Tri Tôn phát triển phong trào thể dục thể thao

Văn hóa, Thể thao, Du lịch

Tri Tôn phát triển phong trào thể dục thể thao

29/03/2021

Những năm qua, cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội của huyện nhà. Phong trào thể dục thể thao quần chúng tiếp tục có những chuyển biến tích cực mạnh mẽ về chất lượng, mở rộng đến địa bàn các vùng nông thôn, đến mọi đối tượng đều tham gia..

Responsive image

Phong trào tự nguyện tập luyện Thể dục thể thao của người dân sống trên địa bàn huyện Tri Tôn ngày càng phát triển rộng rãi trong mọi đối tượng và địa bàn dân cư, đặc biệt đối với vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. đặc biệt công tác xã hội hóa TDTT được quan tâm triển khai thực hiện có tác động tích cực, tạo chuyển biến rõ rệt, huy động được tiềm năng, nguồn lực, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, đảm bảo phục vụ các hoạt động TDTT, nhất là đối với việc tổ chức thi đấu các giải truyền thống. Từ đó từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ tốt hơn nhu cầu tập luyện thể thao, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân trên địa bàn toàn huyện.

Đến nay toàn huyện Tri Tôn có 34% dân số tập luyện thường xuyên. Số hộ đạt danh hiệu gia đình thể thao là 31%,  100% chiến sĩ quân đội, công an trong độ tuổi đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể. 67%. CNVC-LĐ tập luyện TDTT thường xuyên. Việc duy trì các môn thể thao quần chúng luôn được ngành thể thao phối hợp với các ngành các cấp thường xuyên tổ chức như: Bóng đá, Bóng chuyền, Bơi lội, Việt dã, Cầu Lông, Kéo co, Đẩy gậy,…

Toàn huyện có 22 CLB,  trong này có 5 câu lạc bộ thành lập mới năm 2018, tổng số có trên 1.557 thành viên thường xuyên tham gia tập luyện TDTT rèn luyện sức khỏe và tham dự các giải thi đấu do tỉnh, huyện tổ chức. Các CLB quần vợt, võ thuật, TDDS, xe đạp, bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, thể hình, bóng bàn, bi sắt và phong trào tập luyện TDTT trong quần chúng nhân dân trong thời gian qua vẫn duy trì và phát triển tốt, số người tự tập luyện thể thao ngày càng tăng.

Đặc biệt để phát triển rộng khắp phong trào thể duc, thể thao trên địa bàn, Huyện đã chú trọng công tác giáo dục thể chất và tăng cường các hoạt động thể thao trong các cơ sở giáo dục. 100% trường học  các cấp thực hiện giờ TDTT nội khóa và 82% ngoại khóa. Trong nhiều năm qua ngành giáo dục huyện đã từng bước đưa các hoạt động thể thao ngoại khóa vào trong các nhà trường và được tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau như: Võ cổ truyền, bóng đá, bóng chuyền, cầu long, cờ vua, chạy việt dã. Các trường học và ngành giáo dục đều  duy trì hoạt động thể dục, thể thao thường xuyên thông qua Hội khỏe Phù Đổng, Qua đó tạo sân chơi bổ ích và hỗ trợ việc học tập văn hóa cho các em học sinh và là tiền đề để phát triển thể dục, thể thao trong huyện. .

Ông Thái Quốc Bình phó giám đốc trung tâm văn hóa thể thao du lịch huyện Tri Tôn cho biết “ thời gian qua trào thể dục thể thao quần chúng được tổ chức và phát triển rộng khắp, nhất là nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, của dân tộc và của địa phương. Qua đây đã thu hút hàng trăm lượt người tham gia, tạo phong trào thi đua sôi nổi trong nhân dân. Hàng năm huyện đều tổ chức các giải thi đấu thể dục thể thao  mừng đảng, mừng xuân, kỷ niệm ngày biên phòng toàn dân, ngày thể thao Việt Nam, giải phóng miền nam thống nhất đất nước, ngày quốc khánh 2/9. Riêng Trong năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh covid 19, tuy nhiên huyện vẫn duy trì tổ chức giải bóng đá 11 người, bong chuyền, quần vợt, thể dục dưỡng sinh, việt dã, giải Bóng chuyền 2 người, tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước trong học sinh. Tổ chức Hội thao Nông dân huyện. Đặc biệt để kích cầu du lịch, Trung tâm đã tổ chức thành công giải “ Đua bò Bảy Núi ” biểu diễn và kết hợp hội dù lượn Hà Nội tổ chức sự kiện Bay trên phụng Hoàng Sơn thu hút 90 vận động viên của các hội và câu lạc bộ dù lượn trogn cả nước tham gia, và hàng chục nghìn lượt khan giả đến xem.

Riệng trong quí I năm 2021 trung tâm cũng đã tổ chức thành công các hoạt động TDTT Mừng Đảng Mừng Xuân như trò chơi dân gian, Bóng Đá, Bóng chuyền, Thể dục dưỡng sinh, Quần Vợt, .

Bên cạnh tổ chức các giải cấp huyện, trung tâm cũng chọn ra những vận động viên tiêu biểu tham gia giả cấp tỉnh và đạt thành tích tốt. Năm 2020 tham gia thi đấu giải trẻ Võ cổ truyền các CLB tỉnh AG năm 2020, kết quả đạt 7 huy chương các loại. Tham dự Hội thi Bơi lặn cứu đuối tỉnh An Giang đạt hạng Nhất toàn đoàn.  Tham dự giải Trẻ và vô địch Taekwondo, Vovinam các CLB tỉnh An Giang,  giải Đẩy gậy, Kéo co, Giải Bóng đá học sinh tỉnh.

Về hoạt động huấn luyện thể dục thể thao, trong năm qua trung tâm tổ chức được 5 lớp với 154 em tham dự các lớp như: võ Taekwondo, pencaksilat, Vovinam, Võ cổ truyền. Kết hợp với phòng GD&ĐT, các xã thị trấn tổ chức phổ cập bơi được 15 lớp  với 370 em  Qua đó đã tạo cho các em được vui chơi, rèn luyện sức khỏe, phát triển thể chất và tâm lý tốt nhất cho trẻ, giúp các em phòng chống tai nạn đuối nước đặc biệt là vào mùa lũ.  Mở 31 lớp tại Hồ bơi huyện Tri Tôn với số lượng là 650 em.

“Năm 2021 ngành thể dục thể thao Tri Tôn tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Huy động mọi nguồn lực trong xã hội để xây dựng các cơ sở tập luyện thể dục, thể thao, quan tâm phát triển thể dục thể thao ở những vùng còn nhiều khó khăn. Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong hệ thống trường học. Tiếp tục tổ chức các giải thể dục thể thao tạo khí thế sôi nổi lập thành tích chào mừng sự kiện lớn của đất nước” ông Thái Quốc Bình phó giám đốc trung tâm văn hóa thể thao du lịch huyện Tri Tôn chia sẻ.

Châu Phong

Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Tri Tôn lần thứ XII, Nhiệm kỳ 2020-2025