Ấm Áp Những Ngôi Nhà Tình Thương

Kinh tế - Xã hội

Ấm Áp Những Ngôi Nhà Tình Thương

24/06/2020

Từ sự hỗ trợ của mạnh thường quân, các tổ chức, cá nhân, và từ đội cất nhà tình nguyện, mà nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Châu Lăng, có được căn nhà vững chắc để che mưa, trú nắng.

Responsive image

Đội cất nhà thiện nguyện huyện Thoại Sơn đã kết hợp cùng cùng MTTQ xã Châu Lăng, cất 9 căn nhà tình thương, cho 7 hộ đồng bào dân tộc Khmer, và 2 hộ gia đình người Kinh là hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã.

Đội cất nhà tình nguyện chia thành từng tổ, mỗi tổ gồm từ 6 đến 9 thành viên tham gia vào công việc cất nhà tình thương, đội tình nguyện  đã cất 9 căn nhà tình thương, với tổng giá trị 180 triệu đồng cho các hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã Châu Lăng. Mỗi căn nhà có diện tích bình quân là 36m2, cất theo kiểu nhà tiền chế, ngoài ra, các nhà hảo tâm còn hỗ trợ phần quà gồm; gạo, mì và những nhu yếu phẩm tặng 9 hộ  gia đình. Đây là hoạt động ý nghĩa, nhân văn, góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, giúp hộ nghèo có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Đội cất nhà tình nguyện sẵn sàng chia sẻ và đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn, và tôi gọi họ là những người đi xây hạnh phúc cho người nghèo.

Được sự giúp đỡ của bà Nguyễn Kim Hài- Trưởng Ban Nhân dân ấp Rò Leng, xã Châu Lăng, tôi đến gặp ông Lê Văn Màu, là một trong 9  người vừa được nhận căn nhà tình thương,  để tìm hiểu rõ thêm về cuộc sống cũng như niềm vui của ông Màu, khi có được căn nhà mới. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện ngắn, vì ông Lê Văn Màu đang tất bật với công việc,  trộn xi măng để xây nhà cho một người dân trong ấp.

Phóng viên : Chú hiện tại đang làm công việc gì? Và thu nhập trung bình của chú mỗi ngày là bao nhiêu?

Nhân vật : Tôi đi làm mướn, làm hồ, thu nhập mỗi ngày khoảng 280.000 đồng.

Phóng viên : Căn nhà lúc trước của chú như thế nào?

Nhân vật: Căn nhà cũ lúc trước cũng dột, cây cũng đã bị mục hết rồi! Nên Ban ấp mới giới thiệu và đội cất nhà vô xác minh hoàn cảnh, rồi cất cho tôi căn nhà tiền chế, thì giờ cũng sống gia đình tôi cũng ổn định rồi.

Phóng viên : Khi có được căn nhà mới, chú có cảm giác vui như thế nào? Cuộc sống đã đỡ vất vả hơn trước chưa?

Nhân vật : Khi có được căn nhà tình thương, tôi cũng rất cảm ơn địa phương, đội cất nhà, giúp gia đình tôi có mái ấm, giúp tôi an tâm lo làm ăn, không phải lo chuyện nhà bị dột như lúc trước.

Kinh tế khó khăn nên từ nhiều năm qua, gia đình ông  Lê Văn Màu, ngụ ấp Rò Leng, xã Châu Lăng, luôn mong ước cất được căn nhà mới để che mưa, che nắng đúng nghĩa. Số tiền kiếm được từ việc làm thuê, thợ hồ chỉ giúp gia đình ông tạm sống qua ngày,  nên việc tự bỏ tiền ra sửa sang hay xây nhà mới là điều bất khả thi. Mùa nắng thì gia đình an tâm nhưng khi mùa mưa bắt đầu là lúc cả nhà đứng ngồi không yên vì phải chạy bên này, chạy bên kia để hứng nước, che đậy các vật dụng, đồ đạc trong nhà kẻo bị ướt, hư hỏng do nước mưa gây ra.  Gia đình ông Lê Văn Màu gồm có 5 thành viên, con trai ông vừa bị tai nạn trong lao động, người con gái hiện đang học lớp 10, vợ và mẹ của ông  Lê Văn Màu hay đau bệnh thường xuyên,  nên ông là nguồn thu nhập chính của gia đình. Từ khi có được căn nhà mới, ông Màu không giấu nỗi niềm vui của mình, ông cho biết, gánh nặng về việc có chỗ che mưa, trú nắng đã không còn nữa, điều này làm ông yên tâm hơn để làm việc, phấn đấu cho một cuộc sống tốt đẹp hơn ở phía trước.

Ông Kim Seng - Chủ tịch MTTQ xã Châu Lăng phát biểu : “Từ khi có nhà mới, niềm vui hiện rõ trên gương mặt các hộ gia đình, bởi trước đó nhiều năm, họ không có điều kiện xây, sửa nhà và phải sống trong cảnh thiếu thốn, khó khăn. Đây là một trong những việc làm thiết thực, tạo động lực cho các hộ gia đình nghèo tiếp tục lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình, góp phần thực hiện công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương, và cũng là một trong những hoạt động làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.”

Người ta thường nói; “Thiện nguyện mang lại niềm vui cho người khác, và còn mang lại niềm vui cho chính mình”. Với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương xã Châu Lăng, cùng các nhà hảo tâm, những người tình nguyện cất nhà, mà nhiều hộ gia đình khó khăn có được ngôi nhà chắc chắn, sạch đẹp, giúp ổn định cuộc sống,  tạo nguồn động viên to lớn để họ tiếp tục vươn lên, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo trên địa bàn xã Châu Lăng. 

Minh Ngọc

Đại hội thi đua yêu nước huyện Tri Tôn lần thứ VI (2020-2025)