[THÔNG BÁO]V/v áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện sau ngày 25/8/2021

Thông báo

[THÔNG BÁO]V/v áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện sau ngày 25/8/2021

25/08/2021

Thời gian qua, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục được triển khai rộng khắp với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp và của toàn dân, mặc dù trên địa bàn huyện đã có cas F0 trong cộng đồng, nhưng đã được kiểm soát, hạn chế thấp nhất sự lây nhiễm bệnh. Để tiếp tục tập trung kiềm chế, kiểm soát hiệu quả sự lây lan, chủ động ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ tốt sức khỏe, tính mạng của nhân dân và quyết tâm xây dựng vùng xanh an toàn với Covid-19, từng bước đưa huyện trở lại trạng thái bình thường mới để đảm bảo cuộc sống, sinh hoạt nhân dân khi hết dịch.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện - Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 chỉ đạo:

          1. Tiếp tục thực hiện cách ly toàn xã hội đối với xã Tà Đảnh, Tân tuyến theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ kể từ lúc 0 giờ ngày 26 tháng 8 năm 2021 đến hết ngày 05 tháng 9 năm 2021.

          * Các biện pháp hạn chế được áp dụng:

a) UBND xã bố trí số lượng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (gọi tắt là cán bộ) làm việc tại đơn vị dưới 50%, số còn lại phân công làm việc tại nhà, không tự ý ra ngoài khi không thật sự cần thiết; không áp dụng quy định này đối với các lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch theo quy định (Công an, Quân sự, lĩnh vực Y tế, dân quân tự vệ…).

b) Người dân không ra đường khi không thực sự cần thiết sau 18 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau nếu không có lý do chính đáng.

          2. Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ với mức độ cao hơn trên địa bàn thị trấn Tri Tôn, Ba Chúc, Cô Tô và các xã Vĩnh Gia, Lạc Quới, Lê Trì, Vĩnh Phước, Lương An Trà, Lương Phi, Châu Lăng, An Tức, Ô Lâm, Núi Tô kể từ lúc 0 giờ ngày 26 tháng 8 năm 2021 đến hết ngày 05 tháng 9 năm 2021.

          * Các biện pháp hạn chế được áp dụng:

a) Tiếp tục tạm dừng các hoạt động hội nghị, họp, các sự kiện tập trung trên 20 người (trong 01 phòng); tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi làm việc, hội họp trực tuyến; đối với các cuộc họp dưới 20 người yêu cầu bố trí khoảng cách chỗ ngồi giữa các đại biểu tối thiểu 2m và thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định. Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở và trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng; không ra đường khi không thực sự cần thiết sau 20 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau nếu không có lý do chính đáng (trừ các trường hợp cấp cứu, đi mua thuốc trị bệnh, thi hành công vụ, chuyên chở hàng hóa thiết yếu … và các vấn đề cấp thiết khác). Việc bố trí số lượng cán bộ làm việc tại đơn vị thực hiện theo khoảng a, mục 1 nêu trên.

b) Tiếp tục tạm dừng các nghi lễ tôn giáo, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

c) Tiếp tục tạm dừng hoạt động các dịch vụ văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí, các cơ sở kinh doanh dịch vụ như: nhà hàng ăn uống, tiệc cưới, chợ đêm, các điểm ăn uống, giải khát vỉa hè, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, dịch vụ Internet, Karaoke (kể cả Karaoke di động), các tụ điểm hát với nhau, cơ sở massage, vật lý trị liệu, cơ sở làm đẹp, thẩm mỹ viện, câu lạc bộ thể hình, Gym, Yoga, Bida, hồ bơi, sân bóng đá; tennis các khu điểm tham quan du lịch, khu di tích, thư viện…

- Đối với tổ chức các tiệc cưới, ma chay yêu cầu thực hiện quy mô tối giản, tập trung không quá 20 người, áp dụng triệt để giãn cách và thực hiện nghiêm 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

d) Tiếp tục quản lý chặt tại các điểm chợ trên địa bàn, thực hiện phát phiếu đi chợ 03 lần/1 tuần/1 hộ gia đình và tiểu thương chỉ được bán các hàng hóa thiết yếu theo quy định; các điểm chợ thực hiện mua bán trong khung giờ từ 5 giờ đến 17 giờ hàng ngày.

