Về việc áp dụng tạm thời các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19

Thông báo

Về việc áp dụng tạm thời các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19

30/10/2021

Ngày 30/10, Ủy ban nhân dân huyện Tri Tôn ban hành Quyết định số 9951/QĐ-UBND, về áp dụng tạm thời các biện pháp hành chính ở cấp độ 3 (nguy cơ cao) trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thị trấn Tri Tôn vã xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, cụ thể. Quyết định này có hiệu lực kể ngày ký, cho đến có Quyết định mới.

I. Đối với Tổ chức:

1. Tổ chức các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch:

a) Tổ chức các hoạt động tập trung trong nhà

- Tập trung không quá 20 người/hoạt động, bố trí giãn cách và tuân thủ 5K.

- Người tham gia đã được tiêm vắc xin ít nhất 01 liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng.

- Có Kế hoạch phòng chống dịch đảm bảo an toàn theo quy định của Bộ Y tế.

b) Tổ chức các hoạt động ngoài trời

- Tập trung không quá 20 người tại cùng một thời điểm và cùng một điểm.

- Người tham gia (từ 18 tuổi đến dưới 65 tuổi) đã được tiêm vắc xin ít nhất 01 liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng.

- Riêng đối với người tham gia (từ 65 tuổi trở lên) phải được tiêm vắc xin đủ liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng.

- Tạm dừng các hoạt động có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

2. Tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19

Giao Phòng Kinh tế - Hạ tầng thường xuyên cập nhật quy định của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế và Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế để hướng dẫn, điều chỉnh kịp thời, chịu trách nhiệm kiểm tra giám sát nội dung này.

3. Lưu thông, vận chuyển hàng hóa trong huyện, liên huyện hoặc liên tỉnh

a) Lưu thông vận chuyển hàng hóa, thi hài, chất thải trong huyện, liên huyện và liên tỉnh

- Hoạt động theo quy định của Bộ Giao Thông – Vận  tải, Sở Giao thông – Vận tải.

- Lái xe, người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp, dỡ hàng hóa đi theo xe đã được tiêm vắc xin ít nhất 01 liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng.

- Yêu cầu quản lý chặt chẽ, kiểm tra kỹ phương tiện vận chuyển hàng hóa liên tỉnh từ các địa phương có dịch Covid-19 vừa hết giãn cách vào tỉnh, thực hiện 5K, khai báo y tế đầy đủ, đảm bảo nguyên tắc “một cung đường, hai điểm đến”

- Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe: tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; bố trí dung dịch sát khuẩn tay tại vị trí thuận tiện cho hành khách sử dụng; Vệ sinh, khử khuẩn phương tiện hàng ngày và sau mỗi chuyến đi.

- Căn cứ tình hình dịch bệnh của địa phương, có thể áp dụng biện pháp xét nghiệm để kiểm tra, tầm soát hoặc tổ chức xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ có liên quan đến yếu tố dịch tể.

b) Đối với Người vận chuyển hàng bằng xe máy sử dụng công nghệ (Shipper) có đăng ký (bao gồm nhân viên của doanh nghiệp bưu chính):

- Được phép hoạt động nhưng giảm quy mô còn 30%. Tuân thủ 5K.

- Shipper đã được tiêm vắc xin ít nhất 01 liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng hoặc có xét nghiệm âm  tính với SARS-CoV-2 (bằng PCR hoặc test kháng nguyên nhanh) có giá trị trong vòng 72h.

4. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ

a) Cơ sở sản xuất, đơn vị thi công các dự án, công trình giao thông, xây dựng

 - Được phép hoạt động, công suất hoạt động còn 50%. tuân thủ 5K.

- Chủ cơ sở và người lao động đã được tiêm vắc xin ít nhất 01 liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng.

- Chủ cơ sở có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Giao Phòng Kinh tế - hạ tầng chủ trì phối hợp các phòng ban ngành liên quan thường xuyên cập nhật quy định của Bộ chủ quản, Bộ Y tế và Sở chủ quản, Sở Y tế hướng dẫn kịp thời, kiểm tra việc tổ chức thực hiện các nội dung tại khoản này. 

b) Cơ sở kinh doanh dịch vụ bao gồm cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối

- Được phép hoạt động tối đa 50% công suất, tuân thủ 5K.

- Nhân viên, người lao động đã được tiêm vắc xin ít nhất 01 liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng.

