Huyện Tri Tôn

UBND xã Châu Lăng

 • Bà: Huỳnh Thị Cúc

  - Chủ tịch UBND

  Điện thoại: 0907.964.448

 • Ông: Nguyễn Tấn Phú

  - Công chức Văn phòng - Thống kê

  Điện thoại: 0946.094.682

 • Email: chaulang@angiang.gov.vn

  Điện thoại: 02963.874.229

Tin tức hoạt động

Châu Lăng phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc

28/02/2023

Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Châu Lăng luôn đoàn kết, thống nhất, tập trung sức người, sức của phát triển kinh tế - xã hội, đưa bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, giữ vững QP-AN, và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Năm 2022, với sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự quyết tâm, thống nhất hành động của cả hệ thống chính trị đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh Covid-19, đồng thời thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế xã hội. Đối với xã Châu Lăng, kinh tế – xã hội năm 2022 nhìn chung ổn định, các chính sách an sinh xã hội được chú trọng, quan tâm. Thời gian qua, xã Châu Lăng đã đề ra nhiều giải pháp, trọng tâm là tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh phát triển; tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, áp dụng KH-KT vào sản xuất nông nghiệp, với tổng diện tích gieo trồng là 4.517ha, giảm 60ha vụ Hè Thu so với kế hoạch, do tình hình sâu bệnh và đất lún, đạt tỉ lệ 92,19%. Thương mại diễn ra ổn định, trung tâm xã có đường tỉnh lộ 955B, 948, 949 đi qua, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương, góp phần phát triển các hoạt động dịch vụ, thương mại. Các ngành nghề truyền thống được duy trì và phát triển, với 49 hộ sản xuất đường thốt nốt và 5 hộ làm Cà ràng. Tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn xã cơ bản ổn định, với 753 cơ sở kinh doanh cá thể, 157 dịch vụ vận tải, và hiện trên địa bàn xã Châu Lăng có 1 công ty khai thác và chế biến đá Antraco, 33 cơ sở tiểu thủ công nghiệp, qua đó đã giải quyết việc làm cho trên 1.300 lao động.

Cùng với phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới cũng được xã hết sức quan tâm, đến nay xã Châu Lăng đã đạt 13/19 tiêu chí, 41/49 chỉ tiêu.

Đồng chí Nguyễn Hoài An- Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Châu Lăng phát biểu:

“UBND xã và các ngành, Ban Nhân dân ấp và các chùa trên địa bàn, đã vận động xã hội hóa, chung tay góp phần thực hiện các chỉ tiêu xây dựng NTM như; vận động nhân dân lắp bóng đèn đường năng lượng mặt trời, từ tổ 5 ấp An Lộc đến giáp ranh ấp Bằng Rò với tổng số tiền trên 16 triệu đồng, bên cạnh đó, là thực hiện làm lộ nông thôn chùa Phnom-Pi dưới, với chiều ngang 3,5m, chiều dài 223m, do Nhân dân ấp An Thuận đóng góp. Thực hiện trồng hoa, cây cảnh lộ nông thôn tại ấp Tà On, trồng cây Hoàng Yến với tổng chiều dài là 100m, do UBND xã hỗ trợ kinh phí. Đổng thời thực hiện làm lộ nông thôn từ cầu kênh Tha La đến gần cầu kênh 14 ấp Cây Me, với chiều dài 80m, do Nhân dân ấp Cây Me đóng góp”.

 Bên cạnh, trên địa bàn xã Châu Lăng còn nâng cấp đường liên xã cập kênh Tám Ngàn khu vực ấp An Lộc, với chiều dài gần 2.000m, bê tông xi măng đường từ ấp Bằng Rò đến giáp ấp Sà Lôn-Lương Phi, mở rộng làn đường từ chùa Phnom-Pi qua đường Latina với chiều dài 2.600m, từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia, phát triển kinh tế- xã hội vùng dân tộc thiểu số & miền núi, giai đoạn 2021-2025.”

Công tác giảm nghèo được quan tâm triển khai thực hiện, tính đến đầu năm 2022, số hộ nghèo trên địa bàn xã Châu Lăng là 596 hộ, đến cuối năm 2022 là 273 hộ, với tỉ lệ 7,66%, số lao động được giải quyết việc làm là 580 người, đạt trên 141%. Bên cạnh đó, UBND xã Châu Lăng cũng tặng quà cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc Khmer, người có công với cách mạng, nhân dịp Tết nguyên đán, Tết Chol Chnăm Thmay…

Đi liền với việc phát triển kinh tế, ở lĩnh vực văn hóa – xã hội, giáo dục, y tế, xã Châu Lăng tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục toàn diện, đẩy mạnh kiên cố hóa trường lớp học, tỷ lệ số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa đạt trên 98%, công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm, chú trọng. Ngành Y tế đã chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt công tác phòng chống, giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19, đội ngũ cán bộ y tế luôn nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân, tỉ lệ tiêm phòng vắc - xin đủ 7 loại trẻ em đạt gần 80%. Lĩnh vực thông tin truyền thông tiếp tục được thực hiện tốt, phản ánh, tuyên truyền kịp thời, chính xác các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các vấn đề thời sự… Việc cải cách hành chính được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện, các nhiệm vụ cải cách hành chính cơ bản đã được triển khai đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực theo kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt thuận lợi, thì việc thực hiện MTQG xây dựng NTM, có 1 số tiêu chí chưa đạt, tình hình HTX hoạt động chưa cao, lao động được đào tạo đúng quy trình nhưng chưa có việc làm ổn định.

Đồng chí Nguyễn Hoài An- Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Châu Lăng cho biết thêm:

“Việc theo dõi vấn đề cất nhà trái phép trên địa bàn xã Châu Lăng được thực hiện tốt, bên cạnh đó, chính sách ASXH cũng được MTTQ và các đoàn thể quan tâm, và được sự giúp đỡ nhiệt tình của các mạnh thường quân. UBND xã cũng đã thực hiện đầy đủ theo chính sách của Trung ương, cho các gia đình liệt sĩ, gia đình thương binh, người có công với cách mạng….”

Kinh tế tăng trưởng, xã hội ổn định của năm 2022, là tiền đề thúc đẩy các mục tiêu mới trong năm 2023 của xã Châu Lăng, với những kết quả đạt được, là sự minh chứng rõ nét cho sự đoàn kết, thống nhất của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn xã Châu Lăng, phấn đấu thu ngân sách nhà nước trên 8,7 tỉ đồng, đăng ký thương hiệu cho sản phẩm Cà Ràng và đường Thốt Nốt, phấn đấu đạt thêm 1 tiêu chí trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Các tin khác
UBND xã Châu Lăng - Huyện Tri Tôn

Copyright © 2018 triton.angiang.gov.vn/wps/portal/Home/chaulang.All Rights Reserved