Tấm Gương Cô Giáo Hết Lòng Vì Sự Nghiệp Giáo Dục Tại Địa Phương

Người tốt - Việc tốt

Tấm Gương Cô Giáo Hết Lòng Vì Sự Nghiệp Giáo Dục Tại Địa Phương

13/11/2022

Cô giáo Phạm Thị Hồng Thủy thấu hiểu được những khó khăn, vất vả trong công tác giáo dục tại địa phương, và muốn mang kiến thức, con chữ của mình đến với các em đồng bào dân tộc Khmer tại xã Châu Lăng. Với 20 năm gắn bó trong ngành giáo dục, cô Phạm Thị Hồng Thủy đã và đang miệt mài cống hiến cho sự nghiệp trồng người, trở thành một nhà giáo bình dị, mẫu mực, tiêu biểu của trường THCS Châu Lăng.

Responsive image

Cô Phạm Thị Hồng Thủy là giáo viên dạy môn Khoa học tự nhiên, và cũng là tổ trưởng tổ tư vấn tâm lý cho học sinh, với hơn 40 tuổi đời và 20 tuổi nghề. Trong suốt quá trình dạy học, bao giờ cũng tận tụy, tâm huyết với công việc. Cô giáo Phạm Thị Hồng Thủy là người đã thắp lên ngọn lửa tình yêu với các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là môn Hóa và Sinh cho các em học sinh của mình. Với cách thức biến cái trong sách vở, trừu tượng thành cái đơn giản, cụ thể; biến những công thức, định lí khô khan thành những điều dễ hiểu, gần gũi; thêm vào đó là những ví dụ rất thực tế để minh họa cho bài học; hài hước, dí dỏm trong cách giảng dạy và đặt vấn đề; mỗi giờ dạy của cô Phạm Thị Hồng Thủy trở thành một trải nghiệm môn Hóa và Sinh tuyệt vời đối với học sinh. Tấm bảng với những hình vẽ sắc nét, những con số ngay ngắn đã mở ra trước mắt các em bao điều mới lạ, hấp dẫn và cả chân trời ước mơ, khát vọng.

Cô Phạm Thị Hồng Thủy trao đổi cùng phóng viên:

Phóng viên: Hiện tại cô đang áp dụng những phương pháp dạy học nào, để bài giảng được phong phú, sinh động, hấp dẫn các em học sinh hơn?

Nhân vật: bản thân tôi đã áp dụng một số phương pháp trực quan như sử dụng tranh, ảnh, chú trọng ứng dụng CNTT, chú trong bài giảng thực hành, tổ chức cho học sinh có những buổi sinh hoạt, vận động kiến thức đã học vào thực tiễn.

Phóng viên: Trong quá trình công tác, cô đã gặp những khó khăn như thế nào? Nhất là trong việc dạy học các em học sinh Khmer, thưa cô?

Nhân vật: Đối với bản thân tôi, về mặt gia đình, chồng tôi làm bộ đội, đi công tác xa nhà, một mình tôi gánh vác công việc nhà, chăm lo cho 2 đứa con, soạn giáo án đứng lớp giảng dạy, nên cũng khá vất vã. Bên cạnh đó, đồ dung dạy học của trường đã được cấp từ năm 2009 đến nay, các thiết bị dạy học xuống cấp, hư hỏng, ảnh hưởng đến quá trình thực hành thí nghiệm. Với đặc thù của trường, phần đông là học sinh đồng bào dân tộc Khmer, chiếm 74%, khả năng tiếp thu của học sinh chậm,nên bản thân cũng phải vận dụng kĩ năng, phương pháp giáo dục hợp lý.

Không chỉ chú trọng truyền thụ kiến thức, cô Hồng Thủy còn quan tâm đến việc bồi dưỡng nhân cách học sinh. Những lời dạy bảo ân cần, nghiêm khắc nhưng đầy tình thương yêu của đã thấm sâu vào trái tim học trò, trở thành những bài học làm người giản dị và sâu sắc. Bên cạnh công tác dạy học chuyên môn, cô giáo    Phạm Thị Hồng Thủy còn là tổ trưởng tổ tư vấn tâm lý cho các em học sinh, tổ tư vấn tâm lý của trường THCS Châu Lăng có nhiệm vụ rà soát, phát hiện nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến học sinh; có kế hoạch phòng ngừa các vấn đề phức tạp, hạn chế để các em bị xâm hại, bạo lực, bỏ học, vi phạm pháp luật. Học sinh cũng được tham gia các buổi tập huấn, chia sẻ kỹ năng tự giải quyết khó khăn, căng thẳng, vượt qua khủng hoảng tâm lý tạm thời. Bên cạnh đó, cô Phạm Thị Hồng Thủy cũng xây dựng các chuyên đề về tư vấn tâm lý cho học sinh và bố trí thành các bài giảng riêng hoặc lồng ghép trong các tiết sinh hoạt lớp, sinh hoạt dưới cờ…

Thầy Nguyễn Nhân Hậu - Hiệu trưởng trường THCS Châu Lăng cho biết:

“Cô Phạm Thị Hồng Thủy là một giáo viên tiêu biểu trong các giáo viên của trường, ngoài thành tích cá nhân của cô đạt được qua nhiều năm, thì chất lượng giáo dục của cô trên lớp luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đối với học sinh thì rất yêu mến cô Thủy, đối với đồng nghiệp trong đơn vị, cô Thủy luôn giúp đỡ nhiệt tình trong công tác phối hợp, để xây dựng uy tín, chất lượng cho trường. Cô Thủy còn là tổ trưởng tổ tư vấn tâm lý, khi học sinh có những khó khăn, hụt hẫng trong cuộc sống, sinh hoạt, cũng như sự bất ổn trong tâm lý học sinh do ảnh hưởng từ gia đình, xã hội, cô Thủy rất nhiệt tình quan tâm, tư vấn, trao đổi, phân tích, để các em học sinh bình ổn, hòa hợp lại trong lớp học hay trong đời sống”.

Cô Phạm Thị Hồng Thủy luôn nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, vượt khó vươn lên trong công tác, với tấm lòng nhiệt tình, đã cống hiến nhiều năm trong nghề dạy học, cô nhận được nhiều bằng khen của Trung ương, của tỉnh trong phong trào thi đua, đổi mới sáng tạo việc dạy và học.

Cô Phạm Thị Hồng Thủy cho biết thêm:

“Từ khi ra trường đến nay dạy học ở trường THCS Châu Lăng được 20 năm, một số thành tích tôi đạt được như; bằng khen của Bộ giáo dục, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, bằng khen của UBND tỉnh, cũng như đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở được 5 lần”.

Cái đẹp thường trong những điều bình thường, giản dị, và những tấm gương nhà giáo nói chung, cũng như cô giáo Phạm Thị Hồng Thủy, là biểu tượng cho nét đẹp sư phạm, nốt nhạc trong bài ca về người lái đò tri thức, chở các em học sinh đến với chân trời tương lai, để lại những dư âm trong trẻo, khó phai. Nghề dạy học là một nghề cao quý, trong hành trang vào đời ở mỗi người con người, dù ở cương vị nào, lứa tuổi nào thì hình ảnh người thầy vẫn lung linh và đầy nhân văn, cao cả.

Minh Ngọc

=== CHÀO MỪNG 190 THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022) ===