Người hết lòng với công tác từ thiện xã hội

Người tốt - Việc tốt

Người hết lòng với công tác từ thiện xã hội

08/11/2021

Ở cái tuổi thất thập cổ lai hy, nhiều người đã phải nhờ đến sự phụng dưỡng, chăm sóc của con cháu. Nhưng với bác Trần Văn Quyền khóm An Bình thị trấn Ba Chúc thì lại muốn gắn liền với những hoạt động từ thiện nhân đạo tại cộng đồng.

Sinh ra ở quê nghèo Phụng Hiệp- Hậu Giang, rồi cùng gia đình lên vùng thất sơn để làm ăn và xây dựng kinh tế. Tại đây bác cưới vợ cùng nhau sinh 8 người con, vì đông con không ruộng vườn nên cuộc sống rất khó khăn vì thế các con bác không được học hành đến nơi đến chốn vì vậy đều theo bác làm ruộng. Tuy cuộc sống có phần gian nan nhưng bằng sự cố gắng và chịu thương chịu khó, tần tảo nuôi con cái trưởng thành mà cuộc sống dần dần ổn định hơn. Bây giờ với cuộc sống cũng chả bằng ai nhưng với bác, không phải cứ giàu có mới làm từ thiện được, làm từ thiện không phải để người ta phải biết ơn mình mà làm từ thiện cần xuất phát từ cái tâm của chính bản thân, có như vậy việc làm đó mới thực sự có ý nghĩa.

Mỗi khi nhận được thông tin đường sá nông thôn trên địa bàn bị hư hỏng, gây nguy hiểm cho người đi đường là bác đến khảo sát rồi lên kế hoạch xử lý. Vận động người dân đóng góp tiền của, rồi phân công thành viên phụ trách từng khâu. Nói là vậy, nhưng để đạt kết quả là cả chặng đường đầy thách thức với lão nông chỉ quen tay với cây lúa, dây khoai. Khi được hỏi bác có học nghề thợ xây không, bác cười nhẹ nhàng làm từ từ rồi có kinh nghiệm chứ có hoc hành gì đâu. Kể về niềm vui khi đi vá đường bác chia sẻ: “chúng tôi giặm vá những ổ gà trên đoạn đường, do không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên, thêm phần lượng nước trên núi chảy xuống sau những trận mưa hệ thống cống không thoát kịp, một phần cũng do lưu lượng xe tải nhỏ chuyên chở cát, đá, vật tư nhiều nên đường xuống cấp trầm trọng. Hàng trăm ổ gà, ổ voi xuất hiện là nguyên nhân xảy ra những vụ tai nạn giao thông. Với mong muốn tạo điều kiện cho bà con đi lại dễ dàng, an toàn, hạn chế tai nạn giao thông, nên chúng tôi được mạnh thường quân ủng hộ vật tư, rồi ra công giặm vá đường”. Đến nay, bác cũng không nhớ được mình đã dặm vá bao nhiêu ổ voi, ổ gà vì với bác lúc nào cũng chỉ có một ý nghĩ là làm sao để người tham gia giao thông được an toàn.

Trao đổi với phóng viên ông Quyền chia sẻ

PV: bác làm công việc từ thiện gồm những việc gì

NV: Bác đi vá đường những ổ vôi ổ gà, cất nhà hay khi chòm xóm có người gặp khó khăn hay bệnh hoạn thì đi vận động tiền, trong chùa có sửa chữa sơn phếch bác cũng phụ.

PV: xuất phát tư suy nghĩ nào bác đến với công tác từ thiện

NV: Bác thấy đường lộ nhiều ổ vôi ổ gà gây khó khăn cho người tham gia giao thông quá, nhất là các em học sinh nên bác nghĩ mình bỏ công ra đi làm rồi vận động tiền mạnh thường quân ủng hộ.

PV: Như mình làm những công việc tốt gúp người dân đi lại thuận tiện dễ dàng thì tâm trạng bác như thế nào

NV: thì làm được công trình nào thì vui rồi, miễn không làm được thì cũng buồn lắm.

Hành động "vá" lành những con đường giao thông bị hỏng của bác là một việc làm vô cùng ý nghĩa, đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng. Công việc này đối với những người trẻ tuổi là bình thường còn đối với một người lớn tuổi lại mang căn bệnh nhồi máu cơ tim như bác thì thật không hề dễ dàng chút nào. Mái tóc của bác bấy giờ đã thêm nhiều sợi bạc. Thế nhưng đôi chân của bác thì không muốn dừng lại. Theo bản thân tôi những đoạn đường chắp vá là những đoạn đường mang nét đẹp rất riêng- nét đẹp tâm hồn những người vá nên những đoạn đường ấy.

Hành động đẹp của bác Trần Văn Quyền đã được rất nhiều những người dân nơi đây ghi nhận, và cảm phục, bởi việc làm tuy nhỏ nhưng giúp ích cho nhiều người, hàng hóa thông thương, hạn chế tai nạn giao thông, nhất là các em học sinh. Đây là tấm gương điển hình về “Người tốt - việc tốt” cần được ghi nhận biểu dương, khen thưởng.Từ tấm gương của ông, tôi mong mọi người hảy hiểu hơn ý nghĩa và vai trò của cộng đồng trong chung tay, góp sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển./.

Hồng Như