Mùa nước nổi miền quê sông nước

Kinh tế - Xã hội

Mùa nước nổi miền quê sông nước

01/10/2019

Từ bao đời nay, mùa nước nổi ở miền tây không chỉ là một quy luật của tự nhiên mang đậm nét đặc trưng vùng sông nước mà mùa nước nổi còn là một trong những điều kiện mưu sinh, là ký ức đẹp về quê hương của biết bao người. Theo quy luật hàng năm thì nước lũ sẽ đạt đỉnh vào cuối tháng 9 rồi sau đó sẽ rút chậm.

Qua tực tế cho thấy, năm nào nước lũ dâng cao thì sản vật sẽ dồi dào. Theo ghi nhận của cư dân và địa phương xã Vĩnh Phước thì năm nay nước lũ về trễ và lũ năm nay cũng là lũ nhỏ nên lượng thủy sản cũng sẽ ít hơn. Từ lâu mùa lũ là mùa mưu sinh của nhiều hộ gia đình, cứ đến mùa nước nổi là họ lại tất bật chuẩn bị cần câu, cái lưới cũng như nhiều ngư cụ khác để khai thác nguồn lợi thủy sản phong phú mà thiên nhiên ban cho.

 

Từ thời xưa, con cá đồng giúp người đi mở đất có nguồn thực phẩm bổ dưỡng và trở thành nguồn lợi kinh tế dồi dào của nhà nông, rồi nhà nào cũng biết bắt cá, ban đầu chỉ bắt bằng tay, dần dần nghề đánh bắt cá đồng trở thành một nghề nghiệp hẳn hoi bằng  nhiều phương tiện công cụ hỗ trợ. Vào mùa nước nổi thì cá, cua, chuột, rắn nhiều vô số kể, tha hồ mà đánh bắt, ai đầu tư quy mô thì được nhiều đó là lẽ thường tình. Trong khi nhiều người đầu tư vài ba tay lưới, vài cái dớn, vài cái lưỡi câu thì mỗi ngày cũng thu vào 5 - 7kg. Anh Nguyễn Văn  Đàng, ngụ ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Phước chỉ với vài tay dớn, mỗi ngày anh cũng đánh bắt được 7 - 8kg cá, có khi nhiều thì lên đến vài chục ký, với nhiều loại cá khác  nhau như: cá trèn, cá mồi, nhưng trong đó phần nhiều là cá linh, anh Đàng cho biết: “Số lượng cỡ đó là ít, vì mấy năm trước nước lũ lên nhiều và rút chậm thì mỗi ngày tôi cũng bắt được vài chục ký, năm nay lũ về muộn và chưa cao nên mỗi ngày chỉ bắt được bao nhiêu thôi, hy vọng năm sau nước về nhiều thì lượng cá sẽ về nhiều hơn”.

Gia đình anh không có bao nhiêu ruộng nên cuộc sống chật vật, sau khi thu hoạch lúa vụ Hè thu xong là anh lại trông cho mùa lũ về để giăng câu bắt cá, vừa cải thiện bữa ăn cho gia đình, vừa kiếm thêm thu nhập. Năm nào lũ lớn thì cá nhiều, tùy theo con nước và tùy theo lượng cá xuất hiện hàng năm. Cá đánh bắt về lựa con nhỏ để ăn còn con lớn thì đem bán. Ba tháng nước nổi để bắt cá, số tiền thu vào còn nhiều hơn làm một vụ lúa. Năm nay nước lũ về trễ và nhỏ quá nên thu nhập ít hơn, nhưng cũng kiếm ăn được qua ngày .

Song song với nghề đánh bắt cá là nghề mua cá, Chị Bùi Thị Tuyết đến với nghề mua bán cá từ bao năm nay, do chị là người dân ở xã Vĩnh Phước nên chủ yếu là thu mua cá ở đây, thường là mỗi ngày một chuyến, từ sáng sớm đến 4h chiều là thu mua. Sau đó chạy sang chợ Ba Chúc để tiêu thụ, mấy năm trước lũ lớn lượng cá khá nhiều, năm nay lũ lên chậm nên cũng chẳng được bao nhiêu. Chị Tuyết cho biết: “Tôi là người dân ở nơi khác vào đây lập nghiệp, ban đầu với hai bàn tay trắng, không đất, không ruộng nên cũng không biết làm gì, thấy nơi đây là vũng trũng, có sông nước chắc là có nhiều cá vào mùa nước nên tôi quyết định thu mua cá để bán kiếm sống qua ngày. Lúc mới lập nghiệp chỉ có chiếc xe đạp cộc cạch mua cũng chẳng bao nhiêu, nhưng với lòng quyết tâm  khiến tôi không chùn bước, làm nhiều năm tôi cũng sắm được chiếc xe máy và tích lũy được số vốn, đến nay thì cuộc sống khá ổn định”.

Thiên nhiên hào phóng đã ban tặng cho người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung và người dân xã Vĩnh Phước nói riêng nhiều sản vật. Nước lũ về cũng góp phần vệ sinh đồng ruộng, mang phù sa bồi đắp cho cánh đồng. Năm nào nước lũ dâng cao là vụ lúa sau đó người dân được mùa, bên cạnh đó là một lượng thủy sản đáng kể. Thế nhưng, của trời cho không phải là vô tận. Chính vì vậy, con người đánh bắt thủy sản trên vùng này cần phải tuân thủ theo quy định của cơ quan chức năng để không chỉ cho chúng ta hôm nay mà còn phải giữ gìn cho thế hệ mai sau. Dù sớm hay muộn thì bao năm nay nước lũ vẫn về đều, năm nay mặc dù có trễ hơn hàng năm và có thể là lũ nhỏ, nên những nơi vùng trũng lại là nơi có lợi thế nhất để đánh bắt cá như xã vùng trũng vủa địa phương nơi đây.

Mùa nước nổi không chỉ là mùa của cá tôm đầy ắp, mùa mưu sinh của nhiều gia đình nơi đây mà còn là mùa nước nổi đầy ắp tình yêu và nổi nhớ đối với những ai từng sinh sống ở mãnh đất này. Những sản vật mùa nước nổi từ bao đời qua được xem là món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho người dân miền Tây Nam bộ mà ít vùng đất nào có được, cá, cua, chuột được ví như một nguồn thực phẩm vô tận nuôi sống nhiều người nông dân trong 3 tháng nước tràn bờ.

Hồng Vân

(23/8/1979-23/8/2019)Kỷ niệm 40 năm ngày tái lập huyện Tri Tôn