Châu Lăng với phong trào cất nhà tình thương cho những hộ khó khăn về nhà ở

Các Xã – Thị trấn

Châu Lăng với phong trào cất nhà tình thương cho những hộ khó khăn về nhà ở

24/11/2022

Từ sự hỗ trợ của mạnh thường quân, các tổ chức, cá nhân, và đặc biệt là từ tịnh xá Chơn Đức- quận 12, Tp Hồ Chí Minh, mà nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Châu Lăng, có được căn nhà vững chắc để che mưa, trú nắng. Từ đầu năm 2022 đến nay, tịnh xá Chơn Đức đã kết hợp cùng cùng MTTQ xã Châu Lăng, cất 6 căn nhà tình thương, cho hộ đồng bào dân tộc Khmer, và người Kinh khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã.

Responsive image

Tịnh xá Chơn Đức - Quận 12, Tp Hồ Chí Minh kết hợp cùng đội cất nhà tình nguyện gồm có 6 thành viên, tham gia vào công việc cất nhà tình thương, từ đầu năm 2022 đến nay, đã cất 6 căn nhà tình thương, cho các hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã Châu Lăng. Với diện tích sử dụng mỗi căn nhà là từ 32m2, đảm bảo theo tiêu chuẩn 3 cứng và có nhà vệ sinh. Tại các buổi lễ bàn giao nhà, đơn vị tài trợ, chính quyền địa phương cũng tặng những phần quà thiết thực gồm; gạo, mì và các nhu yếu phẩm, đồng thời chúc mừng các gia đình có căn nhà mới, từ đó an tâm xây dựng cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn. Đây là hoạt động ý nghĩa, nhân văn, góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, giúp hộ nghèo có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Được sự giúp đỡ của Nguyễn Trung Ngươn- Trưởng Ban Nhân dân ấp An Lộc, xã Châu Lăng, chúng tôi đến gặp bà Huỳnh Thị Em (SN 1948) ngụ tại ấp An Lộc, là một trong 6  hộ gia đình khó khăn về nhà ở,  để tìm hiểu rõ thêm về cuộc sống cũng như niềm vui của bà Hoàng Thị Em khi có được căn nhà mới.

Phóng viên : Căn nhà trước đây của bà như thế nào? Chỗ ở khó khăn ra sao?

Nhân vật: “Lúc trước cuộc sống khổ lắm, mấy cây cột nhà muốn sắp hết, mấy đứa con đi làm, rồi kiếm cây dựng tạm lên, rồi mua cao su che lại làm mái.”

Phóng viên: Bà ở trong căn nhà cũ bao nhiêu năm rồi?

Nhân vật:” cũng mười mấy năm rồi, nhà sàn mục hết trơn rồi, cột hư thì cứ kiếm cây khác chống lên thôi.”

 

Phóng viên : Khi có được căn nhà mới, bà có cảm thấy như thế nào? Cuộc sống đã đỡ vất vả hơn trước chưa?

Nhân vật: “Tôi thấy mừng dữ lắm, từ hồi tôi có chồng, có con tới bây giờ mới có được căn nhà như thế này, lúc mà chồng tôi ông mất rồi, thì vẫn còn ở che chòi che trại.”

 

Phóng viên: Lúc còn sức khỏe thì bà làm công việc gì?

Nhân vật: “ Tôi đi nhổ mạ, đi gánh củi bó lại rồi bán vậy thôi”.

Kinh tế khó khăn nên từ nhiều năm qua, gia đình bà Huỳnh Thị Em-74 tuổi, ngụ ấp An Lộc, xã Châu Lăng, luôn mong ước cất được căn nhà mới để che mưa, che nắng đúng nghĩa. Số tiền kiếm được từ việc làm thuê, chỉ giúp gia đình bà tạm sống qua ngày,  nên việc tự bỏ tiền ra sửa sang hay xây nhà mới là điều bất khả thi. Mùa nắng thì gia đình tạm an tâm, nhưng khi mùa mưa bắt đầu là lúc cả nhà đứng ngồi không yên vì phải hứng nước mưa, che đậy các vật dụng, đồ đạc trong nhà kẻo bị ướt, hư hỏng do nước mưa gây ra. Nhưng từ khi có được căn nhà mới, bà Huỳnh Thị Em không giấu nỗi niềm vui của mình, bà cho biết, gánh nặng về việc có chỗ che mưa, trú nắng đã không còn nữa, điều này giúp cho các người con của bà Huỳnh Thị Em yên tâm hơn để làm việc, phấn đấu cho một cuộc sống tốt đẹp hơn ở phía trước, để chăm sóc, đỡ đần mẹ già lúc ốm đau.

Ông Kim Seng- Chủ Tịch MTTQ xã Châu Lăng phát biểu: “Từ khi có nhà mới, niềm vui hiện rõ trên gương mặt các hộ gia đình, bởi trước đó nhiều năm, họ không có điều kiện xây, sửa nhà và phải sống trong cảnh thiếu thốn, khó khăn. Đây là một trong những việc làm thiết thực, tạo động lực cho các hộ gia đình nghèo tiếp tục lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình, góp phần thực hiện công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương, và cũng là một trong những hoạt động làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.”

Người ta thường nói; “Thiện nguyện mang lại niềm vui cho người khác, và còn mang lại niềm vui cho chính mình”. Với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương xã Châu Lăng, cùng các nhà hảo tâm, những người tình nguyện cất nhà, mà nhiều hộ gia đình nghèo có được ngôi nhà chắc chắn, sạch đẹp, giúp ổn định cuộc sống,  tạo nguồn động viên to lớn để họ tiếp tục vươn lên, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo trên địa bàn xã Châu Lăng. 

Minh Ngọc

=== CHÀO MỪNG 190 THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022) ===