Đảm bảo vệ sinh môi trường dịp Tết Nguyên đán Canh Tý

Kinh tế - Xã hội

Đảm bảo vệ sinh môi trường dịp Tết Nguyên đán Canh Tý

26/01/2020

Trong những ngày giáp Tết, công nhân Xí Nghiệp Môi trường đô thị Tri Tôn hết sức bận rộn, không quản khó khăn vất vả, sớm khuya, nhân lực lao công luôn được đảm bảo sẵn sàng, thu gom rác thải sinh hoạt tại các khu xử lý tập trung, xử lý vận hành an toàn, hiệu quả, đặc biệt tại các khu vực tổ chức lễ hội, sự kiện trong dịp Lễ, Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 để giữ cho đường phố luôn sạch đẹp phục vụ nhân dân vui Tết đón Xuân.

Responsive image

Ông Trần Hữu Trung Giám đốc Xí Nghiệp môi trường đô thị Tri Tôn cho biết: Hiện nay Xí nghiệp có 4 tổ thực hiện công tác vệ sinh môi trường, phụ trách thu gom rác thải tại 15 xã thị trấn trong toàn huyện Tri Tôn, với đội ngũ nhân công lao động trực tiếp còn hạn chế, cùng với 4 xe chuyên dùng và 3 xe lôi thùng, trung bình mỗi ngày công nhân xí nghiệp môi trường đô thị Tri Tôn thu gom trên 35 tấn rác thải. Tuy nhiên, vào dịp tết, lượng rác thải tăng đột biến nên Xí nghiệp tăng cường xe để vận chuyển rác. Đồng thời, chỉ đạo, bố trí công nhân trực 100% quân số; tăng ca, tăng giờ làm… đảm bảo không còn rác thải tồn đọng, gây mất mỹ quan đô thị, tránh ô nhiễm môi trường. Đối với các chợ, trung tâm thị trấn, Xí nghiệp tăng cường nhân lực, phương tiện nhanh chóng thu gom, xử lý rác thải để kịp thời phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Đặc biệt, trong ngày 30 tết, xí nghiệp huy động 100% công nhân, phương tiện tiến hành thu gom, tranh thủ dọn vệ sinh môi trường trước giờ giao thừa. Nếu không xử ly kịp, xí nghiệp bố trí cho công nhân nghỉ đón giao thừa. Ngay sau giao thừa, công nhân xí nghiệp sẽ tiếp tục công việc thu gom rác tại các địa điểm công cộng để kịp trả lại cho các khu phố sạch đẹp trong sáng mùng 1 tết. Anh Châu Tăng Minh Tâm công nhân xí nghiệp môi trường đô thị Tri Tôn cho biết: Vào những ngày lễ tết, khối lượng công việc tăng lên nhiều hơn so với bình thường. Nhân lực có hạn nên anh em trong tổ phải cố gắng tăng ca, tăng giờ mới hoàn thành nhiệm vụ. Dù ngày lễ, tết không được nghỉ ngơi nhưng anh em trong tổ vẫn cố gắng để đóng góp một phần công sức vào việc đảm bảo vệ sinh môi trường, giữ gìn cảnh quan đô thị, giúp mọi người ăn tết vui xuân trong điều kiện trong lành, sạch đẹp...

Song song với công tác vệ sinh môi trường, công tác chỉnh trang đô thị cũng được Xí nghiệp đặc biệt quan tâm. Bồn hoa, cây cảnh trên các tuyến đường, công viên, được công nhân Xí nghiệp chăm sóc kỹ lưỡng, các cây gãy, chết nhanh chóng được thay thế. Làm cỏ tăng cường công tác tưới nước và chăm sóc cây trong công viên, quét vôi gốc cây công viên thị trấn Tri tôn. Đồng thời, hệ thống đèn chiếu sáng, đèn trang trí được Xí nghiệp tập trung kiểm tra tiến hành duy tu, bảo dưỡng đảm bảo 100% số bóng đèn thắp sáng trong dịp tết, điều chỉnh giờ đóng cắt điện sao cho phù hợp với thời tiết. Việc rửa bụi các tuyến đường chính được Xí nghiệp thực hiện vào 2 ngày 29 và 30 tết tập trung tại các tuyến đường chính trong nội ô thị trấn Tri Tôn, như đường Trần Hưng Đạo, đường Nguyễn Trãi, đường 3/2. Đối với các công trường, công trình xây dựng trên địa bàn, Xí nghiệp sẽ  đề nghị các chủ đầu tư, đơn vị thi công dọn dẹp, quét rửa vỉa hè, tuyến đường nơi thi công để đảm bảo mỹ quan trong dịp tết.

Tết Nguyên đán Canh Tý càng đến gần công nhân của Xí nghiệp môi trường đô thị Tri Tôn càng nỗ lực cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, đảm bảo vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, ngoài nỗ lực của công nhân viên xí nghiệp rất cần có sự chung tay của người dân trên địa bàn trong toàn huyện Tri Tôn trong việc giữ gìn vệ sinh chung, không vứt rác bừa bãi, đổ rác đúng giờ… góp phần xây dựng đô thị xanh – sạch – đẹp./.

Cẩm Vân

(23/8/1979-23/8/2019)Kỷ niệm 40 năm ngày tái lập huyện Tri Tôn