Các quán cà phê, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ kinh doanh theo hình thức mua mang đi.

đ) Hạn chế di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố đang có dịch hoặc các địa bàn đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg nếu trở về địa phương phải thực hiện test nhanh và cách ly theo quy định. Tạm dừng các hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu.  

e) Cán bộ công chức, viên chức, người lao động có địa chỉ thường trú ngoài địa bàn đang làm việc, học tập tại huyện Tri Tôn và ngược lại: tiếp tục bắt buộc ở lại huyện trong thời gian này. Nếu chưa sắp xếp ở lại được, thì ở lại nơi cư trú cho đến khi có thông báo mới.

f) Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện và các xã, thị trấn được hoạt động trở lại. Yêu cầu các tổ chức, cá nhân khi đến liên hệ thực hiện thủ tục hành chính phải tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch bệnh. Khuyến khích tổ chức, cá nhân đăng ký thực hiện bằng hình thức trực tuyến hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích và trả kết quả qua bưu điện.

g) Đối với các cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông, các công trình xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện, nước; nhiên liệu,...); dịch vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu, khám bệnh, chữa bệnh,... được tiếp tục hoạt động nếu đảm bảo nguyên tắc 3 tại chỗ: sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ và nghỉ ngơi tại chỗ. Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch. Riêng các công trình bức xúc phải được sự đồng ý của Chủ tịch UBND huyện mới được phép thi công. Bên cạnh đó, các đơn vị thi công phải chịu trách nhiệm và đảm bảo quản lý chặt công nhân, thực hiện test nhanh, khai báo y tế và đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh theo đúng quy định. Trường hợp không bảo đảm các yêu cầu phòng chống dịch theo quy định thì phải tạm dừng hoạt động.

h) Tiếp tục duy trì các chốt chặn trên tuyến biên giới, các chốt liên tỉnh, liên huyện và chốt tại các cửa ngõ huyện (bảo gồm cả đường thủy và bộ). Đồng thời bổ sung chốt đường bộ tại cổng chào xã Châu Lăng và chốt ranh tại ấp Sóc Tức xã Lê Trì.

i) Về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch, yêu cầu Trung tâm y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 các xã, thị trấn triển khai thực hiện theo nội dung hướng dẫn tại Công văn Số 2407/CV-BCĐ ngày 14/8/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh về việc hướng dẫn áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch Covid-19.

          3. Giao Chủ tịch UBND các xã, thị trấn quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo quy định tại Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

          - Các chốt đường thủy, đường bộ, đặc biệt chốt giáp ranh huyện tại 02 xã Tà Đảnh và Tân Tuyến tiếp tục quản lý chặt người dân qua lại đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

- Tiếp tục tăng cường công tác quản lý tạm vắng tạm trú, phát huy hiệu quả Tổ COVID-19 cộng đồng kịp thời phát hiện người đi và đến địa bàn; giám sát các đối tượng thuộc diện cách ly tập trung, cách ly tại gia đình và theo dõi sức khỏe tại nhà để quản lý thật tốt. Mỗi địa phương thành lập ít nhất 02 Tổ đảm bảo tuần tra 24/24 trên địa bàn các xã, thị trấn đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

- Tiếp tục tăng cường quản lý các tài xế, tài công, phụ xế vận chuyển hàng hóa trên địa bàn xã, thị trấn; quản lý chặt người dân, thương lái qua lại tham gia sản xuất, thu mua nông sản và tham gia sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện (từ huyện khác đến và ngược lại) để quản lý việc di chuyển và thực hiện nghiêm Khuyến cáo 5K và có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong 3 ngày gần nhất hoặc Test nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm.

