Bà con Khmer xã Núi Tô Vui đón tết Cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Các Xã – Thị trấn

Bà con Khmer xã Núi Tô Vui đón tết Cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

11/04/2023

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2023 đang đến với bà con Khmer xã Núi Tô. Mọi nhà đang náo nức chuẩn bị chỉnh trang, sửa sang lại nhà cửa, các ngôi chùa được tu sửa, trang trí đẹp hơn… để đón một mùa tết cổ truyền vui tươi, lành mạnh.

Responsive image

Những ngày này, trong các phum sóc của bà con Khmer xã Núi Tô, đang rộn rã đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây. Về dọc theo các tuyến lộ giao thông nông thôn được phát dọn sạch đẹp, các ngôi chùa được tu sửa, trang trí đẹp hơn.  Được biết trên địa bàn xã Núi Tô có 03 chùa khmer đó là Chùa Soài So, chùa Tà Pạ và chùa Kók Treng. Đây cũng là lúc các chùa Khmer đang háo hức chuẩn bị đón một cái tết cổ truyền vui tươi, hạnh phúc và đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

          Ông Chau Sronh là người Uy tín, tà À cha ngụ ấp Tô Hạ xã Núi Tô cho biết cho biết: “Theo phong tục của đồng bào Khmer, nhà chùa không chỉ là nơi tu hành mà còn là điểm tập trung sinh hoạt lễ hội. Những ngày cận tết, hầu hết bà con Khmer đều đến chùa cùng chung tay dọn dẹp vệ sinh, trang trí cho chùa thêm khang trang, sạch đẹp”.

  Điều dễ nhận rõ nhất là ở những ngôi chùa Khmer ngày nay đã được trùng tu, chỉnh trang khuôn viên, hàng rào, tạo cảnh quan bắt mắt. Từ cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư ” đã được các vị sư sãi, à cha ở đây đón nhận bằng việc xây dựng “Chùa văn hóa”. Qua đó, vị thế ngôi chùa Khmer, trung tâm sinh hoạt cộng đồng phum, sóc ngày càng được nâng lên.

Hòa Thượng Chau Sưng - Trụ trì Chùa Tà Pạ xã Núi Tô cho biết: “Công tác chuẩn bị đón Tết cổ truyền chochnamthmay được nhà chùa, tà cha và bà con phật tử hết sức quan tâm, thời gian qua bà con phật tử đang ráo riết tập trung trang trí, quét dọn vệ sinh trong khuôn viên chùa cho thật sạch đẹp, ngoài ra chùa còn cho trang trí cờ hoa từ cổng vào tận bên trong sân chùa. Trong suốt 3 ngày Tết, từ 14-16/4, bà con dân tộc Khmer đều đến các chùa Khmer  để cúng bái và thực hiện các nghi lễ tín ngưỡng, đồng thời chùa cũng tổ chức các trò chơi dân gian, văn nghệ để bà con vui chơi, giao lưu, gặp gỡ nhân dịp Tết Chochnamthmay”.

Bên cạnh đó, đón Tết cổ truyền năm 2023 , bà con dân tộc Khmer xã Núi Tô rất vui tươi, phấn khởi nhờ được mùa lại được giá, cuộc sống gia đình phát triển và trong đó có sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương. Những ngôi nhà tre lá siêu vẹo, dột nát giờ đây được thay thế bằng những căn nhà tường kiên cố, bán kiên cố hoặc những ngôi nhà Đại đoàn kết, nhà tình nghĩa, nhà mái ấm vì người nghèo do nhà nước và các đoàn thể, mạnh thường quân  hỗ trợ.

 Bà Néang Sóc Runh- Phó chủ tịch UBND xã Núi Tô cho biết: “trong những năm qua nhờ sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền  địa phương nơi đây, đã giúp cho phum, sóc ngày càng đổi mới,bà con  đón Tết cổ truyền thật vui tươi, phấn khởi. Khi cuộc sống ổn định, sản xuất phát triển, đời sống văn hóa tinh thần của bà con ngày càng được nâng cao. Từ đó, đã làm nên diện mạo mới về đời sống vật chất và tinh thần của bà con khmer Núi Tô và cái tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây lại đến thật sự là một mùa xuân ấm áp đến từng gia đình”.

          Những năm qua, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống của bà con dân tộc Khmer xã Núi Tô có nhiều khởi sắc. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua từng năm, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng lên. Các chương trình hỗ trợ nhà ở, nước sạch, vệ sinh môi trường, hỗ trợ vốn vay và các chính sách khác đã góp phần làm thay đổi đời sống của bà khmer xã Núi Tô. 

Kim Hane

=== CHÀO MỪNG 190 THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022) ===