Trường THCS Lê Trì xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia

Khoa học - Giáo dục

Trường THCS Lê Trì xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia

07/09/2020

Ngày tựu trường và lễ khai giảng năm học mới 2020 - 2021 đang đến gần. Trường THCS Lê Trì đang ráo riết các phần việc chuẩn bị đón học sinh quay trở lại trường lớp, trong đó phải kể đến công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, ổn định nền nếp sinh hoạt nhà trường và huy động học sinh đến lớp.

Responsive image

          Năm học 2019 – 2020, số học sinh toàn trường là 367 em, chia thành 10 lớp, trong đó số dân tộc Khmer chiếm 52%. Chất lượng giáo dục ổn định và luôn đạt vị trí cao so với nhóm thi đua của huyện. Hằng năm tỷ lệ học sinh giỏi trên 25%, có từ 5 học sinh đạt giải các kỳ thi, hội thi cấp huyện trở lên. Trong những năm học qua, nhà trường luôn đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, chi bộ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Về công tác chuẩn bị cho ngày lễ khai giảng năm học mới, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tri Tôn hướng dẫn tất cả các trường mầm non, tiểu học, THCS đồng loạt tổ chức lễ khai giảng phù hợp với điều kiện của đơn vị, đảm bảo sức khỏe học sinh và bảo vệ môi trường.

Trường đã chuẩn bị chu đáo chương trình, nội dung tọa đàm, chọn những chủ đề mà mọi người tham dự đều quan tâm, tham gia thảo luận, chủ yếu là những vấn đề khó khăn, bức xúc trong quan hệ phối hợp giữa nhà trường và các lực lượng xã hội. Đối với các đơn vị có điều kiện, tổ chức phần hội với các hoạt động phù hợp nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong học sinh ngày đầu năm học mới.

          Cơ sở vật chất của trường hiện có 5 phòng học kiên cố, gồm các phòng học, phòng dạy tin học, ngoại ngữ và thư viện. Nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, trãi nghiệm phong phú, góp phần giáo dục kỹ năng sống, tìm hiểu lịch sử địa phương, thu hút nhiều học sinh tham gia. Bên cạnh đó, còn tổ chức nhiều cuộc thi và hội thao như: hội thi ẩm thực, rung chuông vàng, tháng bộ môn, câu lạc bộ tiếng Anh, hành trình địa chỉ đỏ, …

          Mặt khác, công tác giáo dục được chi bộ, lãnh đạo trường rất quan tâm. Hằng năm, ngoài các khoản tài trợ từ công ty xổ số kiến thiết An Giang, công ty TNHH khai thác và chế biến đá An Giang. Công ty Antraco, Viettel An Giang, Hội khuyến học Tri Tôn, … cùng với sự phối hợp với nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh vận động sự đóng góp tự nguyện chỉnh trang khuôn viên trường học, với tổng kinh phí hỗ trợ trên 100 triệu đồng.

          Trong những năm qua, nhà trường đã xác định nâng cao chất lượng giáo dục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và cũng là nhiệm vụ chính trị trong việc xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia. Nhà trường chỉ đạo các tổ chuyên môn, các giáo viên về việc thực hiện xuyên suốt đổi mới phương pháp dạy học. khuyến khích dạy học tích hợp liên môn, dạy học theo chủ đề, đổi mới hình thức dạy học, dạy học trãi nghiệm và đổi mới kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Đồng thời, chú trọng công tác phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu.

          Hướng đến xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia, ông Huỳnh Trí Dũng – hiệu trưởng trường THCS Lê Trì cho biết:

          “Để thực hiện các chỉ tiêu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia theo kế hoạch, cũng như lộ trình chung của huyện và khắc phục những khó khăn trong việc xây dựng trường THCS đạt chuẩn quốc gia nói riêng, nhà trường thực hiện các giải pháp như: tập trung bồi dưỡng nâng cao phẩm chất đạo đức, trình độ, năng lực, quản lực quản lý của cán bộ quản lý, thực hiện tốt nhiệm vụ theo điều lệ trường học, phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ chức đoàn thể và hoạt động giáo dục trong nhà trường. Nghiêm túc chấp hành sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền và của Phòng giáo dục và đào tạo. Đồng thời tổ chức thực hiện hiệu quả quản lý học sinh có nguy cơ bỏ học, chú trọng việc giữ học sinh khi các em còn học ở nhà trường. Tiếp tục tổ chức các hoạt động ngoại khóa, đầu tư cơ sở vật chất, bồi dưỡng cán bộ, giáo viên, phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và chuẩn bị đón năm học mới sắp đến”.

          Việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia cần nhiều yếu tố, nhưng trong đó công tác tổ chức, chỉ đạo thực hiện, đóng vai trò hết sức quan trọng. Quan tâm hơn nữa đến công tác quản lý học sinh, vận động học sinh trở lại lớp học. Thành lập nhiều mô hình phát triển giáo dục, các buổi học ngoại khóa, nâng cao dạy tốt học tốt, học sinh chăm ngoan học giỏi. Vì vậy, nhà trường cũng đề nghị lãnh đạo các ngành, các cấp phối hợp, hỗ trợ nhà trường để cùng nhau thực hiện tốt lộ trình xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.  

 

Huỳnh Diễm

Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Tri Tôn lần thứ XII, Nhiệm kỳ 2020-2025