Đặc sản sạch An Giang: Đường thốt nốt Palmania chinh phục thị trường

Kinh tế - Xã hội

Đặc sản sạch An Giang: Đường thốt nốt Palmania chinh phục thị trường

17/05/2020

Đường thốt nốt là đặc sản nổi tiếng của vùng Bảy Núi, An Giang với hương vị thơm ngon đặc trưng và có vị ngọt thanh dễ chịu. Với mong muốn vực dậy sản phẩm đường thốt nốt được sản xuất theo phương thức thủ công truyền thống với chất lượng cao cũng như tiêu chuẩn nguyên chất, sạch, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, Công ty cổ phần Palmania đã ra đời.

Responsive image

Tốt nghiệp đại học ngành tài chính kế toán năm 2004, cô gái trẻ Chau Ngọc Dịu, quê ở Tri Tôn, An Giang  bắt đầu sự nghiệp của mình bằng công viêc giao dịch viên của một ngân hàng tại TP. Hồ Chí minh, được khoảng 10 năm, thấy công việc làm công ăn lương, lại sống xa nhà nơi đất khách quê người chi phí sinh hoạt, ăn uống đắt đỏ không có thu nhập để dành, cô gái ấy lại chuyển qua làm cho một công ty tài chính cũng ở TP.Hồ Chí Minh. Trong điều kiện làm việc như thế, được tiếp xúc với nhiều người, ở khắp các tỉnh trong cả nước và có cả những người nước ngoài. Cứ mỗi dịp tết đến hay những ngáy nghỉ lễ về quê lên TP.Hồ Chí Minh là cô gái ấy đều mang những đặc sản của quê nhà để biếu tặng các đồng nghiệp. Một trong những đặc sản đó là đường thốt nốt, đặc sản chỉ có ở vùng Bảy Núi An Giang.

          Bén duyên với quê hương Tri Tôn

          Trong quá trình làm việc ở một công ty tài chính tại TP.Hồ Chí Minh, cô gái Chau Ngọc Dịu quen biết một người bạn du học nước ngoài, cho biết là thường hay mua sản phẩm đặc sản địa phương. Tuy nhiên, không biết là sản xuất có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng hay không. Dịu liền nghĩ đến ở vùng quê Bảy Núi cũng có một đặc sản khá lâu đời và được nhiều người biết đến đó là loại đường được chế biến từ nước của cây thốt nốt. Tuy nhiên chưa có thương hiệu, bà con sản xuất nhỏ lẻ, thị trường tiêu thụ còn hạn hẹp, giá cả chưa cạnh tranh được. Với mong muốn  xây dựng thương hiệu cho đặc sản  địa phương, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho bà con. Dịu nảy sinh ý tưởng thành lập công ty sản xuất đường thốt nốt. Và tháng 6/ 2017 công ty cổ phần Palmania đã ra đời do Diệu cùng một người bạn hùng vốn thành lập. Ban đầu công ty có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh. Đến tháng 8/2019 công ty dời trụ sở về số 25 đường Võ Thị Sáu, thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Và cũng từ khi chuyển trụ sở công ty về An Giang, Dịu cũng bắt đầu nghỉ việc ở công ty tài chính để tập trung đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh cho công ty của mình.

          Chau Ngọc Dịu cho biết “14 năm làm việc ở đất khách, mình cũng rất mong muốn làm điều gì đó cho quê hương. Việc thành lập công ty sản xuất không chỉ để cung cấp và nâng tầm sản phẩm đường thốt nốt, Palmania còn mong muốn góp phần thực hiện trách nhiệm xã hội là giúp bà con đồng bào dân tộc Khơme ở An Giang tiếp tục giữ gìn và phát huy làng nghề truyền thống. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường. Chính vì vậy mà sản phẩm đường thốt nốt Palmania đều được đóng gói trong hũ thủy tinh cũng như sử dụng bao bì thân thiện với môi trường. với tình yêu dành cho các sản phẩm từ thiên nhiên mong muốn mang đến những nông sản Việt Nam chất lượng cao đến với không những người tiêu dùng trong nước mà còn cả bạn bè quốc tế.”.

          Đưa sản phẩm đặc sản thành thương hiệu

Responsive image

          Hiện nay công ty sản xuất và kinh doanh 2 loại mặc hàng đường thốt nốt sệt và đường thốt nốt khô với 3 dạng bao bì, đường sệt hủ thủy tinh 700g giá 135.000đồng, đường sệt hủ thủy tinh 250g giá 65.000 đồng, đường bột 500g túi giấy giá 89.000 đồng. Năng lực sản xuất 6 tấn/năm.

