Huyện Tri Tôn

UBND xã Vĩnh Phước

 • Ông: Trần Quốc Cường

  - Bí thư - Chủ tịch

  Điện thoại: 0913.992.988

 • Ông: Phan Quốc Việt

  - Công chức Văn phòng - Thống kê

  Điện thoại: 0966.444.151

 • Email: vinhphuoc@angiang.gov.vn

  Điện thoại: 02963.872.624

Tin tức hoạt động

Hiệu quả Các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp xã Vĩnh Phước

08/02/2021

Với mục tiêu khai thác hiệu quả đất đai, nâng cao giá trị sản xuất và thu nhập cho nông dân, năm qua, Vĩnh Phước đã đẩy mạnh hướng dẫn người dân tập trung ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất nông nghiệp và bước đầu gặt hái thành công, tạo tiền đề quan trọng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong những năm tới.
Responsive image

Trong quá trình sản xuất, bên cạnh những mô hình được hỗ trợ các điều kiện để ứng dụng công nghệ cao từng bước hướng tới phát triển bền vững. Còn lại, nhiều mô hình xây dựng quy trình sản xuất hiện đại, tiên tiến và hội nhập quốc tế do các doanh nghiệp và người dân chủ động áp dụng Khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất. Các mô hình nông nghiệp thông minh trong điều kiện tình hình biến đổi khí hậu ngày càng diễn ra phức tạp sẽ giảm thiểu được thiệt hại trong sản xuất

Năm qua, tình hình thời tiết diễn biến thất thường, diễn biến phức tạp không dự đón được. Bên cạnh đó, tình hình dịch rầy nâu trên lúa hè thu sớm làm cho nông dân trên địa bàn xã Vĩnh phước lo lắng; các mặt hàng phân bón, thuốc BVTV tăng giá, giá lúa không ổn định ảnh hưởng đến thu nhập nông dân. Tuy nhiên, với quyết tâm cao, Hội Nông dân xã Vĩnh Phước phối hợp các ngành liên quan thường xuyên theo dõi tình hình sâu bệnh trên lúa, hoa màu và cây ăn trái, kịp thời tư vấn và hỗ trợ cho trên 300 lượt hội viên, nông dân về biện pháp phòng trị rầy nâu, bệnh hại lúa. Đồng thời vận động hội viên, nông dân xuống giống đúng lịch thời vụ nhằm né tránh rầy và các bệnh hại khác; tổ chức lễ ra mắt Hợp tác xã nông nghiệp và vận động nông dân tham gia Liên kết sản xuất cánh đồng lớn, tham gia Hợp tác xã và chuyển đổi ứng dụng khoa học trong sản xuất.

Ông Trần Văn Đàng – Chủ tịch Hội nông dân xã Vĩnh Phước cho biết về định hướng phát triển nông nghiệp thời gian tới:

“Thực hiện Nghị quyết đảng bộ xã Vĩnh phước, lần thứ 4, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Nông nghiệp xã Vĩnh Phước sẽ đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa vào sản xuất. Từng bước áp dụng công nghệ cao nhằm tăng giá trị sản xuất trên cùng đơn vị diện tích. Thực hiện các mô hình sản xuất như “Cánh đồng lớn”, chương trình “3 giảm 3 tăng” và “1 phải 5 giảm” tăng lợi nhuận, đa dạng hóa sản phẩm có đầu ra ổn định, tránh tình trạng được mùa mất giá. Tiếp tục duy trì phát triển Tổ hợp tác sản xuất, liên kết mở rộng Hợp tác xã nông nghiệp Vĩnh Lợi, ký kết hợp đồng với Tập đoàn Lộc Trời sản xuất lúa giống, lúa chất lượng cao đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu. Ngoài ra, thường xuyên nạo vét các tuyến kênh nội đồng bồi lắng để tạo thuận lợi cho việc lưu thông và cung cấp nước tưới phục vụ nông nghiệp, chống tình trạng xâm nhập mặn. Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới thông qua phát động phong trào thi đua, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới; thực hiện lồng ghép có hiệu quả các chương trình, dự án đầu tư từ ngân sách nhà nước.”

Cùng phát huy tiềm năng của địa phương để phát triển ngành nông nghiệp, Vĩnh Phước đã thành lập 04 mô hình tiêu biểu, đó là: 02 mô hình tiết kiệm nước 1 phải 5 giảm được ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp, giúp người nông dân tiết kiệm nước, giảm phân bón, từ đó giảm chi phí đầu ra tăng lợi nhuận cho người nông dân. Hiện nay mô hình đang được nhân rộng và được nông dân hưởng ứng.

Mô hình nuôi lươn có 8 hộ, mỗi hộ thả nuôi khoảng 20m2, đến nay lươn đã được hơn 3 tháng và đang phát triển tốt, dự kiến sau Tết lươn sẽ cho thu hoạch.

Mô hình trồng nấm bào ngư trong nhà kính của chị Nguyễn Thị Mai, với 5.000 phôi, sau 2 tháng chăm sóc, nấm cho thu hoạch đợt đầu tiên được 320kg, với giá bán 30.000đ/kg, ước tính mô hình này sẽ mang lại lợi nhuận kha khá cho người trồng.

Mô hình trồng chuối cấy mô ứng dụng công nghệ cao của công ty chuối Vĩnh Phát, với tổng diện tích trồng là 150ha, hiện chuối đang cho thu hoạch 50 ha, năng suất là 15 đến 20 tấn/ngày. đồng thời giải quyết việc làm cho 50 lao động địa phương mỗi ngày. Cùng với đó, Hội nông dân xã Vĩnh Phước còn hỗ trợ kỹ thuật cho 05 hộ nuôi lươn trong bể không bùn ở ấp Vĩnh An, mỗi hộ nuôi từ 1000 – 2000 con, vốn đầu tư ban đầu mỗi hộ từ 7 – 10 triệu đồng, các mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Ngoài ra, Mô hình nuôi cá sặc rằn của anh Trần Văn Mạnh, với diện tích 9.000m2 mặt nước, thả cá giống 11 tấn, hiện cá đã được khoảng 6 tháng, đang phát triển rất tốt, hiện cá đã đạt tầm 7 đến 8 con/kg, dự kiến hơn tháng nữa khi cá đạt khoảng 4 đến 5 con/kg sẽ cho thu hoạch. Anh Mạnh cho biết thêm về kỹ thuật nuôi: “trước khi thả cá mình vệ sinh đáy bằng vôi, đồng thời xử lý phèn, vệ sinh đáy để phân hủy thuốc sâu. Cá đến khi thu hoạch được đưa về thành phố làm khô và bán tại nhà nên đầu ra ổn định”.

Có thể nói, nhờ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền và chung sức của người dân, các mô hình phát triển nông nghiệp trên địa bàn xã Vĩnh Phước đã, đang có những bước chuyển đáng ghi nhận. Các mô hình sản xuất nông nghiệp với nhiều giống cây trồng mới, cách thức tổ chức sản xuất mới đang chứng minh hiệu quả và cho thấy triển vọng. Các mô hình này đang được mở rộng và đóng góp không nhỏ vào thay đổi diện mạo nông nghiệp của địa phương.

Các tin khác
UBND xã Vĩnh Phước - Huyện Tri Tôn

Copyright © 2018 triton.angiang.gov.vn/wps/portal/Home/triton.All Rights Reserved