- Người đứng đầu đơn vị kinh doanh có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Phòng Kinh tế - Hạ tầng chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan thường xuyên cập nhật quy định của Bộ Công thương, Bộ Y tế, hướng dẫn của Sở Công thương, Sở Y tế để kịp thời hướng dẫn, tham mưu điều chỉnh giải pháp và kiểm tra việc tổ chức thực hiện hoạt động của các chợ, đảm bảo tuân thủ các yêu cầu phòng chống dịch theo quy định.

c) Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống và chợ truyền thống

* Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (Nhà hàng/ Quán ăn)

- Quy mô hoạt động 50% công suất, bố trí khoảng cách giữa bàn tối thiểu 2m, mỗi bàn không quá 4 người, khuyến khích bán hàng mang đi.

- Chủ cơ sở và nhân viên đã được tiêm vắc xin ít nhất 01 liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng.

- Không được mở cửa quá 19 giờ đêm hàng ngày.

- Chủ cơ sở có kế hoạch hoạt động an toàn và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

* Đối với Chợ truyền thống

- Được phép hoạt động đối với các mặt hàng thiết yếu (lương thực, thực phẩm, dược phẩm…), quy mô hoạt động còn 50%, bố trí giãn cách giữa các điểm buôn bán, áp dụng 5K.

- Áp dụng hình thức phát phiếu đi chợ 03 lần/tuần.

- Người bán buôn đã được tiêm vắc xin ít nhất 01 liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng.

Phòng Kinh tế - Hạ tầng có kế hoạch hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

c) Tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu, có nguy cơ lây nhiễm cao như: cơ sở làm đẹp (trừ dịch vụ cắt tóc, uốn tóc); khu vui chơi, giải trí; quán bar; karaoke (kể cả karaoke loa kéo); game; massage; phố đi bộ; chợ đêm.

d) Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo

- Được phép hoạt động, nhưng phải đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch, tuân thủ 5K.

- Người buôn bán (từ 18 tuổi đến dưới 65 tuổi) phải được tiêm vắc xin ít nhất 01 liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng hoặc có giấy xét nghiệm âm tính SAR-CoV-2 trong vòng 72 giờ (tính từ thời điểm xét nghiệm).

- Riêng đối với người tham gia (từ 65 tuổi trở lên) phải được tiêm vắc xin đủ liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng.

5. Hoạt động giáo dục và đào tạo trực tiếp

- Giáo viên giảng dạy phải được tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19.

- Giáo viên và học sinh thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng PCR hoặc test kháng nguyên nhanh): Khi có ho, sốt, khó thở hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan.

 Giao Phòng Giáo dục – Đào tạo căn cứ hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Sở Giáo dục – đào tạo, Sở Y tế và tình hình dịch bệnh cụ thể của địa phương có Kế hoạch cụ thể về tổ chức hoạt động giáo dục trực tiếp được cấp thẩm quyền phê duyệt, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

6. Hoạt động cơ quan, công sở

- Bố trí nhân sự đi làm dưới 70%, nhân sự còn lại làm việc trực tuyến tại nhà, ưu tiên bố trí nhân sự tiêm đủ liều vắc xin.

- Hội họp tổ chức không quá 20 người/phòng, không tổ chức tiệc tùng sau Hội nghị.

- Thủ trưởng có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị.

7. Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự

Tập trung không quá 20 người trong cùng thời điểm, tuân thủ 5K.

- Người tham gia (từ 18 tuổi đến dưới 65 tuổi) đã được tiêm vắc xin ít nhất 01 liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng.

- Riêng đối với người (từ 65 tuổi trở lên) phải được tiêm vắc xin đủ liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng.

Giao Phòng Nội vụ có Kế hoạch cụ thể về tổ chức hoạt động đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, Bộ Y tế và Sở Nội vụ, Sở Y tế.

8. Hoạt động nhà nghỉ, tham quan du lịch; biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, triển lãm, thư viện, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao

Phòng Văn hóa – Thông tin phối hợp với  Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch căn cứ quy định của Bộ Y tế và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và  hướng dẫn của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch  tham mưu UBND huyện hướng dẫn cụ thể nội dung này.

a)  Cơ sở, nhà nghỉ, điểm tham quan du lịch

- Được phép hoạt động tối đa 50% công suất.

- Chủ cơ sở, nhân viên và khách du lịch đã được tiêm vắc xin ít nhất 01 liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng.

- Xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng PCR hoặc test kháng nguyên nhanh): Khi có ho, sốt, khó thở hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan.

- Chủ cơ sở có kế hoạch hoạt động an toàn và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

b) Triển lãm, thư viện, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao

- Được phép hoạt động không quá 30% công suất. Tuân thủ 5K, thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

- Nhân viên và khách đã được tiêm vắc xin ít nhất 01 liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng.

- Chủ cơ sở có kế hoạch hoạt động an toàn và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

 

9. Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý y tế, quản lý đi lại của người dân: Phòng Văn hóa - Thông tin chủ trì, phối hợp với Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương

 

- Cập nhật thông tin về tiêm chủng vắc xin, kết quả xét nghiệm COVID-19, kết quả điều trị COVID-19 lên nền tảng dữ liệu quốc gia.

- Hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân quản lý thông tin người vào/ra địa điểm công cộng, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, các địa điểm sản xuất, kinh doanh, sự kiện đông người bằng mã QR.

- Hướng dẫn mọi người dân sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin theo quy định để khai báo y tế, đăng ký tiêm chủng vắc xin, khám chữa bệnh (nếu có điện thoại thông minh). Sử dụng mã QR theo quy định của chính quyền và cơ quan y tế.

- Chủ trì việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng,
chống dịch; tiêu chuẩn kỹ thuật kết nối, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin,
dữ liệu cá nhân công dân. Triển khai việc ứng dụng mã QR trên phần mềm thống nhất để quản lý, theo dõi; hướng dẫn việc sử dụng thống nhất phần mềm xác nhận tiêm chủng để mọi người sử dụng khi di chuyển.

II. Đối với cá nhân:

1. Yêu cầu mọi người luôn tuân thủ nguyên tắc 5K.

2. Ứng dụng công nghệ thông tin: Tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong huyện cài đặt ứng dụng công nghệ thông tin và theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông và Phòng Văn hóa - Thông tin để thực hiện khai báo y tế, đăng ký tiêm chủng; sử dụng mã QR khi đi chợ, đến cửa hàng tiện ích, hội nghị, hội thảo hoặc tham gia các hoạt động giao thông công cộng, các hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.

3. Đi lại của người dân giữa các địa phương trong và ngoài tỉnh có cấp độ dịch khác nhau:

a) Người đến/về từ địa phương có mức độ dịch ở cấp 4: nguyên tắc không được phép đến/về từ địa phương có mức độ dịch ở cấp 4, trừ lý do đặc biệt được cơ quan có thẩm quyền cho phép, phải được tiêm đủ liều vắc xin, khai báo y tế đầy đủ, có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ (kể từ thời điểm xét nghiệm) và phải thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp theo quy định.

- Các trường hợp tiêm chưa đủ liều, chưa tiêm vắc xin bắt buộc phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ (kể từ thời điểm xét nghiệm); khai báo y tế và thực hiện cách ly theo quy định và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch do địa phương nơi đến quy định. 

b) Người đến/về từ địa phương có mức độ dịch ở cấp 3:

- Phải được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định

- Các trường hợp tiêm chưa đủ liều, chưa tiêm vaccine bắt buộc phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ (kể từ thời điểm xét nghiệm); khai báo y tế và thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

c) Người đến/về từ địa phương có mức độ dịch ở cấp 1 và cấp 2: được đi lại bình thường.

d) Đối với Đoàn công tác đến huyện, các doanh nghiệp, nhà đầu tư, những người tham gia thực hiện các công trình, dự án đầu tư đến huyện làm việc, công tác: bố trí người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 không quá 12 tháng hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng; có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực trong 72 giờ (kể từ thời điểm xét nghiệm) nếu đến từ khu vực cấp 4; khai báo y tế với chính quyền địa phương nơi đến (trường hợp đến địa phương làm việc, có nghỉ lại).

Giao Thủ trưởng các đơn vị, doanh nghiệp có liên quan chịu trách nhiệm hướng dẫn, đảm bảo tuân thủ các biện pháp an toàn phòng chống dịch trong quá trình làm việc và tuân thủ các quy định phòng chống dịch do chính quyền địa phương nơi đến quy định.

 

Tải Quyết định số 9951/QĐ-UBND ngày 30/10/2021

Ủy ban nhân dân huyện Tri Tôn

Bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026