Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam

Kinh tế - Xã hội

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam

25/12/2019

Ngày 24/12/2019, tại huyện Tri Tôn, Sở Y tế tỉnh An Giang tổ chức mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và kỷ niệm 58 năm Ngày Dân số Việt Nam, 26/12/1961 – 26/12/2019. Đến dự có ông Từ Hoàng Tước, Phó Giám đốc Sở Y tế, các đồng chí lãnh đạo đại diện ban chỉ đạo, các sở ban ngành tỉnh, lãnh đạo, các ban ngành đoàn thể huyện, LLVT cùng đông đảo các em học sinh trường THPT Nguyễn Trung Trực và nhân dân trên địa bàn huyện Tri Tôn.

Responsive image

Dân số là vấn đề gốc, là nền tảng quan trọng trong phát triển bền vững quốc gia, Những năm qua, đảng bộ và nhân dân tỉnh An Giang đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm đẩy mạnh công tác dân số, sức khỏe sinh sản và đạt những thành tựu rất đáng tự hào, góp phần quan trọng cải thiện chất lượng sống của nhân dân và thực hiện tốt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.  Dân số An Giang năm 2019 ước tính là 1.908.532 người (gần 2 triệu người); tỷ suất sinh là 15,58%o; tỷ số giới tính khi sinh là 108,3 trẻ em trai/100 trẻ em gái; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm còn 8,14%; tỷ lệ các cấp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai đạt trên 74%; số phụ nữ mang lại được sàng lọc trước sinh ước thực hiện 50% và số trẻ được sàng lọc sơ sinh là 40%. Riêng tại huyện miền núi, dân tộc của Tri Tôn những năm qua nhờ làm tốt công tác dân số, nhận thức của cả cộng đồng, đặc biệt là các cấp vợ chồng trẻ về quy mô dân số gia đình ít con có chuyển biến rõ nét. Tỷ lệ sinh con thứ ba hàng năm giảm, số xã, thị trấn không có người sinh cón thứ 3 trở lên ngày càng nhiều. Số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 1,87 con, tỷ lệ sinh con thứ 3 là 8,56%; tỷ lệ các cấp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai tăng trên 75%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng giảm xuống 12,71%, chất lượng dân số từng bước được cải thiện, tuổi thọ trung bình đạt 75 tuổi. Những kết quả quan trọng này đã đóng góp đáng kể vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ đổi mới, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Với chủ đề Tháng hành động Quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm 2019 là “Đồng hành cùng sự nghiệp dân số và phát triển vì sự phồn vinh của đất nước”. Hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26/12, sau lễ mít tinh các lực lượng và đoàn xe hoa đã cổ động diễu hành trên các trục lộ chính và đi qua các xã thị trấn nhiều băng rôn khầu hiệu tuyên với các nội dung: "Vì tương lai giống nòi Việt, không lựa chọn giới tính thai nhi"; "Vì giống nòi Việt, mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ hai con"; "Thực hiện sàng lọc trước sinh và sơ sinh vì những đứa con khỏe mạnh"…. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của con người trong xã hội và cần được toàn xã hội, mọi người dân nhận thức và góp phần thực hiện./.

Cẩm Vân

(23/8/1979-23/8/2019)Kỷ niệm 40 năm ngày tái lập huyện Tri Tôn