Công an xã Tà Đảnh với Mô hình Camera an ninh phát huy hiệu quả

An ninh Quốc phòng

Công an xã Tà Đảnh với Mô hình Camera an ninh phát huy hiệu quả

19/06/2022

Tà Đảnh là xã thuần nông, có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất lúa giống và lúa chất lượng cao. Tổng diện tích đất tự nhiên của xã là 5.071,68 ha, trong đó diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 3.915 ha; đất lâm nghiệp 389,47 ha. Toàn xã có 4 ấp với 56 tổ ANND, dân số 6.527 người, tổng số là 1.762 hộ, dân tộc Kinh chiếm 99,8%, có 85% dân số theo đạo Phật Giáo Hòa Hảo. Xã có 04 hợp tác xã, 04 công ty, 3 tổ hợp tác sản xuất lúa giống đóng trên địa bàn với tổng diện tích sản xuất lúa giống là 2.468 ha chiếm 27% so với tổng diện tích trồng lúa trên địa bàn xã.

Responsive image

Địa bàn rộng, dân cư đông là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội nhưng đồng thời cũng là khó khăn, thách thức đối với lực lượng Công an xã trong vấn đề đảm bảo an ninh trật tự - trật tự an toàn xã hội. Bên cạnh đó, trong những năm qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã có chiều hướng phức tạp, tội phạm hoạt động liên tuyến, liên huyện, dẫn đến tệ nạn xã hội có chiều hướng gia tăng, nhất là tình trạng trộm cắp xe mô tô, trộm cấp gà, tệ nạn xã hội cũng phúc tạp; tình hình tại nạn giao thông; tệ nạn ma túy ngày càng nhiều tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra các vấn đề về an ninh trật tự. Chính vì thế vấn đề đảm bảo an ninh trật tự - trật tự an toàn xã hội luôn được đơn vị công an xã đặt lên hàng đầu.

          Và một trong những điểm sáng của công tác phòng chống tội phạm tại địa bàn xã Tà Đảnh phải kể đến là mô hình “Camera an ninh”  được thực hiện từ tháng 3 năm 2018 đến nay và đang nhận được sự ủng hộ tích cực từ phía người dân về những hiệu quả mà mô hình Camera mang lại rất cao. 

          Để làm tốt các khâu trong thực hiện mô hình này, Công an xã Tà Đảnh tham dự các buổi hội nghị, đi thực tế rút kinh nghiệm về mô hình này tại huyện, xã khác lận cận. Sau khi học hỏi song công an xã tham mưu với Đảng ủy, UBND xã và phối hợp với UBMTTQVN xã tiến hành xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai đến các hội đoàn thể và các ngành của xã thực hiện theo kế hoạch đề ra, ban hành Quy chế và xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ở địa phương, đến nay đã lắp đặt được 25 hệ thống Camera an ninh phủ ở địa bàn 4 ấp của xã, với tổng kinh phí thực hiện gần 200 triệu đồng.

          Các vị trí lắp đặt các camera an ninh đã được Công an xã phối hợp với các ngành chức năng khảo sát, nghiên cứu đảm bảo các điều kiện cần thiết về kỹ thuật, khả năng, hiệu quả, chất lượng giám sát. Trong đó, tập trung ở những tuyến đường trọng điểm, khu dân cư, khu vực chợ, những điểm thường xảy ra các vấn đề phức tạp về an ninh trật tự - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã.

          Thiếu tá Lê Văn Việt - Trưởng Công an xã Tà Đảnh cho biết: Thực hiện mô hình camera an ninh bước đầu đã mang lại hiệu quả rất thiết thực góp phần triệt xóa, xử lý nhiều trường hợp vi phạm về an toàn giao thông và nhiều trường hợp gây rối ANTT trên địa bàn xã... Trong thời  gian tới, Công an xã Tà Đảnh sẽ tiếp tục phối hợp với UBMTTQ xã tiếp tục vận động các nhà hảo tâm hổ trợ để giúp xã lắp đặt thêm nhiều camera an ninh ở các ấp xa địa bàn, để thuận tiện cho việc giám sát, nhằm phục vụ tốt cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm được tốt hơn, góp phần ổn định tình hình ANTT tại địa bàn xã ngày càng tốt hơn.

