Ấm lòng bếp lửa hậu phương cùng tuyến đầu phòng, chống dịch

Các Xã – Thị trấn

Ấm lòng bếp lửa hậu phương cùng tuyến đầu phòng, chống dịch

08/10/2021

Đồng hành cùng các lực lượng tuyến đầu chống dịch, chia sẻ những vất vả của các cán bộ trực chốt trên địa bàn xã Lương Phi, Tổ hậu cần gồm những cán bộ, công chức thuộc Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Lương Phi đã thực hiện nấu suất ăn sau bữa trưa.

Responsive image

Với mong muốn tiếp thêm năng lượng và động lực để các lực lượng trực chốt yên tâm công tác, đảm bảo tốt sức khỏe để kiểm soát việc đi lại của người dân, không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn. Đây là hoạt động thiết thực, là hậu phương vững chắc, đem đến sự ấm lòng cho lực lượng tuyến đầu chống dịch của địa phương, được lan tỏa trong cộng đồng.

Để quản lý, kiểm soát người dân đi ra đường và người ngoài địa phương qua lại địa bàn xã, trong thời gian thực hiện Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ, trên địa bàn xã Lương Phi thành lập 2 chốt chính và 5 chốt phụ gồm 39 người, trực tại các cửa ngõ vào địa xã, kiểm tra và hạn chế phương tiện, người dân ra vào xã, đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Đồng thời duy trì kiểm soát vé đi chợ 03 lần/tuần tại 2 khu chợ xã và chợ bến bò. Lực lượng Công an, Quân sự xã thành lập tổ tuần tra lưu động gồm 11 đồng chí, kiểm soát người và phương tiện lưu thông trên địa bàn, đồng thời tuần tra giờ giới nghiêm từ 20 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ sáng ngày hôm sau.

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, do đó thời gian giãn cách xã hội kéo dài, các chốt trực cùng lực lượng tuần tra vẫn tăng cường nhằm kiểm soát tốt, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn. Từ đó tổ hậu cần được thành lập, với mong muốn mang đến sự ấm lòng từ những món ăn ngon, bổ dưỡng… giúp lực lượng cán bộ, chiến sĩ đảm bảo sức khỏe hoàn thành tốt nhiệm vụ. Mỗi ngày, các thành viên trong tổ hậu cần thu xếp việc gia đình để cùng nhau vào bếp nấu khoảng 60 suất ăn cho cán bộ làm nhiệm vụ trực chốt cùng lực lượng công an quân sự tuần tra lưu động. Công việc bắt đầu từ khoảng 8 giờ đến hết buổi trưa để giao đến các chốt ăn xế tầm 14h hàng ngày. Mỗi suất ăn đều đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm, các món như cơm thịt khìa, bánh canh cá, bún thịt nướng… được thay đổi phong phú, đầy đủ dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chi phí nấu ăn được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã vận động các mạnh thường trong và ngoài địa phương. Trong suốt thời gian qua, các thành viên chốt trực đã tích cực bám chốt, giữ vững địa bàn trong khi thời tiết mưa, nắng thất thường, có những trận mưa lớn đã làm sập trại, mọi người ướt sũng chung tay dựng lại lều trại để tiếp tục công việc. Thấy được sự vất vả của cán bộ, chiến sĩ các chốt trực, nên đã có nhiều tấm lòng hảo tâm đồng cảm ủng hộ, động viên nhiều suất ăn nghĩa tình tại các chốt trực. Từ sự quan tâm của cả cộng đồng, các thành viên tại các chốt trực đã có thêm nhiều động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Chị Néang Phương – PCT. HĐND xã Lương Phi – tổ phó tổ hậu cần, chị chia sẻ: “Thấu hiểu những vất vả của các cán bộ trực chốt, lực lượng chiến sĩ công an quân sự tăng cường tuần tra, giữ vững vùng xanh cho địa phương, do đó các chị em đã tổ chức nấu các suất ăn sau bữa trưa cho các lực lượng, với mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé, tiếp thêm năng lượng và động lực để các lực lượng trực chốt yên tâm công tác, bảo vệ sự bình yên cho người dân.”

Việc làm này được lan tỏa trong cộng đồng nên đã được một số mạnh thường quân trên địa bàn xã mạnh tay đóng góp, ủng hộ, chung tay cùng chính quyền địa phương mang đến những suất ăn nhiều dinh dưỡng hơn cho lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Lương Phi đã vừa tiếp nhận hỗ trợ của anh Nguyễn Văn Quốc Phong - Giám đốc Công ty Việt Cam ủng hộ cho lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra, các chốt trực kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn xã, mỗi tháng hỗ trợ 15 triệu đồng đến khi tình hình dịch bệnh ổn định, địa phương hết thực hiện giãn cách xã hội. Bên cạnh đó, một số cá nhân, hộ gia đình trong và ngoài địa phương ủng hộ thực phẩm, rau củ quả, có khi là trứng vịt, có hôm là thịt, cá… với những tấm lòng hết sức thiết thực của các nhà hảo tâm, tổ hậu cần xã Lương Phi đã vận dụng vào món ăn cho phù hợp.

Chị Nguyễn Ngọc Cúc – CT. Hội LHPN xã Lương Phi, thành viên chốt kiểm soát An Thành tại khu vực tiếp giáp thị trấn Ba chúc, chị chia sẻ: “trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch An Thành, lực lượng được Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Lương Phi quan tâm tăng cường thêm suất ăn này đã giúp cho lực lượng trực chốt chúng tôi đảm bảo sức khỏe hơn để yên tâm bám chốt, góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương sớm đẩy lùi dịch bệnh, mọi người dân trở lại cuộc sống bình thường. Bên cạnh đó, lực lượng chốt được sự quan tâm của cộng đồng xã hội với những tấm lòng quý báu đã gửi đến cho anh em ở chốt những phần thức ăn ngon, những chai nước uống, đó là nguồn động viên rất lớn giúp chúng tôi tiếp tục yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ bám chốt, giữ vững vùng xanh cho địa phương…”

Gần 2 tháng qua, ngoài công việc chuyên môn, các chị trong Tổ hậu cần xã Lương Phi đã quen tay với nhiệm vụ mới, có hôm nắng nóng oi ả, có ngày mưa tầm tả… mỗi người một việc, người rửa rau, người xắt thịt, người nấu, rồi phân chia các suất ăn và đóng hộp cẩn thận, chắc chắc, các công đoạn đều được làm rất nhanh, gọn gàng để kịp giao đến các chốt trực. Từng suất ăn được các chị chuẩn bị chu đáo từ công đoạn nấu nướng, chia từng suất, cho đến vận chuyển đến tận tay cán bộ, chiến sĩ, đó là những tình cảm từ bếp lửa của hậu phương dành cho tuyến đầu, cùng nhau chung tay góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường.

Hồng Đăng

Bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026