Phát huy vai trò y tế cơ sở trong công tác phòng chống dịch covid 19

Y Tế - Sức Khỏe

Phát huy vai trò y tế cơ sở trong công tác phòng chống dịch covid 19

05/05/2020

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, thực hiện sự chỉ đạo của ngành y tế, phòng khám đa khoa khu vực và trạm y tế thị trấn Ba Chúc đã triển khai đồng bộ các giải pháp để phòng, chống dịch, góp phần tránh dịch bệnh lây lan, bảo đảm sức khỏe cộng đồng.

Responsive image

          Để triển khai nội dung phòng, chống dịch trên địa bàn, Trạm Y tế thị trấn đã phối hợp với các ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh đến người dân như việc đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay bằng nước sát khuẩn, xà phòng; chỉ đạo đội ngũ cán bộ y tế khóm hướng dẫn các hộ dân việc phòng, chống dịch bệnh, thực hiện giữ gìn vệ sinh cá nhân. Từ đó, giúp người dân nâng cao ý thức, chủ động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cộng đồng. Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức 3 đợt phun thuốc khử trùng tại các trường học, chợ Ba Chúc, phát 5.000 tờ rơi, hướng dẫn các bước phòng, chống dịch bệnh; tuyên truyền đến người dân; treo áp phích tại những điểm tập trung đông dân cư như trường học, bệnh viện… và dọc các tuyến đường chính của thị trấn. Phối hợp cùng Đài Truyền thanh thị trấn tuyên truyền những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh, đường lây truyền để mọi người dân biết tự phòng và hướng dẫn cho gia đình, cộng đồng biết cách tự phòng bệnh, hướng dẫn cho mọi người nhận biết trước các thông tin thất thiệt gây hoang mang cho cộng đồng...

          Y sĩ Tô Thùy Vân, Trạm trưởng Trạm Y tế thị trấn Ba Chúc cho biết:” Trước diễn biến phức tạp của dịch covid trạm y tế phối hợp với các ngành, đoàn thể thị trấn thực hiện tốt công tác truyền thông vận động nhân dân ra đường phải đeo khẩu trang, không tập trung đông người,  phun thuốc tại chợ và trường học, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch như cách ly tại khu cách li tập trung tại đại đội bộ binh 3, kiểm tra thân nhiệt tại chợ, kiểm tra sức khõe công dân chuẩn bị lên đường nhập ngũ, phun thuốc tại chợ và trường học  cùng với đó quản lý tốt người dân đi từ các tỉnh thành khác theo dõi sức khõe, kiểm tra thân nhiệt 1 ngày 2 lần đến nay hoàn thành tổng số 199 người”.

          Đồng thời, trạm y tế thị trấn đã đến từng hộ, tư vấn cho người dân những biện pháp phòng, chống dịch; hướng dẫn người dân tự cách ly tại gia đình, khi đến chỗ đông người phải đeo khẩu trang, ăn chín, uống sôi... Đồng thời, thường xuyên theo dõi tình hình, khuyên các lao động có dấu hiệu như: Sốt, ho, khó thở phải báo ngay cho tổ y tế, không được chủ quan, tự ý mua thuốc về uống. Bên cạnh đó, theo dõi kịp thời, báo cáo với ban chỉ đạo về sức khỏe nhân dân hàng ngày. Đến nay, các lao động trên địa bàn thị trấn đều có sức khỏe tốt, không có biểu hiện nghi nhiễm bệnh.

          Đồng thời tham mưu với UBND thị trấn xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh; tổ chức tuyên truyền cho nhân dân về tình hình dịch và các biện pháp phòng, chống dịch; thành lập tổ y tế thường trực chống dịch Covid-19 24/24 giờ; thiết lập đường dây nóng tại trạm y tế; chuẩn bị tốt nguồn nhân lực, thuốc, hóa chất, vật tư trang thiết bị y tế đáp ứng nhu cầu tại chỗ. Cùng với đó, sẵn sàng chăm sóc, điều trị bệnh nhân ngoại trú và tại nhà theo quy định của Bộ Y tế. Đặc biệt, khi người dân đến khám bệnh tại phòng khám, chú ý đến bệnh đường hô hấp và có phác đồ điều trị phù hợp... Bác sỹ Lê Thanh Hiền trưởng phòng khám đa khoa khu vực Ba Chúc cho biết:”Từ khi tiếp nhận thông tin chỉ đạo của bộ y tế về công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut corona gây ra phòng khám đa khoa khu vực Ba Chúc tiến hành thành lập phòng khám nhiểm riêng biệt, gồm 2 giường, có trang bị đầy đủ bị trang phục phòng hộ cho nhân viên y tế gồm khẩu trang, mũ, ủng, áo nước rửa tay, bình ôxy …, đồng thời tổ chúc tập huấn toàn bộ nhân viên y tế về phác đồ điều trị, cách ly, xử trí ca bệnh,… phân công đội phản ứng nhanh gồm 1 bác Sĩ và 2 y sĩ.”

          Nhờ công tác tuyên truyền của các nhân viên y tế đến nay người dân trên địa bàn đã yên tâm và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bệnh Covid -19 tại gia đình, chủ động các biện pháp phòng ngừa dịch, bệnh như: Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, hạn chế đến những nơi đông người, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn và đặc biệt là chuẩn bị đầy đủbình nước, khẩu trang y tế,… cho các con trở lại trường học sau mùa dịch bệnh.

          Bên cạnh đó trạm y tế thị trấn đã thực hiện các hoạt động truyền thông qua hình thức mạng xã hội: Facebook, nhóm Zalo; tổ chức truyền thông nhóm tại cộng đồng, … Ngoài ra còn bố trí bàn và dung dịch sát khuẩn nhanh để nhân dân, khách vệ sinh tay trước khi khám bệnh và làm việc. Tại đây, TYT đã trang bị bảng thông tin về truyền thông, giáo dục sức khỏe có dán áp phích, tờ rơi các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch COVID-19.

          Với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe, tính mạng, an toàn cho người dân, phòng khám và trạm y tế thị trấn đã và đang tập trung nhân lực, vật lực cho công tác phòng, chống dịch ngay từ tuyến đầu, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, quyết tâm không để dịch bệnh Covid-19 xảy ra và lây lan trên địa bàn.

Hồng Như

Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Tri Tôn lần thứ XII, Nhiệm kỳ 2020-2025