Trạm Y Tế xã Lương An Trà thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân

Y Tế - Sức Khỏe

Trạm Y Tế xã Lương An Trà thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân

16/12/2020

Mặc dù trang, thiết bị còn thiếu thốn, nhưng Trạm Y tế xã Lương An Trà luôn xác định công tác phòng, chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu ở tuyến cơ sở là quan trọng, góp phần giảm tải bệnh nhân lên tuyến trên. Hàng năm, trạm làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe.

Đến nay Chi bộ y tế xã có 7 đảng viên, trong đó đảng viên không kiêm nhiệm là 2 đồng chí. Được sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của Đảng ủy cùng với sự nỗ lực phấn đấu của tập thể đảng viên, Chi bộ đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ trên tất cả các lĩnh vực. Trong nhiệm kỳ qua, Chi bộ phát động 100% đảng viên đăng ký học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tích cực tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân lãnh đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả về công tác Y tế tại địa phương. Thực hiện tốt công tác chuyên môn, chủ động giám sát và phòng chống các loại dịch bệnh nguy hiểm kịp thời, không để xảy ra dịch lớn, tổng số lần khám bệnh cho bệnh nhân đạt 102%, vượt chỉ tiêu. Hiện tại, Trạm Y tế xã Lương An Trà có 12 giường bệnh, với nhiệm vụ tiếp nhận bệnh nhân nội, ngoại trú, làm công tác dự phòng và thực hiện các chương trình y tế… Những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, trạm đã được đầu tư cơ sở vật chất với quy mô 2 dãy nhà với đầy đủ các phòng chức năng theo yêu cầu, rộng, thoáng mát. Đội ngũ cán bộ, nhân viên gồm 9 người, trong đó có 1 bác sỹ, 2 y sỹ đa khoa, 1 nữ hộ sinh, 1 điều dưỡng, 1 dược sĩ, 1 cán bộ chuyên trách dân số và 5 nhân viên y tế. Hàng tháng, trạm đều tổ chức giao ban triển khai công tác chuyên môn và phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.Xác định rõ tầm quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân tại địa phương. Trong những năm qua, tập thể cán bộ viên chức Trạm Y tế xã Lương An Trà luôn đoàn kết, chủ động nâng cao trình độ chuyên môn, thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân địa phương. Đối với công tác phòng chống dịch, trạm y tế đã triển khai thực hiện tốt kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm 2020; xây dựng kế hoạch giám sát dịch và thực hiện giám sát các ổ dịch, các bệnh có nguy cơ gây thành dịch. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, trạm luôn làm tốt công tác phòng chống dịch và không để xảy ra dịch bệnh.

Các chương trình y tế được triển khai đồng bộ và đạt các chỉ tiêu được giao như chương trình phòng chống sốt xuất huyết, sốt rét, phòng chống phong, bệnh tay chân miệng. Chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm được triển khai với sự tham gia tích cực của các ban ngành đoàn thể trong công tác kiểm tra, giám sát, tổ chức kiểm tra các cơ sở chế biến thực phẩm.

Từ đầu năm đến nay, Trạm đã khám và điều trị cho trên 36.800 lượt người. Ngoài việc điều trị các chứng bệnh bằng thuốc tây y, đội ngũ y, bác sĩ cũng khuyến khích bệnh nhân sử dụng các biện pháp điều trị bằng y học cổ truyền và sử dụng cây thuốc nam để điều trị các chứng bệnh thông thường như ho, cảm cúm, nghẹt mũi, huyết áp cao….qua đó đã điều trị cho 4.298 lượt bệnh nhân. Bên cạnh đó, công tác chăm sóc bà mẹ và trẻ em luôn được chính quyền địa phương và cán bộ nhân viên y tế trạm đặc biệt quan tâm, số trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đủ mũi theo qui định đạt 100%; tổng số trẻ từ 6 – 36 tháng được uống vitaminA đạt 100; tỷ lệ phụ nữ mang thai được theo dõi khám định kỳ đạt 98%. Chương trình phòng chống các loại dịch bệnh, trạm  chủ động giám sát và phòng chống các loại dịch bệnh nguy hiểm kịp thời, không để xảy ra dịch lớn. Hàng năm, đều tổ chức khám và quản lý 100% học sinh trường mầm non, khám sức khỏe học sinh tiru học và trung học cơ sở. Lồng ghép chương trình giáo dục sức khỏe vào các chiến dịch tuyên truyền những bệnh tật, dịch bệnh nguy hiểm để nhân dân nhận thức và có thái độ thay đổi hành vi. Công tác dân số được quan tâm đẩy mạnh, trạm y tế xã chủ động phối hợp với cán bộ dân số triển khai các biện pháp giảm tình trạng sinh con thứ 3, tảo hôn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như truyền thông trên hệ thống truyền thanh của xã, phát tờ rơi, tư vấn trực tiếp.

Cùng với đó trạm y tế xã cũng tổ chức tốt công tác theo dõi, quản lý sức khỏe tại nhà đối với một số bệnh nhân bị lao phổi, góp phần nâng cao sức khỏe cho nhân dân tại địa phương.

Ông Phạm Văn Ửng – Trưởng trạm y tế xã Lương An Trà chia sẻ: “Với phương châm "Phòng bệnh hơn chữa bệnh" nên Trạm Y tế xã luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức chủ động phòng chống dịch bệnh cho bản thân và gia đình. Đặc biệt, Trạm luôn đề cao và thực hiện đầy đủ công tác tiêm chủng mở rộng bởi đây là một trong những biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất để bảo vệ cho người tiêm không mắc bệnh, phòng được bệnh khi tiếp xúc với nguy cơ lây nhiễm và ngăn chặn xảy ra các vụ dịch lớn trên địa bàn. Chương trình tiêm chủng mở rộng thực hiện tốt tiêm phòng bệnh truyền nhiễm cho trẻ em, tiêm ngừa VAT cho chị em phụ nữ có thai và thực hiện các chiến dịch tiêm ngừa khác. Chương trình giáo dục sức khỏe, lồng ghép vào các chiến dịch tuyên truyền những bệnh tật, dịch bệnh nguy hiểm để nhân dân nhận thức và có thái độ thay đổi hành vi. Công tác phòng chống HIV/AIDS cũng được đẩy mạnh, thông qua các buổi tuyên truyền tỷ lệ người dân hiểu biết về đường lây truyền và cách phòng tránh HIV/AIDS ngày càng cao”.

Bằng những hoạt động và sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ tại trạm, nhiều năm liền trạm y tế xã Lương An Trà đã kiểm soát tốt, không để dịch bệnh nghiêm trọng nào xảy ra, sức khỏe của nhân dân được đảm bảo, góp phần quan trọng vào công tác phòng chống dịch bệnh tại xã Lương An Trà nói riêng và huyện Tri Tôn nói chung.

Sang Sang

Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Tri Tôn lần thứ XII, Nhiệm kỳ 2020-2025