Ô ĐÁ: tiềm năng và định hướng phát triển du lịch

Văn hóa, Thể thao, Du lịch

Ô ĐÁ: tiềm năng và định hướng phát triển du lịch

05/11/2020

Những năm gần đây, do sức phát triển về du lịch miền núi Tri Tôn và do sự giao lưu, gắn kết du lịch giữa các địa điểm trong huyện, từ đó du lịch suối Ô Đá được biết đến như một địa chỉ du lịch hấp dẫn và mới lạ.

Responsive image

Đây là điểm đến yêu thích vì cung đường thuận lợi, cảnh trí ngoạn mục nguyên vẻ hoang sơ, vẹn nguyên một trữ lượng văn hóa tiềm ẩn cần được khai thác và phát triển tương xứng với tiềm năng. Miền núi Tri Tôn có vẻ đẹp riêng, thường là điểm yêu thích của những ai yêu thiên nhiên, trọng vẻ đẹp nguyên thủy hoang sơ mà kỳ bí. Tri Tôn có sức hấp dẫn độc đáo bởi đồi Tà Pạ, hồ Soài So, Soài check, Ô Tà Sóc… và suối ô đá- những nơi này còn nhiều điều sâu sắc và tiềm ẩn chờ đợi sự tìm hiểu khai thác, khám phá mới lạ của con người.

          Ô đá đẹp từ tên gọi đến hình thể, vóc dáng, cảnh quan, âm thanh và những vết thương chiến tranh nó mang trên mình. Nơi đây từng chứng kiến nhiều câu chuyện lịch sử về những trận chiến vang dội của quân đội ta với quân đội Pháp và Mỹ, sở dĩ ô đá được chọn làm căn cứ Hang chi bộ vì đây là nơi cung cấp nước phục vụ cho chiến tranh ngày ấy, ngày nay lại níu chân sự đam mê của du khách.

          Ô đá có chiều dài hơn trăm thước chảy uốn lượn dưới tán rừng nguyên sinh xanh mướt. Ô đá hấp dẫn du khách bởi nó dẫn dắt con người, cứ hé mở dần dà sự tinh khôi, càng lên cao độ dốc càng lớn, suối càng đẹp. Và điều thích thú nhất là người đi trong suối mát, nước trong veo thích hợp nghĩ dưỡng. Chỉ cần độ một giờ thả bộ ngược lên thượng nguồn sẽ nhìn thấy một tảng đá lớn, giữa các kẽ đá là dòng nước chảy, nước ngưng đọng rồi từ đấy mà chảy ra. Thỉnh thoảng, ta sẽ bắt gặp những vùng trũng để tắm hoàn toàn tự nhiên do dòng nước chảy tạo nên, dù không quá sâu nhưng cũng đủ để cho du khách đắm mình dưới dòng nước mát lạnh xua đi phần nào cái oi nóng mùa hè thư giãn và hòa mình vào không khí dễ chịu. Ở đây tĩnh lặng bạn có thể lắng nghe được chim hót, và ve kêu mỗi dịp hè đến. Suối ô đá là địa điểm thích hợp cắm trại, và là điểm dã ngoại hấp dẫn cho gia đình và bạn bè ngày cuối tuần, tại đây bạn có thể cắm trại, ăn uống vui chơi dưới những bóng cây mát cạnh bờ suối, tìm đến những giây phút thảnh thơi, xả hơi để lấy lại thăng bằng trong cuộc sống. Những ngày qua, có nhiều trận mưa lớn kéo dài nước chảy siết, đi từ xa đã nghe tiếng suối đổ từ trên xuống rì rầm, người dân tập trung rất đông để tham quan, tắm suối, tuy nhiên nơi đây chủ yếu du khách là người địa phương đến tham quan, chưa được quy hoạch đầu tư thu hút khách thập phương.

          Theo xu thế hiện nay, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn là hướng đi mới của huyện Tri Tôn, thiết nghĩ cần có phương án quy hoạch lại suối ô đá để phục vụ cho phát triển du lịch nhưng phải phù hợp tránh phá vỡ cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp ở nơi này, và với suy nghĩ cá nhân xin đề xuất một số ý tưởng để phát triển khu vực này, như trang trí thêm tượng đá hình các con thú, bố trí thêm những thùng chứa rác để bảo vệ môi trường trong lành, cấm bảng hướng dẫn đường cho khách tham quan. Tuy nhiên, điều quan trọng cần sớm được thực hiện đó là nâng cấp tuyến đường đi vào ô đá, cần đầu tư hệ thống đèn đường chiếu sáng. Đồng thời, cần có thêm nhiều hàng quán và món ăn đặc sản phục vụ du lịch cộng đồng. Bước đầu còn giới thiệu sản phẩm du lịch và những đặc sắc ẩm thực sứ núi như Gà đốt, thốt nốt sửa, đu đủ đâm, bánh phồng mì đậm chất dân dã. Bên cạnh đó, chuẩn bị nguồn nhân lực có trình độ, nhiệt huyết và lòng đam mê, trang bị cho họ và người dân trong vùng kiến thức, kỹ năng làm du lịch, nhất là ý thức trách nhiệm phát triển du lịch cộng đồng theo hướng bền vững. Tăng cường quảng bá, truyền tải hình ảnh đẹp thu hút khách du lịch lên các trang cộng đồng mạng để du khách tìm thấy và đến tham quan. Có bản đồ hướng dẫn tham quan các điểm du lịch tại Ba Chúc, như chùa Tam Bửu Phi Lai, nhà mồ Ba Chúc và đặc biệt là Núi Nước vì đây cũng là thời điểm ngắm Thủy Đài Sơn đẹp nhất trong năm, bốn bề là bể nước trắng xóa. Đồng thời thiết lập được tuyến du lịch kết nối vùng trong huyện, nhất là kết nối với tuyến du lịch phượt của huyện để hổ trợ thúc đẩy nhau cùng phát triển. Mong rằng những ý tưởng cá nhân này được các ngành chức năng quan tâm.

          Tri Tôn với vẻ đẹp vốn có đang hứa hẹn và chờ đợi những người yêu văn hóa, đam mê du lịch đến và làm đánh thức miền văn hóa giàu tiềm năng này.

Hồng Như

Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Tri Tôn lần thứ XII, Nhiệm kỳ 2020-2025