Ba Chúc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo hiểm y tế đến người dân

Khoa học - Giáo dục

Ba Chúc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo hiểm y tế đến người dân

07/11/2019

Xác định bảo hiểm y tế là chính sách xã hội quan trọng, góp phần nâng cao công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội. Thời gian qua, thị trấn Ba Chúc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, về các chính sách, lợi ích của bảo hiểm y tế. Nhờ đó, nhận thức của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân về chính sách bảo hiểm y tế dần được nâng lên.

Responsive image

          Điều kiện kinh tế - xã hội của Ba Chúc còn nhiều khó khăn, song công tác phát triển bảo hiểm y tế luôn được cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể quan tâm, chú trọng. Hằng năm, thị trấn đều đạt chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế. Đặc biệt, để thu hút người dân tham gia bảo hiểm y tế chính quyền địa phương tăng cường công tác chỉ đạo Trạm Y tế thị trấn trong việc nâng cao chất lượng phục vụ, tinh thần phục vụ. Chất lượng dịch vụ y tế được nâng lên, người dân có bảo hiểm y tế có thể tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ y tế tốt nhất ngay tại địa phương nhằm tăng tính hấp dẫn. Cùng với đó mở rộng với nhiều đại lý bán bảo hiểm y tế tạo thuận lợi cho người dân khi đăng ký tham gia bảo hiểm y tế cùng với đó, thường xuyên kiểm tra việc sử dụng bảo hiểm y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế để xử lý nghiêm minh và hạn chế, ngăn chặn hiện tượng lạm dụng hoặc trục lợi từ bảo hiểm y tế.

          Việc tham gia bảo hiểm y tế cho người dân là rất cần thiết bởi nó mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho mỗi người dân, mỗi gia đình, nhất là đối với các gia đình có mức thu nhập thấp khi chẳng may ốm đau, bệnh tật. Bên cạnh đó do chưa hiểu hết ý nghĩa và tầm quan trọng của chính sách bảo hiểm y tế đồng thời chủ quan nghĩ bản thân khỏe mạnh, chẳng mấy khi ốm đau nên họ chưa tham gia. Hơn nữa, người lao động tự do, các hộ gia đình, đặc biệt là hộ gia đình trực tiếp làm nông nghiệp, lâm nghiệp chưa có cơ hội tham gia bảo hiểm y tế do mức đóng vẫn ở mức đóng khá cao so với thu nhập khi họ phải đóng bảo hiểm y tế cho tất cả các thành viên trong hộ gia đình. “Để tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên địa bàn, thời gian tới địa phương tiếp tục đẩy mạnh công các tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về lợi ích, tính nhân văn khi tham gia bảo hiểm y tế. Tiến hành nhiều hình thức tuyên truyền khác nhau, đa dạng về nội dung, có những minh chứng cụ thể để người dân đi từ chưa biết đến biết, từ biết ít đến biết nhiều và hiểu, tự giác tham gia bảo hiểm y tế.

          Coi trọng hình thức tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thanh thị trấn, tổ chức in ấn tờ rơi đến tận tay đối tượng; xây dựng băng rol ở nơi tập trung đông dân cư, nơi có nhiều người qua lại. Huy động sự vào cuộc tích cực của Mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội và các ngành trên địa bàn cơ sở trong công tác tuyên truyền về bảo hiểm y tế trong các sinh hoạt thường kỳ, chú trọng vận động hội viên của tổ chức mình tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế cho cá nhân và cho cả hộ gia đình. Từ đó, để thực hiện mục tiêu bảo hiểm toàn dân, mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm, thực hiện tốt các nhiệm vụ thu, chi trả, việc thông tuyến đã cắt giảm thủ tục hành chính gây phiền hà, người dân được hưởng dịch vụ y tế nhanh chóng, thuận tiện hơn. Đây sẽ là động lực quan trọng để người dân tích cực tham gia bảo hiểm y tế nhằm đưa chính sách bảo hiểm y tế đến với mọi người dân tạo bước chuyển biến mạnh mẽ và hiệu quả trong nhận thức nhân dân cùng chung tay thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân.

Mỹ Hân

(23/8/1979-23/8/2019)Kỷ niệm 40 năm ngày tái lập huyện Tri Tôn