Ông Chau Kốk: gương người Khmer trong việc học tập và làm theo Bác

Người tốt - Việc tốt

Ông Chau Kốk: gương người Khmer trong việc học tập và làm theo Bác

18/08/2022

Trong những năm gần đây, đời sống kinh tế, văn hóa của bà con dân tộc khơmer xã Núi Tô, ngày một càng khởi sắc hơn.

Responsive image

Nhờ được như vậy, đây là kết quả của sự chung lòng, chung sức của bà con nơi đây, trong đó có sự đóng góp tích cực không nhỏ của ông Chau Kốk ngụ ấp Tô Thuận. Ông Chau Kốk trước đây từng giữ cương vị là phó chủ tịch ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam Xã Núi Tô đến tổ trưởng tổ hòa giải ấp và trưởng ban nhân dân ấp tô thuận. Hiện tại Ông là người Uy tín cao trên địa bàn xã Núi Tô. Ở mỗi cương vị nào, ông Chau Kốk cũng luôn cố gắng làm và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

           Trước đây khi còn là trưởng ban ấp tô thuận, ông luôn dành nhiều thời gian đến thăm hỏi đời sống và tình hình sản xuất của từng hộ gia đình trong phum, sóc từ đó để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân. Để từ  đó phát hiện những vấn đề cần tháo gỡ ở trên địa bàn cơ sở, qua đó nhận thấy đời sống của bà con nơi đây rất khó khăn, sản xuất lại lạc hậu, lại thêm hàng năm phải chịu ảnh hưởng của lũ núi, cho nên bản thân ông đã đứng ra vận đông bà con nhân dân nơi đây đóng góp để xây dựng cầu, đường, bờ kè chống sạt lỡ, cống thoát nước và cất nhà tình thương cho bà con khmer nghèo. Ngoài ra ông cũng đi đầu, đã hiến gần   60m2 đất để mở đường trong phum sóc. Trong  gần 10 năm qua, Ông  đã kết hợp với Đảng ủy, chính quyền địa phương, Ban nhân dân ấp Tô Thuận đã vận động hơn  3 tỷ đồng, xây dựng  gần 10 km đường giao thông nông thôn như các tuyến đường Tàle, Tàhu ra lộ lớn, đường Krăng đồn đến cầu 16, đường ra hồ Soài Chếk và đường Tàhu ra lộ mới, ở những đường nhỏ hẹp ông còn vận động bà con hiến đất mở đường. Nhờ như vậy, các con đường trong phum sóc đã tăng thêm vẽ mỹ quan xanh, sạch, đẹp cho phum, sóc và giúp cho các em học sinh đi học thuận tiện hơn, người dân đi làm đồng, vận chuyển vật tư không còn cảnh bùng lầy như trước đây nữa. Để có được kết quả đó, ông chau kók đã gặp không ít khó khăn.

            Ông Chau Kốk ngụ ấp Tô Thuận xã Núi Tô cho biết: “Từ việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ, tiềm hiểu về lịch sử, chiến tranh Việt Nam mới thấy hết những khó khăn gian khổ của đất nước ta trong thời chiến, mới thấy được không có việc gì khó, chỉ sợ là không có quyết tâm làm, khi làm là phải tập trung phát huy sức mạnh đoàn kết của cả hệ thống chính trị và của cả tầng lớp nhân dân mới đạt được kết quả cao. Đồng thời phải xác  định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trọng điểm. Đặc biệt, điều đầu tiên phải làm cho dân hiểu, dân tin, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, để người dân đóng góp ý kiến, phát huy tính dân chủ, đoàn kết nhất trí trong nhân dân. Sau đó, từng bước tuyên truyền, vận động cuối cùng là thực hiện “lời nói đi đôi với việc làm”, minh bạch và công khai trong mọi hoạt động”.

          Đặc biệt mới đây Ông Chau Kốk cùng với chính quyền địa phương và bà con Khmer xã Núi Tô vừa hoàn thành công trình nâng cấp bê tông mở rộng tuyến đường nối từ tỉnh lộ 943 ra cánh đồng và vào các phum trong ấp Tô Thuận. Với chiều dài gần 200m, chiều rộng gần 6 m, và chiều cao so với mặt ruộng khoảng 1 mét, 2 bên có xây kè đá để bảo vệ đường. Kinh phí và nhân công điều xã hội hóa hoàn toàn do Đảng ủy, UBND xã Núi Tô vận động người dân và các doanh nghiệp đóng góp. Trong này có sự đóng góp của các vị ta à cha sư sãi 2 chùa Khmer Soài So và Tà Pạ, và người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc, đặc biết là Ông Chau Kốk đã tuyên truyền vận động người dân hiến trên 440 m2 đất ruộng, hỗ trợ xi măng, cát, đá vật liêu xây dựng và công lao động.

           Không dừng lại ở đó, ông Chau Kốk còn tích cực phối hợp với các sư sãi, À cha, bà con phật tử ở các ngôi chùa Khmer để giúp nhau làm công tác từ thiện tại địa phương như chăm lo cho người già có hoàn cảnh neo đơn, giúp đỡ các em học sinh khó khăn được đến trường. Bên cạnh đó, ông còn triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến từng hộ dân, tham gia các hoạt động văn hóa- xã hội, góp phần nâng cao dân trí, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con nhân dân. Với những đóng góp trên, Ông chau Kốk đã vinh dự nhận được nhiều Bằng khen của Trung ương, UBND Tỉnh An giang, UBND Huyện Tri Tôn và UBND xã Núi Tô về thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Xây dựng nông thôn mới nhiều năm liền.

          Đồng chí Phan Thị Vân- Phó Bí Thư Đảng ủy xã Núi Tô cho biết: “Ông Chau Kốk là một tấm gương tích cực trong công tác xã hội từ thiện, nhất là trong việc vận động, hỗ trợ xây dựng cầu, đường lộ giao thông nông thôn cùng các hoạt động thiện nguyện của địa phương; ông có sự gắn bó, gần gũi và là người có uy tín trong đồng bào dân tộc, ông chính là lực lượng nồng cốt trong việc tuyên truyền, vận động các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước đến với người dân”. Ông cũng luôn đi đầu góp sức cùng các ban, ngành, chính quyền địa phương trong xã xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, đồng thời tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết với bà con nhân dân đặc biệt trong đồng bào dân tộc trên địa bàn xã Núi Tô.”

              Cùng với tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương, hằng ngày, ông Chau Kốk cùng với vợ con chăm lo phát triển kinh tế gia đình, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác, chuyển đổi các mô hình nông nghiệp phù hợp với địa phương như trồng đậu xanh, đậu phộng, khoai cao, khoai lang. Trong cuộc sống đời thường ông Chau Kốk còn thực hiện cần, kiệm theo tấm gương Bác Hồ, chăm lo giáo dục con cái và tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo trên địa bàn xã Núi Tô.

Kim Hane

=== CHÀO MỪNG 190 THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022) ===