Hiệu quả các mô hình truyền thống – giúp phụ nữ nghèo vượt qua khó khăn

Kinh tế - Xã hội

Hiệu quả các mô hình truyền thống – giúp phụ nữ nghèo vượt qua khó khăn

16/10/2019

Phong trào thi đua “phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với việc “học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức đạo đức Hồ Chí Minh”.

Responsive image

Trong năm qua, phong trào vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững tại xã Vĩnh Phước đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Trong đó, có các mô hình tiết kiệm, những nghề đan lục bình, nghề may công nghiệp đang bước đầu đạt hiệu quả cao không chỉ giúp chị em Hội viên phụ nữ thoát nghèo mà còn hình thành thói quen tiết kiệm, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách giúp hội viên nghèo vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Trong những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Vĩnh Phước đã sáng tạo, học hỏi hỗ trợ nhiều mô hình hay, hiệu quả nhằm giúp chị em tăng thu nhập, tạo lao động nông nhàn, cải thiện cuộc sống gia đình, thực hiện các chính sách an sinh xã hội ở địa phương. Thấy được các ngành nghề truyền thống hiện nay được nhiều người quan tâm đến do an toàn khi sử dụng, không gây độc hại, không ô nhiễm môi trường như các nghề đan thảm lục bình, đan chân bàn, ghế, nghề may công nghiệp, kết cườm,… là công tác giải quyết việc làm cho lao động nông thôn đặc biệt là các chị em phụ nữ, đó chính là các nghề mang lại hiệu quả ổn định, bền vững thu hút nhiều chị em tham gia và ngày càng được nhân rộng.

Xã Vĩnh Phước là một xã nông nghiệp, lực lượng lao động nông nhàn sau các mùa vụ là rất lớn, nhất là phụ nữ. Trong khi đó, với đặc thù là vùng sông nước , loài cây lục bình rất dồi dào nhưng chưa được tận dụng khai thác nhiều. Để tận dụng các nguyên liệu sẵn có, tạo công ăn việc làm cho nông thôn, đồng thời phát triển các ngành nghề phi nông nghiệp, Phụ nữ xã Vĩnh Phước đã phối hợp với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chính quyền địa phương tổ chức các lớp dạy đan lát lục bình đã thu hút được đông đảo người lao động tham gia học nghề.

Từ khi triển khai thực hiện đến nay, toàn xã có 2 lớp được đào tạo nghề với 30 học viên, trong đó có trên 50% học viên có việc làm ổn định.Việc thành lập tổ đan lục bình có ý nghĩa rất lớn trong việc giảm tỷ lệ hộ nghòe, cận nghèo và tạo việc làm cho lao động nông thôn thời gian tới, nhất là phụ nữ, sau 30 ngày đào tạo học nghề, học viên sẽ thạo nghề. Trong quá trình học các học viên có thu nhập ít nhất là 30.000 – 40.000 đồng/ngày, những học viên giỏi có thể lên đến 100.000 đồng/ngày. Sau buổi học về mỗi học viên có thể hướng dẫn cho dến 2 – 3 thành viên khác trong gia đình, nên chỉ trong một thời gian ngắn ngành nghề lao động chân tay này mang lại hiệu quả khá khả quan so với với các tổ hoạt động trước đó.

Cô Nguyễn Thị Kim Chi, ngụ ấp An Phước, xã Vĩnh Phước cho biết: “Tôi năm nay đã 60 tuổi, không còn sức để làm các nghề nặng nhọc khác, khi biết được Hội Phụ nữ xã mở các lớp dạy nghề như nghề đan lục bình, tôi vui mừng tham gia, đến nay thì tôi cũng biết được cách làm như thế nào, 1 ngày tôi làm ít nhất cũng được 2 sản phẩm, mỗi sản phẩm được chi trả 30.000 đồng. Đối với người lớn tuổi như tôi, thu nhập bao nhiêu tiền một ngày là đã quá nhiều. Mình không cần làm liên tục, khi nào mệt thì cứ nghỉ, khỏe rồi lại làm tiếp nên công việc này tôi có thể làm được”.

Cùng với nghề đan lục bình là nghề may gia công, công việc may gia công khá đơn giản, không phức tạp, cầu kỳ, dễ tạo công ăn việc làm cho người lao động nhất là phụ nữ. Để tạo ra một sản phẩm cần phải cắt, ráp tay, ráp đô, se lai, vắt sổ,… nhưng chị em ở đây may gia công ăn sản phẩm thì chỉ cần làm các công đoạn là vắt sổ và ráp đồ, vô bâu, còn cắt vải, đơm cúc áo thì là công đoạn của người khác. Đối với nghề may gia công ăn sản phẩm khá dễ, người không biết may chỉ cần học khoảng 30 – 50 ngày là có thể may được. Tuy không đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng người thợ cần phải khéo léo, tỉ mỉ để tạo ra các sản phẩm chất lượng giao hàng cho chủ. Trong mỗi đơn hàng các chị trực tiếp đi lấy hoặc có người gởi đến tận nhà rồi may theo dây chuyền, các sản phẩm đã được cắt sẵn, chị chỉ cần vắt sổ và ráp thân áo hoặc ráp quần, còn các công đoạn khác thì được chia nhau làm để hoàn thành một sản phẩm, ngày thu nhập khoảng 50 – 70 ngàn đồng, nếu ai có tay nghề giỏi thì thu nhập khoảng 100 – 140 ngàn đồng.

Trong những năm qua, nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo luôn được các cấp Hội phụ nữ coi trọng, trở thành điểm sáng trong các hoạt động của Hội và đóng góp tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo của địa phương. Từ phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, các nhân phụ nữ vượt khó vươn lên, thoát nghèo làm giàu chính đáng với các mô hình điển hình trong đó có nghề may gia công, nghề đan lục bình. Nhằm tạo điều kiện cho chị em phát triển hơn với nghề, tại Trung tâm học cộng đồng xã Vĩnh Phước Hội Liên hiệp phụ nữ xã tổ chức nhiều khai giảng lớp dạy nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn xã là lao động nông thôn chủ yếu là những hộ nghèo, cận nghèo, người không có việc làm chưa qua đào tạo nghề sẽ được học các nghề theo hướng chuyên nghiệp.

Công tác hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã được chính quyền địa phương, Hội phụ nữ xã Vĩnh Phước quan tâm triệt để. Trong những năm qua, đã góp sức cùng địa phương trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo được nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, nâng cao đời sống của người dân một cách rõ rệt và xóa đói giảm nghèo. Đó là hướng đi đúng đắn và mang lại hiệu quả thiết thực. Bên cạnh đó, Hội còn tuyên truyền cho các Hội viên thực hiện tốt các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, vận động chị em phụ nữ “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phát huy truyền thống phụ nữ “Anh hùng, trung hậu, bất khuất, đảm đang”. Đồng thời, vận động các chị em phụ nữ cùng nhau xây dựng, duy trì mô hình may gia công, nghề đan lục bình để tạo thu nhập ổn định phát triển kinh tế và nuôi con ăn học, chung tay góp sức vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, xây dựng quê hương giàu đẹp.  

Hồng Vân

(23/8/1979-23/8/2019)Kỷ niệm 40 năm ngày tái lập huyện Tri Tôn