Tri Tôn chăm lo đời sống gia đình chính sách

Kinh tế - Xã hội

Tri Tôn chăm lo đời sống gia đình chính sách

12/02/2020

Thời gian qua huyện Tri Tôn luôn quan tâm thực hiện đầy đủ các chính sách đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng phù hợp với tình hình thực tế và điều kiện kinh tế xã hội của địa phương.

Responsive image

 Các chính sách đối với người có công ngày càng được hoàn thiện để đền đáp xứ dngđáng ới sự huy sinh của các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh và thân nhân của họ.

Với những chính sách đãi ngộ tương đối đồng bộ, với sự lãnh đạo của cấp ủy, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, sự nỗ lực của các cấp các ngành, sự đóng góp của cộng đồng xã hội. Mặc dù trong thời gian qua Tri Tôn còn nhiều khó khăn nhưng phong trào chăm sóc người có công với cách mạng, gia đình thương binh liệt sĩ trong huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực. hầu hết người có công, gia đình chính sách đều được quan tâm, chăm sóc về vật chất lẫn tinh thần, đời sống ngày càng được cải thiện tốt hơn.

Hiện nay, toàn huyện Tri Tôn có 4.095 người có công trong đó thương binh, bệnh binh là 388 người, thân nhân gia đình liệt sĩ là 981 người, Mẹ Việt nam anh hùng là 84 người trong đó có 02 mẹ còn sống, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân là 10 người, trong đó còn sống 01 người, 95 người hoạt động cách mạng và hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đài các đối tượng khác là 2.693 người. Số đối tượng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng là 886 người. Kinh phí chi trả trợ cấp trong năm 2019 là 16 tỷ đồng. Về chế độ chăm sóc sức khỏe người có công, huyện đã 2.245 thẻ bảo hiểm y tế, đưa đi điều dượng tập trung tại Hà Nội, Đà Nẳng, Nha Trang, Côn Đảo, Đà Lạt, Hà Tiên, Phú Quốc là 101 người, điều dưỡng tại gia đình là  336 người.

Bà Mai Thị The, HUV - Trưởng Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Tri Tôn cho biết “Trong dịp Tết Canh Tý 2020, ngoài tổ chức họp mặt 100 gia đình chính sách tiêu biểu và tặng mỗi đại biểu phần quà trị giá 1 triệu đồng, huyện Tri Tôn còn tổ chức đoàn đến thăm, tặng 222 phần quà cho gia đình chính sách khó khăn, mỗi phần trị giá từ 500 nghìn đến 2 triệu đồng. Trợ cấp tết cho 5.523 đối tượng với kinh phí 3,141 tỷ đồng. Thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi thường xuyên tháng 1, 2 năm 2020 cho 1.758 đối tượng có công với kinh phí  trên 2,8 tỷ đồng”.

Thực hiện Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở năm 2019 huyện đã cất và sửa chữa 27 căn, trong đó cất mới 15 căn và sửa chữa 12 căn. Từ Quỹ đền ơn đáp nghĩa của huyện đã hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho 05 hộ và cất mới nhà ở cho 14 hộ. Như vậy đến nay huyện đã hoàn thành xây dựng mới và sửa chữa  1.128 căn, trong này xây mới 870, sửa chữa 258 căn nhà cho gia đình chính sách với kinh phí 48 tỷ 740 triệu đồng. Các công ty, doanh nghiệp đã hỗ trợ cất mới 19 căn nhà tình nghĩa và sữa chữa 6 căn cho gia đình có công khó khăn với kinh phí 1 tỷ 70 triệu đồng. Có 01 đơn vị đăng ký phụng dưỡng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng suốt đời với kinh phí 1 triệu đồng /người/tháng. Cũng trong năm 2019 huyện cũng cấp 5737 quà trị giá trên 3,7 tỷ đồng từ nguồn kinh phí của UBND huyện, và  2978 phần quà của chủ tịch nước cấp cho gia đình thương binh liệt sĩ. Tổ chức thăm, tặng quà cho 241 người với tổng kinh phí 241 triệu đồngg. trợ cấp lễ, tết cho 8.715 lượt người, với tổng số tiền 4 tỷ 325 triệu đồng. Thực hiện trợ cấp ưu đã với tổng kinh phí 12 tỷ 523 triệu đồng

Ngoài chăm lo cho gia đình chính sách, trong năm qua huyện cũng quan tâm chỉnh trang nghĩa trang liệt sĩ huyện nâng cấp cãi tạo nền mộ, nền tượng đài, sân lễ với kinh phí 4,5 tỷ đồng từ nguồn của trung ương hỗ trợ. Chỉnh trang nâng cấp nhà bia ghi danh liệt sĩ tại thị trấn Ba Chúc, xã Lương Phi, Cô Tô

Tri Tôn là huyện chịu nhiều ảnh hưởng của 2 cuộc chiến tranh, hiện đang chuyển mình phát triển kinh tế xã hội, đi lân tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Khép lại quá khứ nhưng cũng không quên sự đóng góp và những công lao to lớn của những người đi trước, đặc biệt là các anh hùng liệt sĩ, người có công. Bà Mai Thị The cho biết thêm: “thời gian tới  tiếp tục chăm lo đảm bảo nâng cao mức sống của gia đình chính sách. Tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ và toàn xã hội chăm lo gia đình chính sách hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Thực hiện kịp thời các chế độ hỗ trợ như chi trả trợ cấp, quà dịp lễ tết, đưa đi điều dưỡng, mua thẻ BHYT, cất nhà theo Quyết định 22, ưu tiên cho con em gia đình chính sách về việc làm, vốn vay...”

 Cùng với sự chăm lo chung của cả nước, những kết quả đạt được trong thực hiện chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công trong Quân đội thời gian qua đã thể hiện bản chất tốt đẹp của Đảng nhà nước, góp phần giữ vững ổn định chính trị, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần đối với người có công với cách mạng và các đối tượng chính sách, Tuy nhiên, hậu quả chiến tranh để lại rất nặng nề, những tồn đọng về chính sách sau chiến tranh còn nhiều, đa dạng và phức tạp. Do đó đòi hỏi cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã cần đẩy mạnh công tác giáo dục và phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa’’, đẩy mạnh xã hội hóa công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công được tốt hơn.

Châu Phong

(23/8/1979-23/8/2019)Kỷ niệm 40 năm ngày tái lập huyện Tri Tôn