Nước thốt nốt sau khi được lấy từ trên cây xuống sẽ được người nông dân sơ chế thành đường sệt. Yêu cầu từ phía Palmania là quy trình lấy nước thốt nốt không sử dụng chất tẩy, hoá chất hay phụ gia thực phẩm, do đó để giữ nước không bị hư người thợ nấu đường phải sử dụng gỗ cây sến ức chế nước thốt nốt lên men. Bên cạnh đó, Palmania còn áp dụng KHKT trong quá trình khuấy đường bằng việc trang bị máy khuấy đường được làm từ inox 304 cho người nông dân để giúp giải phóng sức lao động cũng như đảm bảo quy chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

 Sản phẩm sau khi nấu xong sẽ được đưa vào xưởng sản xuất và cho vào máy chiết rót đường rồi từ đây sẽ được công nhân cho vào hũ thuỷ tinh theo đúng quy cách đã được chuẩn hoá. Hũ thuỷ tinh thì được rửa sạch và khử trùng bởi máy tiệt trùng chai lọ. Đó là quy trình của sản phẩm đường sệt. Còn với đường bột, sản phẩm sau khi nấu xong sẽ được đưa vào xưởng làm khô và sàng mịn, rồi được đóng gói vào túi giấy kraft. Toàn bộ các công đoạn sản xuất hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng phụ gia và thân thiện với môi trường.

Với bao bì thiết kế đẹp mắt, phù hợp với thị hiếu, và chất lượng được đảm bảo tuyệt đối, sản phẩm đường sệt và đường bột của Palmania tuy mới xuất hiện trên thị trường không lâu nhưng đã chinh phục được cả những vị khách hàng khó tính nhất và đang dần mở rộng thị trường cho mình

          Vượt qua khó khăn nhận thành quả ngọt ngào

Ban đầu khi mới thành lập công ty Ngọc Dịu gặp không ít khó khăn. Trụ sở công ty tại TP.Hồ Chí Minh, trong khi vùng nguyên liệu tại Bảy Núi, An Giang, tốn khoảng chi phí vận chuyển không nhỏ. Mặt khác nhận thức của đồng bào Khmer vùng Bảy Núi chưa cao, không muốn hợp tác với công ty làm theo yêu cầu, quy trình “sạch”. Nhân sự không có, người địa phương không còn sản xuất theo phương pháp truyền thống, bản thân không nói được tiếng Khmer nên bất đồng ngôn ngữ, khó thuyết phục. Công ty cũng đầu tư hỗ trợ máy nấu đường cho bà con, xong bà con làm không theo quy trình và tự ý dừng hợp đồng. Hiện chỉ có 1 hộ Khmer ở huyện Tịnh Biên cung cấp sản phẩm thô cho công ty với năng suất khoảng 6 tấn/năm.

Chau Ngọc Dịu cho biết “sau những khó khăn bước đầu công ty cũng hoạt động khá hiệu quả, có thị trường tiêu thụ khắp các tỉnh thành trong cả nước và đang thương thảo hợp đồng với 3 nước Đài Loan, Nhật Bản và Canada. Tổng doanh thu trong 3 năm đầu của công ty là 3 tỳ 265 triệu đồng. Trong này năm 2019 bán được 3,5 tấn doanh thu được 350 triệu”

Với những nỗ lực khắc phục khó khăn, thay đổi hoàn thiện không ngừng nghỉ của ekip Palmania, sản phẩm đường thốt nốt của công ty đã được UBND tỉnh An Giang đánh giá phân hạn sản phẩm OCOP đạt 4 sao giai đoạn 2019-2020. Sản phẩm đã đến được với rộng rãi người tiêu dùng và hiện được bày bán tại các cửa hàng thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch và siêu thị trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Ninh Bình, Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Huế, Đà Nẵng còn các địa phương khác có thể đặt mua sản phẩm qua trang bán hàng online Tiki.

Dẫu là một doanh nghiệp có tuổi đời còn trẻ, nhưng sau 3 năm tồn tại, với định hướng phát triển bền vững, Đường thốt nốt Palmania đã khẳng định được vị trí của mình trên thị trường và trở thành một người bạn đồng hành thân thiết của căn bếp Việt “sạch” cũng như của bà con địa phương vùng Bảy Núi, An Giang.

Châu Phong

(23/8/1979-23/8/2019)Kỷ niệm 40 năm ngày tái lập huyện Tri Tôn