           Với những “mắt thần” được kết nối Internet tốc độ cao cùng với hệ thống camera an ninh quan sát trên địa bàn xã, đã giúp cho việc giám sát an ninh trật tự được hiệu quả cao. Đặc biệt là từ hình ảnh được camera ghi nhận và truyền về máy chủ, giúp lực lượng Công an xã giám sát để nắm rõ đặc điểm nhận dạng, thủ đoạn, phương tiện của các đối tượng vi phạm pháp luật; trích xuất hình ảnh, làm bằng chứng, tư liệu phục vụ công tác điều tra tội phạm.

          Một vài minh chứng nữa để cho thấy hiệu quả của việc lắp đặt camera đã hỗ trợ rất nhiều cho lực lượng công an xã là thông qua việc trích xuất camera đã giúp cho cơ quan chức năng nhận định, đánh giá đúng đối tượng và tiến hành truy bắt kịp thời. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2022 Công an xã Tà Đảnh đã triệt phá và xử lý nhiều trường hợp vi phạm thông qua hệ thống Camera an ninh của xã như: Ngăn chặn kịp thời 02 nhóm thanh niên chuẩn bị đánh nhau khu vực cầu Khuyến học thuộc ấp Tân Thạnh; vụ trộm cấp điện thoại khu vực ấp Tân Thạnh; vụ gây mất an ninh, trật tự khu vực ấp Tân Trung; bắt giữ đối tượng trộm nóng xe môtô của người dân tại ấp Tân Thạnh… qua đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã ngày càng tốt hơn.

          Ông Nguyễn Văn Cợp, người dân ngụ ấp Tân Thạnh, xã Tà Đảnh nói: Theo tôi, gắn camera này tôi thấy tình hình tội phạm giảm rất nhiều và đem lại bình an cho người dân. Tôi thấy chính quyền cần gắn camera nhiều hơn nữa để kịp thời theo dõi về tình hình anh ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông trên địa bàn xã, có như thế thì người dân chúng tôi mới yên tâm phần nào.

          Phần lớn các dữ liệu camera an ninh ghi lại giúp cho cơ quan chức năng nhận định, phục vụ tốt công tác truy xét, truy bắt đối tượng gây án, xử lý chính xác các vụ việc về an ninh, trật tự, nhất là các vụ trộm cắp tài sản, chạy xe lang lách, tai nạn giao thông, không đội mũ bào hiểm và những việc liên quan đến trật tự an toàn giao thông xảy ra trên địa bàn xã… Bên cạnh đó, việc lắp đặt hệ thống camera an ninh còn tác động trực tiếp, giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, hạn chế tình trạng tụ tập đêm khuya gây mất an ninh trật tự cũng như ý thức hơn trong việc chấp hành luật giao thông.

Đánh giá thêm về hiệu quả của mô hình “Camera an ninh”, Thiếu tá Lê Văn Việt – Trưởng Công an xã Tà Đảnh cho rằng: Mô hình còn khẳng định hiệu quả tích cực trong công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự. Bởi mô hình giúp theo dõi, giám sát việc thực hiện, ý thức chấp hành của người dân khi tham gia giao thông, tạo sự răn đe, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, phát huy vai trò của nhân dân trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

            Có thể khẳng định, mô hình Camera an ninh của Công an xã Tà Đảnh là giải pháp kết hợp hài hòa giữa địa phương và người dân, nhằm giúp cho địa phương phòng ngừa tệ nạn xã hội, trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, mô hình Camera an ninh không chỉ phục vụ tốt trong việc giữ gìn an ninh trật tự mà còn phát huy được nội lực của toàn xã hội, trong việc tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và mô hình trên luôn được nhân dân đồng tình ủng hộ./. 

Dương Bình

=== MỪNG ĐẢNG QUANG VINH - MỪNG XUÂN NHÂM DẦN 2022 ===