Một chút suy tư về cha

Văn hóa, Thể thao, Du lịch

Một chút suy tư về cha

24/06/2020

Trên đời này, có lẽ tình mẹ dễ cảm nhận hơn tình cha bởi lẽ đứa con nào cũng được mẹ mang nặng đẻ đau, được mẹ chăm nom từng bữa ăn, tấm áo. Nghĩa mẹ dạt dào như nguồn nước, như trong lời ca dao, song thì tình cha vẫn cao vời vợi như ngọn Thái Sơn, chỉ trong hoàn cảnh người con phải ngước mắt lên thì mới nhìn thấy được. Vậy nên, nếu ai đó hỏi tôi rằng ai là người vĩ đại trong cuộc đời bạn thì tôi không ngần ngại trả lời đó là cha tôi.

          Trong khi cả thế giới ngoài kia đang hướng về mẹ mỗi khi ngợi ca sự hy sinh, chăm lo gia đình thì riêng tôi, tôi chỉ muốn nhắc đến cha và tôi luôn ước ao dù chỉ một lần được ai đó lắng nghe tôi kể về cha của mình, cha tôi không cao cả không vĩ đại nhưng cha đã giành cho tôi tất cả những gì mà cha có được, thế nhưng cha không nhẹ nhàng âu yếm như mẹ, hình ảnh cha tôi luôn gắn liền với sự nghiêm nghị, cứng cỏi, vụng về trong cách bộc lộ tình cảm. Nhưng ẩn sâu bên trong, cha vẫn luôn dạt dào tình yêu dành cho con cái, cha không nói ra lời yêu thương nhưng lúc nào cũng dõi theo con và cho con những thứ con cần. "Cha rất yêu con" một câu nói tưởng như đơn giản nhưng với cha sao thật khó. Khác với mẹ mềm mỏng hay thủ thỉ tâm sự cùng con, cha chẳng thể nào gạt bỏ được sự ngại ngùng mà nói với con những câu tình cảm. Cha vẫn luôn yêu con như ngày còn bé, chỉ là con chẳng còn là đứa bé ngây ngô, cha chẳng thể tự nhiên mà nói yêu thương con được nữa. Con lớn, suy nghĩ nhiều hơn, khó hiểu hơn. Vì thế mà con và cha mỗi lúc lại xa nhau hơn một chút. Nhưng sau cùng cha vẫn mãi quan tâm con như ngày còn bé. Tình cảm của cha với con luôn là vô điều kiện. Và dù bề ngoài cha có mạnh mẽ đến đâu thì trong thâm tâm vẫn luôn mong nhận được sự quan tâm từ đứa con bé bỏng. Trưởng thành rồi mới biết những điều cha làm tất cả chỉ dành cho con. Yêu con nhưng cha không bao giờ nói cứ bình lặng hy sinh sinh bởi lẽ thế ngày dành riêng cho cha dường như bình lặng hơn ngày của Mẹ, cũng giống như tính cách của cha vậy.

          Cha mẹ nào cũng muốn con thành công, nhưng hơn hết vẫn luôn mong con bình yên và hạnh phúc. Thấy con làm việc đến mệt mỏi, cha thật muốn dang tay ra che chở. Cha vất vả thế nào cũng được nhưng tuyệt đối không muốn con mình như thế. Cha luôn muốn nói cho con biết rằng con luôn có chỗ dựa là cha. Nhưng dù có mạnh mẽ thế nào cha thực sự vẫn đang già đi, kèm theo đó là sức khỏe đi xuống. Cha chẳng bao giờ nói cho con về những cơn đau, những lần mệt, chỉ lặng lẽ tự mình lo lấy, vì vậy hãy quan tâm và yêu thương cha nhiều hơn vì cả một thời tuổi trẻ cha đã dành cho gia đình cho các con.

          Là một người trưởng thành thì chúng ta hãy nên báo đáp đấng sinh thành dưỡng dục để họ cảm thấy được an ủi tuổi già, họ không cần gì đâu ngoài sự quan tâm, chăm sóc. Nghĩ vậy, tôi càng quyết tâm hơn để cuộc sống của cha sau này không còn lo âu, vất vả. Thỉnh thoảng khi trở về nhà thấy cha khỏe mạnh là tôi an lòng. Vậy nên, các bạn ơi hãy yêu thương khi còn có thể dù cho điều đó có muộn màng đi chăng nữa, đừng để khi cha mẹ xa rời ta mới nói lời yêu thương, mới biết hối hận khóc những giọt nước mắt muộn màng. Cuộc sống này tiền bạc, vật chất bao nhiêu chỉ là phù du thế nên đừng nghĩ đến khi giàu có mới quan tâm đến cha mẹ. Khi đó, liệu cha mẹ có chờ chúng ta được không, cha mẹ tuổi đã già cần nhất là sự quan tâm, yêu thương từ các con, đừng để phải tiếc nuối khi ba mẹ không còn, bởi thời gian nào có đợi chờ một ai. Dẫu biết rằng tạo hóa đã ban cho cuộc đời này niềm vui xen lẫn nổi buồn, và mỗi gia đình là một lát cắt trong cuộc sống, mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh vì thế phải mạnh mẽ vượt qua thử thách cuộc đời để gia đình mãi luôn hạnh phúc và đầy ấp tiếng cười.

          Vậy thì, hơn hết hãy biến bất cứ một ngày bình thường nào cũng trở thành Ngày của Cha. Hãy yêu thương, trân trọng những phút giây bên cha, bên gia đình, đừng để đến lúc nhận ra giá trị đích thực của cha, của gia đình trong cuộc sống thì mọi thứ đã muộn màng.

 

 

Hồng Như

Đại hội thi đua yêu nước huyện Tri Tôn lần thứ VI (2020-2025)