Xã Núi Tô làm tốt công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Y Tế - Sức Khỏe

Xã Núi Tô làm tốt công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết

19/10/2020

Hiện nay tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang có những diễn biến phức tạp và nguy cơ bùng phát cao trong điều kiện khí hậu thất thường. Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo Phòng chống Dịch bệnh Nguy hiểm trên người xã Núi Tô đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch bệnh diễn ra trên diện rộng.

Responsive image

             Do làm tốt công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Tính từ đầu năm đến nay, toàn xã chỉ xảy ra 01 ca bệnh sốt xuất huyết, giảm 28 ca so với cùng kỳ năm 2019. Để bệnh sốt xuất huyết không thể lây lan thêm nữa. Từ đó, đòi hỏi cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân phải tham gia vào cuộc nhằm thực hiện công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả. 

          Từ đó, nhiệm vụ cấp bách đặt ra cho cấp ủy, chính quyền và toàn thể nhân dân xã Núi Tô là thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho nhân dân. Điều quan trọng nhất là người dân trước hết cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.

          Để phòng, chống dịch bệnh, trạm y tế xã Núi Tô chủ động kết hợp các ấp, phum, sóc,  trên địa bàn xã tổ chức 03 chiến dịch diệt lăng quăng và vệ sinh môi trường dựa vào cộng đồng ở 4/4  ấp, trong toàn xã, có hơn một ngàn hộ gia đình tham gia, với tỷ lệ  đạt  100%. Trong đó, chủ yếu phát động và hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp  diệt lăng quăng, không để sinh sản thành muỗi. Cụ thể như: nuôi cá bảy màu diệt lăng quăng, đậy kín dụng cụ chứa nước, súc lu, khạp, khai thông cống rãnh, phát hoang bụi rậm không để muỗi trú ẩn. Theo đó, kết hợp đồng bộ việc phun hóa chất trên diện rộng nhằm tiêu diệt muỗi trưởng thành, diệt muỗi là diệt trung gian truyền mầm bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm.

          Trên thực tế phần lớn người dân đều hiểu tác dụng của việc thực hiện các biện pháp  phòng bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn còn một bộ phận bà con thờ ơ, chưa quan tâm thực hiện các biện pháp  diệt lăng quăng, diệt muỗi để chủ động phòng bệnh cho gia đình mà còn trông chờ, ỷ lại vào việc phun hóa chất hoặc xem đây là trách nhiệm của các cấp chính quyền, chưa có ý thức trong việc chung tay thực hiện việc phòng, chống bệnh. Chính vì vậy, nâng cao ý thức cộng đồng trong phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết là hết sức quan trọng trong giai đoạn  như hiện nay.

           Theo đó, thời tiết mưa nhiều, ẩm thấp như hiện nay là điều kiện muỗi phát sinh, là trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm. Xã Núi Tô  đã và đang tiến hành chiến dịch diệt lăng quăng  diệt muỗi trên phạm vi toàn xã và kêu gọi người dân hãy tích cực cùng trạm y tế và cấp ủy, chính quyền phối hợp phòng chống dịch bệnh có hiệu quả ở địa phương.

Kim Hane

Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Tri Tôn lần thứ XII, Nhiệm kỳ 2020-2025