Phụ nữ bỏ tiền túi “vá đường” và làm thiện nguyện

Người tốt - Việc tốt

Phụ nữ bỏ tiền túi “vá đường” và làm thiện nguyện

14/10/2021

Năng nổ, nhiệt tình, chủ động và hết lòng với hoạt động từ thiện, nhân đạo, chị Trần Thị Dá, ngụ tại ấp Trung An, xã Lê Trì là cái tên quen thuộc và được nhiều người yêu mến. Được biết đến với công tác “vá đường” giao thông nông thôn tại xã Lê Trì. Bên cạnh chị Dá còn là người phụ nữ hết lòng với công tác thiện nguyện. Với cái tâm, cái tình của mình, chị đã góp phần thắp sáng ngọn lửa của lòng nhân ái.

Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chị thấu hiểu những thiếu thốn, cùng cực mà cái nghèo mang lại. Chị mong muốn làm những điều có ích để giúp đỡ những người nghèo, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Sau bao năm, với những nổ lực trong công việc, chăm chỉ làm ăn chị cũng có được cuộc sống sung túc, đủ đầy.

Hiện tại chị Dá đang kinh doanh, buôn bán trứng gia cầm tại xã Lê Trì. Chính cái tâm với công tác từ thiện đã tạo động lực để chị năng nổ, hết mình với công việc, kinh doanh mua bán. Hằng năm, chị luôn giành một khoảng thu nhập riêng để làm từ thiện, giúp đỡ hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn tại địa phương và những nơi khác.

Đã gần 10 năm gắn bó với công việc “thắp lửa” cho lòng nhân ái, chị Dá là cái tên quen thuộc cho bà con trong phum sóc, trong những chương trình từ thiện, tặng quà, tặng gạo, mua đất đá vá đường…  Điển hình trong thời điểm dịch bệnh Covid – 19, chị đã ủng hộ tiền mặt, các phần gạo, trứng, kêu gọi chị em phụ nữ đến nhà cùng làm dưa mắm, đu đủ mắm... trao đến các hộ nghèo, hộ bị cách ly tại nhà có những bữa ăn tuy đơn sơ, nhưng ấm áp tình thương.

Quỹ từ thiện mà chị duy trì được trong những năm qua đều bắt nguồn từ thu nhập của gia đình chị. Đặc biệt, chị Trần Thị Dá còn thường xuyên đồng hành cùng chị trong công tác chia sẻ khó khăn với người dân địa phương và xã hội. Mỗi năm, chị dùng trên 50 triệu đồng để hỗ trợ, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật.

Chị Trần Thị Dá chia sẻ:

“Từ xưa, khi gia đình có cuộc sống vất vả, nghèo túng và tôi suy nghĩ họ cũng như mình cũng cần được giúp đỡ, sẻ chia. Cho nên hằng năm, bản thân tôi cùng với em gái cũng có những món quà nho nhỏ để hỗ trợ bà con chỉ mong rằng bà con cố gắng, nghị lực, bản lĩnh để vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống hạnh phúc.”

Có thể nói, chị Trần Thị Dá là một tấm gương sáng, năng nổ trong các hoạt động từ thiện. Việc làm của chị xuất phát từ tấm lòng sẻ chia và cũng chứa đựng một tinh thần yêu thương cộng đồng.

Bà Phạm Thị Mộng Tuyền – Chủ tịch Hội phụ nữ xã Lê Trì cho biết:

“Chị Dá luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, sẻ chia “lá lành đùm lá rách”, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Không chỉ là một phụ nữ với tấm lòng nhân ái, thiện nguyện, chị Trần Thị Dá còn là người phụ nữ tích cực tham gia các công tác xã hội. Đồng thời, chị còn là người phụ nữ thương yêu gia đình. Không những thế Chị còn là một phụ nữ năng nổ, tích cực tham gia các phong và là một tấm gương sáng điển hình trong phong trào nhân đạo, từ thiện của địa phương.”

Những việc làm tuy nhỏ của chị Trần Thị Dá đã đem đến ngọn lửa ấm áp tình người cho bà con nông thôn được sưởi ấm và làm theo. Ngoài tấm gương vá đường của chị Dá, thì trên địa bàn xã Lê Trì cũng còn rất nhiều tấm gương tốt như chị được địa phương khen ngợi. Hy vọng rằng tấm gương của chị Trần Thị Dá sẽ lan toả điều tốt cho cộng đồng về tinh thần thiện nguyện. Cũng như góp phần vào chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Huỳnh Diễm