Lan tỏa phong trào “nuôi heo đất” cho học sinh tiểu học

Khoa học - Giáo dục

Lan tỏa phong trào “nuôi heo đất” cho học sinh tiểu học

21/01/2021

Phong trào “nuôi heo đất” giúp bạn nghèo đến trường, đã trở thành 1 trong những hoạt động sôi nổi của trường Tiểu học Lê Trì. Đây là mô hình không chỉ mang ý nghĩa giáo dục tính tiết kiệm, nâng cao ý thức, trách nhiệm của học sinh đối với cộng đồng. Mà đây còn là việc làm thiết thực, giúp nhiều học sinh nghèo được tiếp sức đến trường, không phải bỏ học giữa chừng vì khó khăn.

Responsive image

Phong trào “Nuôi heo đất” của học sinh trường Tiểu học Lê Trì đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực. Đây không phải là mô hình mới, song phong trào đã thực sự giúp các em đội viên, nhi đồng hiểu hơn về ý nghĩa tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách. Ngay từ đầu năm học, Liên đội đã phát động rộng rãi phong trào nuôi heo đất. Sau đó, các em sẽ được tổng phụ trách Đội phổ biến hình thức nuôi heo như: bằng cách tiết kiệm từ tiền ăn sáng, quà vặt từ các bạn học sinh ....

Sau khi phát động, mỗi chi đội, lớp nhi đồng được cấp một chú heo đất và kêu gọi các đội viên, nhi đồng tham gia với tinh thần tự nguyện. Các chi đội, lớp nhi đồng có trách nhiệm giữ gìn, chăm sóc heo đất của lớp mình. Thức ăn cho heo là số tiền các em gom được và cho heo “ăn tiền” hàng tuần trong giờ sinh hoạt lớp đầu giờ, giữa giờ,... Đến cuối học kì 1 và cuối năm học, toàn bộ số tiền Nuôi heo đất sẽ dùng vào việc tổ chức chương trình thắp sáng ước mơ, tặng học bổng, trao quà Tết trong dịp Tết Nguyên Đán,…

Từ phong trào, các em học sinh sẽ không còn vô cảm trước những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Biết sống tiết kiệm, không tiêu xài hoang phí, biết chia sẻ tình yêu thương, động viên và giúp đỡ các bạn kém may mắn vươn lên trong học tập. Đây là phong trào có tính nhân văn sâu sắc vì an sinh xã hội, giúp bạn đến trường, nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng. Phong trào này sẽ luôn được duy trì và nhân rộng để động viên kịp thời về cả vật chất lẫn tinh thần để các em học sinh toàn Liên đội trường Tiểu học Lê Trì  có hoàn cảnh khó khăn có động lực vươn lên trong cuộc sống.

Theo cô Nguyễn Thị Trang - Tổng phụ trách Đội của Trường tiểu học Lê Trì cho biết:

“Nhằm tuyên truyền sâu rộng công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Đồng thời cũng góp phần vào việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về lối sống tiết kiệm. Trường Tiểu học Lê Trì đã phát động kế hoạch “Nuôi heo đất” trong nhà trường. Phong trào “nuôi heo đất” được 513 em học sinh cả trường tham gia, với 20 heo đất/20 lớp. Qua đợt phát động, số tiền nuôi heo đất do các em học sinh trường Tiểu học Lê Trì thu được 1,8 triệu đồng. Mặc dù số tiền không nhiều nhưng ý nghĩa của việc làm và mục đích sử dụng số tiền ấy mới thật sự đáng quý”.

Để đẩy mạnh hoạt động phong trào “Nuôi heo đất” trong năm học mới 2020 – 2021. Ban Giám hiệu nhà trường phối hợp với công đoàn xây dựng kế hoạch, trao tặng tận tay từng chú heo đất cho các tập thể lớp mang về tự quản và chăm sóc. Ngoài ra, tập thể giáo viên còn nêu rõ mục đích, ý nghĩa cũng như cách thức thực hiện mô hình nuôi heo đất trong nhà trường. Hằng tuần, các em tiết kiệm tiền quà bánh của bản thân cho các chú heo đất.

Mong rằng trong thời gian tới, phong trào “Nuôi heo đất” trong trường học sẽ luôn được duy trì và nhân rộng trong phạm vi huyện Tri Tôn nói chung. Để kịp thời động viên về cả vật chất lẫn tinh thần cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có động lực vươn lên trong cuộc sống.

Huỳnh Diễm

Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Tri Tôn lần thứ XII, Nhiệm kỳ 2020-2025