Nhân ngày quốc tế hạnh phúc 20/3/2020: Niềm hạnh phúc lớn nhất khi được sống trên mảnh đất hình chữ S

Văn hóa, Thể thao, Du lịch

Nhân ngày quốc tế hạnh phúc 20/3/2020: Niềm hạnh phúc lớn nhất khi được sống trên mảnh đất hình chữ S

18/03/2020

Mỗi người đều có những định nghĩa rất khác nhau về hạnh phúc. Có người nghĩ hạnh phúc là ăn ngon mặc đẹp, có người lại cho rằng đó là yêu và được yêu. Có người cho rằng hạnh phúc là đem được niềm vui, niềm hạnh phúc chu nhiều người.

Responsive image

Hạnh phúc là điều ai cũng hướng tới, tìm kiếm, mỏi mong có được. Và, hạnh phúc, đối với mỗi người hoàn toàn không giống nhau, cách gọi tên hạnh phúc khác nhau do hoàn cảnh sống sai biệt và do cách nhìn về cuộc sống không như nhau.Có người có cơm no, áo lành là hạnh phúc vô bờ, người khác là phải cơm ngon, mặc đẹp thì mới được gọi là hạnh phúc. Có người sống là hạnh phúc, người khác chết có khi hạnh phúc hơn, dẫu làm người ai cũng mong được sống, sợ sự chết. Và một trong những điều cảm nhận đầu tiên của mỗi con người khi nói đến 2 chữ hạnh phúc là nghĩ ngay đế vấn đề hạnh phúc gia đình.

Gia đình hạnh phúc có đôi khi là vợ chồng hòa thuận hiếu thảo với cha có mẹ, cùng ngồi bên nhau trong những bữa cơm gia đình ấm áp, cùng chia sẻ những lo toan trong cuộc sống bộn bề.Gia đình hạnh phúc là khi vợ chồng cùng nhau chia sẻ niềm vui, nổi buồn, cùng nhau chăm sóc những đứa con mũm mĩm, dắt chúng tập đi và nhìn chúng bước trên con đường đời mà chúng chọn, Gia đình hạnh phúc có đôi khi chỉ là được bên nhau qua những ngày mưa cũng như những ngày gió, thấy nhau vẫn ở cạnh bên, vươn tay là tới, mở mắt là thấy hình bóng nhau…

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, một gia đình 3 thế hệ ở thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn chia sẻ “Mỗi người có quan niệm khác nhau về hạnh phúc. Cá nhân tôi, một gia đình hạnh phúc là một gia đình mà tất cả các thành viên trong gia đình đều cảm thấy hạnh phúc mỗi khi nghĩ về nhau. Gia đình có kinh tế ổn định, từng thành viên trong gia đình phải có được công việc làm, có thu nhập ổn định. Vợ chồng cũng như các thành viên trong gia đình làm việc gì phải có sự thống nhất, bàn bạc với nhau. Trước tiên cha mẹ là tấm gương sáng để con cái noi theo. Không ai trong chúng ta tự tin nói rằng, gia đình tôi chưa một lần cãi vã, chưa một lần xung đột, chưa một lần phải suy nghĩ và lo lắng. Hãy trân trọng những gì đang có, những gì chúng ta đang xây dựng cùng những người trong gia đình; trân trọng từng khoảnh khắc được ở gần người thân - những người mình yêu thương và thương yêu ó chính là cách tận hưởng hạnh phúc gia đình”

Hạnh phúc là cảm nhận chủ quan của con người, là sự thỏa mãn của con người trong các mối quan hệ với môi trường sống xung quanh: Môi trường tự nhiên, môi trường xã hội và môi trường nội tâm của chính bản thân mỗi người. Hạnh phúc là đầu ra của toàn bộ quá trình phấn đấu của con người với tư cách là một cá nhân, một thành viên của cộng đồng, quốc gia. Hạnh phúc luôn vận động và biến đổi trong không gian và theo thời gian, đó là cả một quá trình, là mục tiêu của cuộc sống con người, mục tiêu của sự phát triển. 

Hạnh phúc không thể có khi con người cứ đứng núi này trông núi nọ. Những ước nguyện, nếu có thì cũng đừng nằm ngoài khả năng thực tế. điều gì mình có thể làm được thì nên nghĩ tới, hướng về, cố gắng để làm. Và quá trình làm cũng là lúc mình cảm thấy hạnh phúc, an lạc, chứ không phải cố ép xác để đạt được mục tiêu.

