Hội Đông thị trấn Ba Chúc hết lòng với bệnh nhân

Khoa học - Giáo dục

Hội Đông thị trấn Ba Chúc hết lòng với bệnh nhân

11/02/2020

Những năm qua, Hội Đông thị trấn Ba Chúc luôn cố gắng tuyên truyền phổ biến tác dụng của cây thuốc nam sâu rộng trên địa bàn nên được nhân dân tin tưởng và tìm đến. Nhiều lương y có tay nghề vững vàng, chữa bệnh đạt hiệu quả cao.

Responsive image

          Hội Đông y thị trấn Ba Chúc được thành lập ngày 28/9/2009 ban đầu có 9 thành viên đến nay phát triển 25 hội viên, trong đó có 3 lương y gia truyền xem mạch, 6 hội viên bốc thuốc, các hội viên đều tích cực tham gia công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe miễn phí cho người dân trong và ngoài thị trấn. Trong thời gian qua, hội đông y thị trấn Ba Chúc hoạt động hiệu quả, phát huy, kế thừa phát triển y, dược cổ truyền trong công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, đã khám chữa bệnh cho 10.414 lượt người, châm cứu cho 985 lượt người; trị rắn cắn 269 lượt người, bốc hơn 151.774 thang thuốc. Chất lượng điều trị bằng YHCT ngày càng được nâng lên, một số bệnh mãn tính về cơ, khớp, cao huyết áp, suy nhược, nhứt mỏi, viêm gan, di chứng tai biến mạch máu não…được chữa trị và đạt kết quả tốt.

          Ngoài ra, Hội Đông y thị trấn Ba Chúc cũng chú trọng việc nuôi trồng dược liệu trong vườn thuốc nam với diện tích 300 m2, hội đã phát động trong hội viên tăng cường nuôi trồng các cây dược liệu, với 30-40 loại tại hội đông y thị trấn, đồng thời duy trì vườn thuốc nam trong Trạm y tế thị trấn. Qua đó, nhiều hộ dân đã biết sử dụng những cây thuốc sẵn có và trồng theo mô hình cây rau ăn- cây cảnh- cây ăn quả làm thuốc để vừa tự chữa bệnh cấp thiết như rắn cắn, đau đầu, ...

          Trong những năm qua, đội ngũ lương y của Hội Đông y thị trấn Ba Chúc luôn tích cực học tập, trau dồi y đức, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào việc khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ phục vụ nhân dân. Nhiệm kỳ qua, Hội Đông y thị trấn đã thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng được giao như vận động, tập hợp, đoàn kết những người hành nghề đông y, đông dược trên địa bàn thị trấn. Cùng với đó, tích cực bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, hội viên trong Hội.

          Ghi nhận những thành tích mà Hội Đông y thị trấn Ba Chúc đã đạt được trong thời gian qua, Hội Đông y huyện đã có Quyết định khen thưởng đối với  tập thể Hội Đông y thị trấn “Đã có thành tích trong xây dựng, củng cố và phát triển Hội”. Và UBND thị trấn Ba Chúc quyết định tặng Giấy khen cho 3 cá nhân “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ công tác Hội Đông y”.

          Ông Phan Văn Tánh- chủ tịch hội đông y thị trấn Ba Chúc cho biết: “trong thời gian tới, Hội Đông y thị trấn Ba Chúc sẽ phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục đẩy mạnh phát triển hội viên giữ gìn và phát triển nền y học cổ truyền; đẩy mạnh nghiên cứu, thu thập các bài thuốc hay, kinh nghiệm phòng bệnh, chữa bệnh; kết hợp các thành tựu của Đông y và Tây y để chăm sóc hiệu quả sức khỏe nhân dân... Phát triển phong trào trồng cây dược liệu; đặc biệt là trồng cấy các loại dược liệu quý để có đủ nguồn dược liệu phục vụ chữa bệnh cho nhân dân trong và ngoài thị trấn.”

Có thể nói trong thời gian qua hội đông y thị trấn Ba Chúc đã góp phần cùng ngành y tế chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, giúp bệnh nhân nghèo xoa dịu nỗi đau bệnh tật. Trong thời gian tới, Hội Đông y thị trấn Ba Chúc sẽ tiếp tục phát huy, kế thừa những bài thuốc hay, thường gặp để chữa trị tốt hơn cho người dân. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn việc trồng cây dược liệu, phát triển vườn thuốc nam.

Hồng Như

(23/8/1979-23/8/2019)Kỷ niệm 40 năm ngày tái lập huyện Tri Tôn