Trường Mẫu Giáo Lương Phi phát triển toàn diện

Khoa học - Giáo dục

Trường Mẫu Giáo Lương Phi phát triển toàn diện

03/10/2020

Trường Mẫu giáo Lương Phi hiện có 2 điểm trường trên địa bàn xã, với 30% học sinh là đồng bào dân tộc Khmer. Từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Trường được đầu tư xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, và được công nhận vào tháng 7 năm 2020, với đầy đủ trang thiết bị khang trang, đáp ứng yêu cầu dạy và học. Đây là niềm vinh dự và tự hào của một ngôi trường tại xã nông thôn miền núi, dân tộc được hưởng một môi trường giáo dục đạt chuẩn, tạo môi trường tốt nhất cho con em địa phương học tập và trưởng thành.

Responsive image

Điểm chính Trường mẫu giáo Lương Phi được đầu tư xây dựng mới 8 phòng học, nhà bếp và cải tạo 2 phòng chức năng, diện tích trên 2.000m2 với tổng mức đầu tư trên 14,1 tỷ đồng. Khung viên trường được trang trí tạo cảnh quan môi trường sạch sẽ, sinh động bằng nhiều loại hoa kiểng, cây xanh tạo bóng mát, với các loại xích đu, tạo hình thú bằng lốp xe cũ được tô nhiều màu sắc rực rỡ, có sân cỏ nhân tạo, lưới đu giúp các bé tham gia thực hiện trò chơi vận động. Ngoài ra, trường đã sửa chữa, mua sắm bổ sung một số đồ dùng phục vụ cho công tác dạy bán trú với tổng kinh phí trên 14 triệu đồng từ kinh phí của nhà trường và nguồn xã hội hóa. Thực hiện dạy 4 lớp bán trú và dạy tiếng anh cho cháu khối 4 và 5 tuổi.

Song song với việc đầu tư đạt chuẩn về cơ sở vật chất, nhà trường cũng chăm lo xây dựng chất lượng đội ngũ, chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ thông qua tăng cường dự giờ thăm lớp để bổ cứu cho từng giáo viên qua từng giờ học. Phương pháp giảng dạy có sáng tạo thu hút sự tập trung chú ý của học sinh, phát huy khả năng sáng tạo của trẻ. Xây dựng nội dung giáo dục phù hợp với địa phương, nhận thức của trẻ.

Cô Đặng Thị Thu Sương – Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Lương Phi cho biết:

“Năm học 2020 – 2021, trường huy động 10 lớp học, với 330 học sinh, trong đó có 4 lớp bán trú và thực hiện dạy tiếng anh cho lớp 4 và 5 tuổi. Trong ngôi trường khang trang, rộng rãi, đảm bảo về cơ sở vật chất, ngôi trường mẫu giáo còn được xem là nơi gửi gắm niềm tin của các bậc phụ huynh. Với đội ngũ giáo viên nhà trường đều có trình độ đào tạo trên chuẩn, tập thể cán bộ, giáo viên nhiệt tình, tâm huyết và luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, phẩm chất đạo đức nhà giáo, mẫu mực và không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, bên cạnh đó các cô ứng dụng công nghệ thông tin, giúp cho việc đẩy mạnh chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ ngày càng có chiều sâu, đáp ứng yêu cầu giáo dục mầm non hiện nay.”

Ngoài ra, Nhà trường sẽ thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên đề, phát động các phong trào thi đua giáo viên dạy giỏi, làm đồ dùng dạy học, viết và áp dụng sáng kiến kinh nghiệm… Theo đó, việc áp dụng công nghệ thông tin được hầu hết các giáo viên thực hiện thường xuyên và thực sự đã tạo ra được những tiết giảng sinh động, khuyến khích, thu hút trẻ tham gia, tự khám phá và tiếp thu kiến thức sâu hơn.

Bằng sự tâm huyết với nghề, tình thương yêu trẻ, nhiều giáo viên còn tìm tòi, đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức các hoạt động trong lớp và ngoài trời với phương châm “lấy trẻ làm trung tâm cho mọi hoạt động” nhằm phát huy tính tích cực, chủ động của trẻ. Giáo viên còn chú trọng khảo sát lớp học, nắm bắt tình hình của trẻ trên lớp để đưa ra hoạt động phù hợp với năng lực, vận dụng phương pháp linh hoạt sao cho trẻ không nhàm chán.

Trong năm học mới này, Nhà trường tiếp tục làm tốt công tác tổ chức ăn bán trú, chăm sóc sức khỏe trẻ, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, giảm tỷ lệ béo phì, thực hiện tốt quy chế chuyên môn, nuôi và dạy trẻ có chất lượng tạo niềm tin để phụ huynh yên tâm gửi con tới trường. Để từ đó, chất lượng nuôi dạy, chăm sóc và giáo dục trẻ ngày càng được nâng cao. 100% trẻ được tiêm phòng và khám sức khỏe thường kỳ.

Một trong nhiều phụ huynh có con em được học lớp bán trú tại trường mẫu giáo Lương Phi vui mừng chia sẻ: “Giờ trường mẫu giáo Lương Phi rộng rãi, sạch sẽ và trang trí nhiều trò chơi lắm. Vợ chồng tôi trồng hoa màu trên núi nên năm nay được gửi con tôi học cả ngày nên vợ chồng tôi yên tâm làm việc, đến chiều thì bà nội tới rước về, đỡ cực cho bà mà vợ chồng tôi cũng yên tâm lắm vì con đã có cô giáo trông.”

Trường mẫu giáo Lương Phi đạt chuẩn quốc gia không những tạo môi trường tốt nhất cho con em địa phương học tập và trưởng thành, mà điều đó đã tạo sự phấn khởi cho tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường tiếp tục cống hiến, nuôi dưỡng tâm huyết, yêu nghề mến trẻ, đồng thời tăng cường củng cố cơ sở vật chất, có giải pháp rèn luyện, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên sau đạt chuẩn, vừa đảm bảo điều kiện để công nhận lại sau 5 năm theo quy định, vừa đảm bảo thực chất, bền vững của trường chuẩn, bởi trường chuẩn không phải là một danh hiệu mà là thương hiệu của nhà trường để phấn đấu liên tục và không ngừng.

Hồng Đăng

Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Tri Tôn lần thứ XII, Nhiệm kỳ 2020-2025