Bạn Huỳnh Thị Diễm, một doanh nghiệp trẻ, giám đốc công ty TNHH thủ công Mỹ Nghệ Vĩnh An, xã Lương Phi chia sẻlà một bạn trẻ chưa lập gia đình, tôi cũng rất xông xáo lắm.Trong những lần công tác thấy đời sống bà con vùng quê còn nhiều khó khăn, nhất là việc làm không có, thu nhập bấp bên. Tôi bèn có ý tưởng là làm thế nào để vừa tận dụng nguồn nguyên liện sẵn có, vừa tạo công ăn việc làm ở địa phương. Nên tôi nảy ý tưởng là sản xuất các sản phẩm từ lục bình. Từ đó tôi thành lập công ty mỹ nghệ kết hợp với một công ty đầu mối ở Vĩnh Long và chính quyền địa phương vừa tổ chức dạy nghề đan các sản phẩm từ lục bình cho các chị em phụ nữ. Công ty làm đầu mối sẽ thu mua và chuyển về Vĩnh Long để làm các công đoạn còn lại sau đó xuất khẩu sang nước ngoài. Đến nay công ty đã thành lập được 2 năm. Niềm hạnh phúc lớn nhất của tôi khi thành lập công ty không phải vì lợi nhuận, mà vì đã tạo việc làm cho hàng trăm chị em phụ nữ trong thời gian nhàn rỗi, với mức thu  nhập bình quân mỗi tháng cũng 4 triệu đồng.  Thấy được niềm vui của chị em khi không còn lo lắng về các khoảng chi thiêu hàng ngày vì có một cái nghề ổn định là tui cũng cảm thấy rất vui vì mình đã giúp ích được cho nhiều người.”

Và niềm hạnh phúc lớn nhất của mỗi công dân Việt Nam là được sống trong một đất nước hòa bình độc lập, được chăm lo tốt về các vấn đề an sinh xã hội như hỗ trợ nhà ở, vốn vay, giáo dục, y tế. Đặc biệt là trong thời điểm đang bùng phát mạnh dịch bệnh covid 19 đảng, nhà nước, chính phủ, chính quyền các cấp đang tạm hoãn một số hoạt động chính trị, kinh tế để dồn sức vào ngăn chặn, dập dịch và điều trị cho các bệnh nhân. Không những chăm lo điều trị miễn phí cho các trường hợp người Việt Namtrong nước, người nước ngoài đang công tác hay du lịch tại Việt Nam nhiễm bệnh, mà còn tổ chức những chuyến đưa người Việt Nam đang lao động ngoài nước, nhất là ở các vùng có dịch bệnh về để được chăm sóc y tế, chẩn đoán và điều trị mà không thu khoảng chi phí nào. Không chỉ người nhiễm bệnh, mà người nghi ngờ được cách ly cũng được chính quyền các cấp, nhất là cán bộ chiến sĩ, lực lượng vũ trang nhân dân địa phương lo cho từng bữa ăn, nước uống, điều kiện sinh hoạt hàng ngày. Những trường hợp khó khăn còn được hỗ trợ tiền. Không có một đất nước nào mà công tác phòng chống dịch bệt thật chu đáo như ở Việt Nam, điều này thật sự là niềm hạnh phúc của mỗi người Việt Nam và cả du khách quốc tế cảm thấy hạnh phúc khi sinh sống và làm việc trên mảnh đất hình chữ S xinh đẹp này

Hơn bao giờ hết mỗi công dân Việt Nam có quyền tự hào rằng tuy đất nước không có nền y tế hiện đại vượt bậc so với các nước khắc trên thế giới, nhưng bằng sự chung sức của cả hệ thồng chính trị, sự vào cuộc của cộng đồng cùng nhau nâng cao nhận thức phòng chống dịch bệnh thì cuộc chiến chống giặc corona của Việt Nam sẽ nhanh chóng kết thúc. Và đó cũng là niềm hạnh phúc, sự kỳ vọng lớn của cả hệ thống chính trị và trong mỗi chúng ta hiện nay.

Châu Phong

(23/8/1979-23/8/2019)Kỷ niệm 40 năm ngày tái lập huyện Tri Tôn