Hội cựu chiến binh xã Lương An Trà góp sức xây dựng quê hương

Các Xã – Thị trấn

Hội cựu chiến binh xã Lương An Trà góp sức xây dựng quê hương

19/10/2021

Những năm qua, các hội viên Hội Cựu chiến binh xã Lương An Trà luôn gương mẫu tham gia nhiều phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội, góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp… Từ những hoạt động thiết thực, các cấp Hội Cựu chiến binh xã từng bước khẳng định vai trò là tổ chức chính trị - xã hội nòng cốt.

Hội Cựu chiến binh xã Lương An Trà  có 106 hội viên, tham gia sinh hoạt tại 5 ấp với 6 chi hội. Cán bộ, hội viên giữ vững và phát huy bản chất truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ" trên từng cương vị công tác, luôn gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, vượt qua những khó khăn về tuổi tác, sức khỏe để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Để xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, Hội Cựu chiến binh xã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên. Hội tổ chức cho cán bộ, hội viên học tập, quán triệt các Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phát động phong trào "Cựu chiến binh gương mẫu" gắn với phong trào thi đua yêu nước, chất lượng sinh hoạt Hội ngày một nâng cao, phân loại cơ sở Hội năm 2020, cơ sở Hội CCB xã đạt "Trong sạch vững mạnh xuất sắc".

Đời sống Hội viên Hội cựu chiến binh xã đa số làm nông nghiệp, đi làm thuê, công nhân hay mua bán nhỏ lẽ, một số người lớn tuổi  được con cháu chăm lo, chỉ có 3 hội viên có cơ sở sản xuất kinh doanh tại nhà làm ăn phát triển. Không chỉ phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng, Hội còn tích cực vận động hội viên tham gia phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói giảm nghèo. Do đó, Hội cựu chiến binh xã luôn tích cực thực hiện các chính sách an sinh xã hội để đảm bảo quyền và lợi ích cũng như giúp các hội viên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Cụ thể, các chi hội đã vận động quỹ góp vốn xoay vòng được 40.230.000, giúp 5 hội viên vay chăn nuôi, mua bán nhỏ. Bên cạnh đó, hàng tháng đóng góp hủ gạo đồng đội 50kg, giúp đỡ 5 hội viên khó khăn. Kết hợp với Hội chữ thập đỏ xã, hỗ trợ cho 5 hội viên có hoàn cảnh khó khăn, mỗi tháng 10kg gạo cho đến cuối đời. Phối hợp với các ngành, giới thiệu 40 lượt con em hội viên vào làm việc ở các công ty, doanh nghiệp, trang trại trên địa bàn.

Bên cạnh đó, việc phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai cho hội viên vay vốn cũng được chú trọng, Hội cũng đề xuất ngân hàng chính sách huyện cho 6 hội viên vay vốn với tổng số tiền là 90 triệu đồng, giúp các hội viên chăn nuôi, mua bán, cải thiện đời sống. Nhìn chung, hội viên vay vốn đều sử dụng đúng mục đích như phát triển kinh tế gia đình, kinh doanh nhỏ lẻ….Việc vận động hội viên nêu cao tinh thần đồng đội, giúp nhau khắc phục khó khăn thiếu thốn, phát huy tinh thần tự lực, tự cường trong lao động sản xuất được chú trọng. Nhờ đó, số hội viên có đời sống khá ngày càng tăng, hộ hội viên nghèo giảm qua từng năm

Đồng chí Nguyễn Văn Công – Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Lương An Trà cho biết: Thời gian qua, Hội CCB xã Lương An Trà thường xuyên bám sát và tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền xã, sự chỉ đạo của Hội cấp trên và tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị để xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động phù hợp, kịp thời. Hội còn chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội như Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân... để tạo ra sự phong phú, sức lan tỏa trong các hoạt động của CCB. Ban Chấp hành Hội luôn động viên các hội viên gương mẫu, trách nhiệm, sáng tạo trong lao động sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, tích cực hưởng ứng tham gia các phong trào thi đua do các cấp phát động, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, làm giàu chính đáng cho bản thân và gia đình. Mặt khác, Hội còn thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các hội viên.”

Đặc biệt, trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19, Hội cũng phối hợp cùng mặt trận xã và các đoàn thể vân động các mạnh thường quân trong và ngoài địa phương ủng hộ tiền và vật phẩm. Qua đó, vận động được 3,5 tấn gạo đã trao tặng cho các hộ khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Có thể thấy rằng, thông qua các phong trào thi đua, hội viên CCB trong xã đã và đang có nhiều đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh.

Sang Sang

Bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026