- Tuyên truyền để nhân dân không được chủ quan, thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19; phát động phong trào “Toàn dân chống dịch”; vận động quần chúng nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp tạm trú, nhập cảnh trái phép để có biện pháp xử lý. Đồng thời vận động các hộ dân có người thân đang làm việc ngoài tỉnh thực hiện giãn cách xã hội không được di chuyển khỏi địa phương đảm bảo theo phương châm “ai ở đâu ở đấy”.

4. Ban chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện, Đồn biên phòng Vĩnh Gia, Lạc Quới, UBND 02 xã Lạc Quới, Vĩnh Gia tiếp tục rà soát, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới 24/24, ngăn chặn triệt để các trường hợp qua lại biên giới trái phép. Tất cả các trường hợp qua lại biên giới phải được cách ly tập trung theo quy định. Đối với các lực lượng làm nhiệm vụ phải tuân thủ và trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đúng quy định về các biện pháp phòng, chống dịch khi tiếp xúc với các đối tượng nhập cảnh trái phép.

          5. Phòng Y tế, Trung tâm Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế,… đảm bảo phục vụ công tác phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”; Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng để tham gia truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly, dập dịch hiệu quả khi có tình huống nghi nhiễm; tổ chức, phân luồng, điều trị tốt các cas bệnh xác định (nếu có).

          6. Phòng Văn hóa - Thông tin; Đài Truyền thanh; Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch bằng nhiều hình thức thông báo, tuyên truyền thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg, Chỉ thị số 16/CT-TTg trên phạm vi toàn huyện để cả hệ thống chính trị và nhân dân biết, thực hiện nghiêm theo quy định; tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân trong huyện thông tin đầy đủ, kịp thời tình hình dịch bệnh trong huyện, trong tỉnh; các giải pháp, cách thức phòng, tránh COVID-19 trong cộng đồng, tăng khả năng phòng, tự bảo vệ của người dân.

7. Công An huyện, phòng Kinh tế - Hạ tầng, các ngành có liên quan và UBND các xã, thị trấn phối hợp kiểm tra chặt các điểm chợ, các hộ kinh doanh, quán ăn, nhà trọ,… trên địa bàn đảm bảo thực hiện nghiêm thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị số 16/CT-TTg. Đồng thời tăng cường công tác xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

8. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND các xã thị trấn hỗ trợ người dân duy trì sản xuất nông nghiệp, dịch vụ tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp, các hoạt động phục vụ chăn nuôi đàn gia súc gia cầm, nuôi trồng thủy sản, tổ chức thu hoạch và tiêu thụ nông sản, thủy sản cho nhân dân trong huyện; đảm bảo công tác an toàn phòng chống dịch.

          9. Phòng Lao động – TBXH huyện chủ động phối hợp các ngành có liên quan và UBND các xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ thực hiện hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ. Khẩn trương rà soát lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo để kịp thời hỗ trợ gạo theo Công văn số 5644/VPCP-KTTH ngày 16/8/2021 của Văn phòng Chính phủ về việc hỗ trợ gạo cho các địa phương thực hiện giãn cách xã hội.

          10. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể,  chính trị xã hội tăng cường phối hợp với UBND các xã, thị trấn vận động nhân dân tự giác tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; nhất là thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị số 16/CT-TTg trên phạm vi toàn huyện. Đồng thời vận động xã hội hóa mọi nguồn lực để hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người yếu thế trong giai đoạn thực hiện giãn cách và cách ly xã hội.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu Thủ trưởng các Phòng, ban ngành, đoàn thể huyện; Đồn trưởng Đồn Biên phòng Vĩnh Gia, Lạc Quới; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, các tổ chức, cá nhân nghiêm túc thực hiện./.

 

Tải Công văn số 936/UBND-VX ngày 25/8/2021

Ủy ban nhân dân huyện Tri Tôn

Bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026