Đoàn thanh niên Lương Phi chung tay phòng chống dịch Covid-19

Y Tế - Sức Khỏe

Đoàn thanh niên Lương Phi chung tay phòng chống dịch Covid-19

09/09/2020

Giữa lúc dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, lực lượng đoàn viên thanh niên xã Lương Phi tổ chức phát khẩu trang miễn phí, tuyên truyền phòng bệnh và hướng dẫn người dân cài đặt phần mềm Bluezone.

Responsive image

Bluezone là ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần người nhiễm Covid-19, việc cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại cá nhân để nhận cảnh báo nếu đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, qua đó phát hiện và khoanh vùng kịp thời, giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, góp phần giảm thiểu chi phí phòng chống dịch.

Thiết thực tổ chức các hoạt động chiến dịch Hè tình nguyện 2020 của thanh niên xã Lương Phi, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đoàn thanh niên xã Lương Phi đã tổ chức chương trình tình nguyện “Hướng dẫn cài đặt ứng dụng phần mềm Bluezone” tại khu vực Chợ Lương Phi.

Tại đây, các đoàn viên, thanh niên đã tuyên truyền tới người dân, người kinh doanh tại khu vực chợ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như: đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn.... Cùng với đó, đoàn viên thanh niên tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ cài đặt cho người dân, hộ kinh doanh sử dụng phần mềm Bluezone. Được biết, Phần mềm Bluezone là phần mềm giúp cảnh báo tới người sử dụng khi đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 hoặc người có nguy cơ bị nhiễm Covid-19 giúp giảm thiểu các nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Anh vị - một hộ dân mua bán tại khu vực chợ Lương Phi đã tìm hiểu thông tin và tự cài đặt ứng dụng bluezone vào điện thoại của mình, chia sẻ:

“Những lúc rảnh trong ngày, tôi thường xuyên coi tin tức trên trang báo mới trên điện thoại, vì tôi thấy thông tin ở đây được cập nhật thường xuyên và cũng đúng, cũng nhờ thường xuyên xem tin tức mà tôi biết về ứng dụng bluezone và cài đặt về điện thoại của tôi, ngoài ra, tôi đã hướng dẫn cho hàng xóm xung quanh nhà cài ứng dựng này…”

Sau khi triển khai hướng dẫn người dân sử dụng phần mềm tại khu vực chợ xã và chợ bến bò, thời gian tới, Đoàn thanh niên xã Lương Phi sẽ tiếp tục tổ chức thành nhiều nhóm, đến từng nhà để hướng dẫn người dân tại cộng đồng dân cư với mục đích tăng cao số lượng người dân sử dụng phần mềm nhằm phát huy tối đa hiệu quả của phần mềm Bluezone.

Bà Nguyễn Thị Hằng – Bí thư đoàn thanh niên xã Lương Phi cho biết:

“Thông qua hoạt động này, đoàn viên thanh niên xã Lương Phi mong muốn góp phần nâng cao ý thức người dân trong phòng chống bệnh covid 19, không chủ quan, mà phải luôn cảnh giác trước dịch bệnh, đồng thời thực hiện cài phần mềm Bluezone theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Bộ Thông Tin – Truyền thông”.

Bluezone là ứng dụng sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp nên đảm bảo không hao tốn pin trong quá trình hoạt động. Các loại máy điện thoại thông minh được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau ở khoảng cách 2 mét, ghi nhận sự tiếp xúc gần, tiếp xúc vào lúc nào và trong bao lâu nhằm giúp người dùng biết được và kiểm soát các tiếp xúc bệnh nhân Covid-19. Điều này dựa vào việc tiếp xúc hằng ngày của người dùng thiết bị như điện thoại thông minh dùng Bluezone nếu trong khoảng cách 2 mét sẽ được tự động ghi vào nhật ký.

Mọi thông tin về vị trí các trường hợp F0 sẽ được cơ quan y tế có thẩm quyền cập nhật liên tục đối với cộng đồng Bluezone. Ứng dụng cũng sẽ ghi nhận với những trường hợp tiếp xúc với F0, đưa ra cảnh báo nguy cơ bị lây nhiễm và tư vấn những cơ sở y tế gần nhất để mọi người có thể liên hệ.

Ngoài việc cùng với chính quyền địa phương vận động, tuyên truyền người dân cách phòng và chống dịch bệnh covid19, đoàn thanh niên xã Lương Phi còn vận động quà tiếp bước đến trường cho học sinh là hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã được 120 phần, mỗi em được nhận một bộ sách giáo khoa, tập, viết, cùng bánh kẹo, với tổng kinh phí tặng quà trên 30 triệu đồng.

Hồng Đăng

Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Tri Tôn lần thứ XII, Nhiệm kỳ 2020-2025