ vui mừng cho biết: “Lúc trước con đường này sìn lầy, nước ngập vào mùa mưa, đi lịa rất khó khăn. Nay được chính quyền họp dân lại, để làm nên con đường đẹp này. Nhà nước cùng làm, nhân dân cùng làm rồi bà con láng giềng cũng tiếp làm để tạo nên con đường đẹp này. Tôi thấy con đường rất đẹp, bà con trong xóm cũng như bản thân tôi đều rất hài lòng. Tôi tiếp làm được 2 ngày, vợ con tôi cũng tiếp nấu cơm, phục vụ nước”.

Niềm vui chào đón năm mới thể hiện trên từng khuôn mặt, ánh mắt của mỗi người bởi những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc phát huy hiệu quả, đời sống người dân ngày càng khá lên. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương vận động mạnh thường quân hỗ trợ nhiều phần quà, giúp đồng bào Khmer có điều kiện vui xuân, đón tết. 

Điểm đặc biệt trong việc đón Tết Nguyên đán của người Khmer, đó là nhiều gia đình tranh thủ đến chùa. Người Khmer dù làm gì cũng phải đến chùa, sau đó, mọi người trở về nhà cúng ông, bà và đón giao thừa như người Kinh. Tương tự như các dân tộc anh em, Tết Nguyên đán cũng là dịp người Khmer sum vầy bên gia đình. Vào đêm giao thừa, người Khmer làm một mâm cỗ để cúng tổ tiên.

Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chương trình, dự án đầu tư để nâng cao đời sống bà con đồng bào Khmer. Kinh tế ổn định, nhà cửa đàng hoàng, con em được đến trường, điều này càng làm cho sinh khí đón Tết Nguyên đán của bà con thêm rộn ràng, xôm tụ. Trước Tết, cấp ủy đảng, chính quyền đã xây dựng kết hoạch Chăm lo tết cho bà con nghèo, vận động Quỹ cây mùa xuân, vận động sự đóng góp, hỗ trợ từ các mạnh thường quân trong và ngoài địa phương để cùng chung tay với chính quyền chăm lo tết cho bà con nghèo của xã Ô Lâm có một cái tết đầm ấm.

Bà Phạm Thị Kiều Oanh – Phó Bí thư đảng ủy xã Ô Lâm cho biết biết: “Xã Ô Lâm là xã dân tộc với đặc thù có gần 98% là người dân tộc Khmer, có tổng số hộ nghèo là 816 hộ, hộ cận nghèo là 280 hộ. Như vậy thì công tác chăm lo cho hộ nghèo, cận nghèo vui xuân đón tết cần có sự tập trung của cả hệ thống chính trị. Xã cũng đã xây dựng kế hoạch vận động gây Quỹ vì người nghèo, Quỹ Cây mùa xuân để tập trung chăm lo cho hộ nghèo, cận nghèo của xã, mong cho bà con có một cái tết đầm ấm, vui tươi và thật sự chia sẻ yêu thương. Đến nay được sự giúp đỡ của UBMTTQVN tỉnh, huyện đã quan tâm phân bổ cho xã, giới thiệu gắn kết các mạnh thường quân . Đến thời điểm này thì về cơ bản, xã đã chuẩn bị đầy đủ các phần quà để giúp bà con vui xuân đón tết trong đầm ấm”.

Không khí se lạnh của những ngày đông nhường chỗ cho nắng xuân ấm áp. Bức tranh mùa xuân hiện hữu với những hoa mai, hoa cúc, vạn thọ rực rỡ cùng những bộ quần áo mới đủ sắc màu của trẻ nhỏ. Trên các nẻo đường, trong từng ngôi nhà trong phum, sóc, đồng bào Khmer háo hức chờ đón một cái tết đầm ấm, sung túc.

Sóc Phuông

=== CHÀO MỪNG 190 THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022) ===