Miệt mài với công tác tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ

Người tốt - Việc tốt

Miệt mài với công tác tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ

22/07/2021

Chiến tranh đi qua nhưng nỗi đau do mất người thân trên khắp các chiến trường vẫn còn hiện diện cho đến ngày nay, hành động tri ân những người đã ngã xuống vì nghĩa lớn và góp phần xoa dịu nỗi đau của những gia đình liệt sĩ.

Responsive image

Phát huy truyền thống tốt đẹp của Bộ đội cụ Hồ, tích cực tham gia phong trào Cựu Chiến binh ở địa phương và nỗ lực cùng với đồng chí, đồng đội tham gia tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ là một trong những tấm gương sáng tiêu biểu là việc làm của ông Lê Văn Mộng. Người cựu chiến binh miệt mài hết lòng với công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Máu đào của các liệt sĩ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do”. Bên cạnh đó, ông từng tham gia bộ đội. Nỗi day dứt đó là động lực thôi thúc ông luôn trăn trở phải làm gì, làm cách nào để tìm kiếm, quy tập, hài cốt liệt sĩ.

Gắn bó với công tác tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ đã hơn 6 năm. Ông dành toàn bộ thời gian, công sức đi tìm hài cốt đồng đội, vì ông còn nặng lòng với đồng đội, ngày đêm thu thập, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.

Trên cương vị là chi hội trưởng Cựu Chiến binh khóm An Bình ông thường duy trì sinh hoạt hàng quý. Hội viên trong chi hội luôn tôn trọng và quý mến, chi hội trở thành mái ấm gia đình, là nơi hội viên trải lòng cùng giúp nhau vươn lên trong cuộc sống, đi vào nề nếp, thăm nôm hội viên ốm đau, ông đều có mặt. Miệng nói, tay làm, thường xuyên vận động các hội viên tham gia tốt các phong trào của địa phương.

 Làm tốt công tác dân vận, dựa vào lòng dân mà khai thác nguồn tin thông qua việc dành thời gian đến chợ, quán cà phê… tìm gặp những người cũng tầm chạc tuổi mình bán rau, bán gà… may mắn là cũng gặp được những người đồng đội cùng vào sinh ra tử. Tìm được những đồng đội còn sống rồi, chúng tôi lại cùng nhau lục lại trí nhớ xem ngày còn ở chiến trường, các đồng đội thường hay nhắc nhau để lần ra những manh mối tìm hài cốt liệt sĩ.  

Khi xác minh thông tin tư liệu chính xác thì sẽ thông báo và liên hệ để phối hợp với K93 Tỉnh đội An Giang vào đón liệt sĩ về”.

Sau nhiều năm tham gia công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, ông và các đồng đội đã tìm, đưa nhiều hài cốt liệt sĩ quy tập về nghĩa trang liệt sĩ Dốc Bà Đắc làm trọn nghĩa vẹn tình với các đồng đội, những người lính đã cống hiến trọn tuổi trẻ, thanh xuân để bảo vệ quê hương, đất nước.

Hành trình tìm kiếm hài cốt đồng đội của ông tuy vất vả, gian nan, tốn kém cả công sức lẫn tiền bạc nhưng ở ông luôn cố gắng, kiên trì trong từng tấc đất để tìm. Với ông, mang lại những niềm vui cho các gia đình liệt sĩ là động lực giúp ông tiếp tục con đường đi tìm lại những đồng đội đã hy sinh còn chưa tìm được người thân. Tiêu biểu điển hình việc làm thầm lặng ấy ông được Hội Cựu chiến binh Tỉnh An Giang đã khen tặng ông có thành tích trong vận động tuyên truyền, cung cấp thông tin, đi tìm đồng đội năm 2019 – 2020. Ngoài ra ông còn được các giấy khen của Hội Cựu chiến binh cấp trên khen tặng có thành tích trong công tác Hội Cựu Chiến binh ở địa phương. Việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ là những việc làm có ích, để trả nghĩa cho những người đã hy sinh xương máu cho cuộc sống hạnh phúc của ông và con cháu ông hôm nay.

Mỹ Hân

Bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026