Hiệu quả từ Câu lạc bộ Phòng, chống Bạo lực gia đình, trên địa bàn xã Châu Lăng

Các Xã – Thị trấn

Hiệu quả từ Câu lạc bộ Phòng, chống Bạo lực gia đình, trên địa bàn xã Châu Lăng

12/08/2022

Thời gian qua trên địa bàn xã Châu Lăng, công tác phòng, chống bạo lực gia đình đã nhận được sự quan tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thông qua việc triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế. Trong đó, câu lạc bộ phòng, chống BLGĐ được xem là một trong những mô hình hoạt động hiệu quả, góp phần đẩy lùi, ngăn chặn và hàn gắn những hậu quả do BLGĐ gây ra.

Châu Lăng  là xã thuần nông của huyệnTri Tôn, Nhân dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp, đời sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Vì thế, một số bộ phận người dân chưa nhận thức đầy đủ về bạo lực gia đình, đặc biệt nhiều phụ nữ, mặc dù bị chồng có hành vi bạo lực nhưng không dám lên tiếng tố cáo.

Trước thực trạng đó, nhằm phấn đấu hướng tới đạt được mục tiêu xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, thực sự là tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội, xã Châu Lăng đã thành lập mỗi ấp 1 CLB phòng chống Bạo lực gia đình, được duy trì sinh hoạt 1 tháng 1 lần gắn với các buổi sinh hoạt trong ấp,  xóm, phum sóc. CLB gồm các thành viên là cán bộ cùa UBND xã, trưởng, phó Ban nhân dân các ấp, các gia đình hạnh phúc tiêu biểu…, là nơi tuyên truyền, chia sẻ những kiến thức, kỹ năng về phòng, chống BLGĐ, góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về phòng, chống BLGĐ. Sau khi CLB đi vào hoạt động, số vụ việc BLGĐ giảm rõ rệt, các nạn nhân được tư vấn kịp thời, các đối tượng có hành vi BLGĐ được giáo dục. Đặc biệt, trong 2 năm 2020 và 2021, trên địa bàn xã không có tình trạng ly hôn, ly thân do BLGĐ gây ra. Tuy nhiên, từ đầu năm 2022, trên địa bàn xảy ra 3 vụ Bạo lực gia đình.

Được sự giúp đỡ của ông Lai Thành Tâm- Trưởng Ban Nhân dân ấp Cây Me, tôi có dịp đến tham dự, và lắng nghe buổi tuyên truyền của cán bộ xã về phòng, chống Bạo lực gia đình, từng gia đình thành viên CLB chia sẻ cách giữ “ lửa” hạnh phúc gia đình. Sự vào cuộc của các ngành, đoàn thể chính trị đã tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, người dân tích cực tham gia phòng, chống BLGĐ, một số hình thức như bạo lực thân thể, bạo lực tinh thần đã được nạn nhân khai báo và được can thiệp kịp thời.

Ông Lai Thành Tâm- Trưởng Ban Nhân dân ấp Cây Me cho biết:

Nhân vật: “Thời gian qua, CLB thường xuyên cũng cố và nâng chất hoạt động.”

Phóng viên: Xin ông cho biết, nguyên nhân chủ yếu gây ra các vụ BLGĐ?

Nhân vật:  “Đa số người dân trên địa bàn xã là làm nông nghiệp, và làm thuê, nên họ ít được cập nhật những thông tin và luật phòng, chống BLGĐ, những hành vi vi phạm, nên từ đó dẫn đến các hành vi gia trưởng, bạo lực trong gia đình.”

Phóng viên:” Câu lạc bộ phòng, chống BLGĐ của ấp Cây Me hoạt động như thế nào, thưa ông?

Nhân vật: “CLB là nơi tuyên truyền, chia sẽ những kiến thức, kĩ năng về phòng chống BLGĐ, góp phần nâng cao nhận thức cho người dân. Sau khi CLB đi vào hoạt động số vụ việc BLGĐ . Các nạn nhân được bảo vệ, tư vấn kịp thời, các đối tượng có hành vi BLGĐ được giáo dục.”

Từ khi CLB phòng, chống BLGĐ đi vào hoạt động, ý thức của người dân đã được nâng lên rõ rệt. Tình trạng BLGĐ đã được khắc phục, không có những vụ bạo lực nghiêm trọng xảy ra, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Bên cạnh đó, CLB hoạt động hiệu quả đã góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng gia đình “ít con, ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ngày càng được chú trọng, và phát triển mạnh mẽ, góp phần quan trọng trong việc triển khai thực hiện Luật Phòng, chống BLGĐ.

Chị Lâm Thúy An, 31 tuổi, người dân sinh sống tại ấp Cây Me, vừa tham dự buổi tuyên truyền về Phòng chống bạo lực gia đình, chia sẻ cùng phóng viên:

“ Hiện tại tôi đã lập gia đình được 8 năm rồi. Tôi thấy những buổi tuyên truyền về phòng, chống BLGĐ tại ban ấp bổ ích, mang lại nhiều kiến thức cho tôi. Trong đời sống hiện nay thì nam nữ bình đẳng, vợ chồng nên sống yêu thương, tôn trọng nhau, thì hạnh phúc gia đình mới bền vững, cũng từ đó tạo điều kiện phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống được tốt hơn”.

Được khuyến khích chăm lo xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, những thành viên trong Câu lạc bộ đã phát huy được các giá trị tốt đẹp, phụ nữ được coi trọng, giảm tình trạng bất bình đẳng giới , đề cao sự yêu thương và chia sẻ trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình.
          Từ khi có Câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình, các địa chỉ tin cậy, hầu hết các vụ bạo lực gia đình được phát hiện, các mâu thuẫn gia đình cơ bản được hòa giải ngay từ cơ sở. Nhiều Câu lạc bộ thường xuyên củng cố, đổi mới hình thức sinh hoạt phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, duy trì hoạt động đều đặn và hiệu quả, để mỗi gia đình là một mái ấm, đong đầy tình yêu thương của các thành viên trong gia đình, vì chúng ta có thể đi nhiều chỗ, nhưng chỉ có một nơi để quay về, đó là nhà!