Trường THPT Ba Chúc thận trọng- tự tin đón học sinh trở lại sau mùa dịch covid-19

Khoa học - Giáo dục

Trường THPT Ba Chúc thận trọng- tự tin đón học sinh trở lại sau mùa dịch covid-19

16/03/2020

Không chủ quan, xem nhẹ công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, các trường học trên địa bàn thị trấn Ba Chúc nỗ lực hết mình trong công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh đến học sinh, phụ huynh đồng thời tập trung vệ sinh đồ dùng, khuôn viên trường học nhất là khi học sinh học trở lại.

Responsive image

          Trường Trung học phổ thông Ba Chúc hiện có 970 em học sinh, ngay sau khi học sinh đi học trở lại, có hơn 90% HS đến trường, chưa phát hiện trường hợp nào bất thường về sức khỏe, nhà trường đã triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo báo cáo của nhà trường, vẫn còn số ít học sinh chưa đến lớp do bệnh, bận việc gia đình, theo cha mẹ đi làm xa. Các trường đã liên lạc phụ huynh thăm hỏi và vận động học sinh khẩn trương đến trường để đảm bảo việc học.

          Trước ngày học sinh chính thức trở lại học, nhà trường đã tiến hành tổng vệ sinh, phun xịt khử trùng và trang bị đầy đủ các thiết bị cho học sinh và giáo viên sẵn sàng đón các em học sinh trở lại trường sau một kỳ nghĩ dài. Trao đổi với thầy Lê văn Long - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Ba Chúc

Pv: Từ khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, nhà trường đã có những biện pháp phòng chống như thế nào?

NV: Từ khi có dịch bệnh trường chủ động huy động cán bộ, giáo viên, nhân viên tổng vệ sinh trường lớp 3 lần, tiếp theo trường bố trí thêm 12 bồn nước và xà bông  cho học sinh và giáo viên rửa tay, cắt dán băng rôn, pa nô, áp phích tuyên truyền. Từ khi học trở lại sau mỗi buổi học, học sinh, giáo viên làm vệ sinh lớp học, sát khuẩn bàn ghế, thiết bị, đồ dùng dạy học, hành lang, tay nắm cửa,… mỗi lớp trang bị chai nước rửa tay khô, 1 bình nước uống yêu cầu mỗi em phải trang bị 1 chai nước riêng để uống nước thường xuyên. Tuyên truyền trên loa yêu cầu các em rửa tay bằng xà bông thường xuyên, không tiếp xúc gần. Không chào cờ tập trung như thường lệ mà giáo viên đã phát tờ rơi, tuyên truyền kỹ năng phòng bệnh cho các em ngay tại lớp. Tổ chức đo thân nhiệt cho các em vào đầu mỗi buổi, nhà trường trang bị 04 máy đo thân nhiệt, thông báo ban cán sự lớp theo dõi tình hình sức khõe của các bạn trong lớp, thấy bạn nào có biểu hiện nóng sốt thì yêu cầu đến phòng y tế đến kiểm tra sức khõe.

PV: Qua kiểm tra đo thân nhiệt tình hình sức khõe của học sinh như thế nào?

NV: Có một vài trường hợp sốt thông thường, những trường hợp cảm sốt phụ huynh báo thì nhà trường khuyến khích điều trị tại nhà.

PV: Nhà trường có học sinh dân tộc không và quản lý như thế nào?

NV: Hiện nhà trường có 41 em học sinh dân tộc nhà trường cũng yêu cầu giáo viên chủ nhiệm thường xuyên nhắc nhở các em không được qua lại biên giới và người thân cũng hạn chế đi lại trong mùa dịch.

PV: Nhà trường có biện pháp gì để hệ thống kiến thức cho học sinh trong khi kỳ nghĩ kéo dài không?

NV: Trong thời gian nghĩ học nhà trường đã tổ chức tập huấn cho giáo viên 12 dạy học qua mạng vietel study, nhưng gặp khó khăn 1 số em khó khăn không có đủ điều kiện điện thoại thông minh và mạng để tiếp xúc được, vì vậy chỉ có có 92/212 em học sinh 12 tiếp cận.

PV:Nhà trường có lồng ghép tuyên truyền về dịch bệnh vào các tiết học không?

NV: Công tác tuyên truyền cho học sinh là giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền 15 phút đầu giờ, sinh hoạt về cách phòng bệnh và thêm 1 số môn sinh, thể dục, giáo dục công dân phải lồng ghép tích hợp với giáo dục truyền thông về dịch bệnh này.

          Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh và giáo viên, hiện nhà trường đang tiếp tục thực hiện tích cực các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhờ vậy đến nay tình hình tâm lý, sức khỏe và các hoạt động dạy học của giáo viên, học sinh trong trường đều diễn ra bình thường. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng xây dựng kế hoạch giảng dạy, ổn định nền nếp lớp học, tạo tâm lý thoải mái cho học sinh củng cố kiến thức để các em bắt nhịp trở lại nhanh chóng… Ban giám hiệu các trường nhắc nhở học sinh sớm ổn định nề nếp học tập, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Vì thế, hầu hết các em học sinh đã nhận thức khá rõ về cách thức và sự cần thiết. Trong ngày đi học trở lại, hầu hết học sinh đều mang khẩu trang khi vào lớp học.

     Em Nguyễn Hoàng Phúc - học sinh lớp 12A4 vui vẻ trò chuyện: “Em rất háo hức khi được đi học lại. Vì đang gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 nên em sợ thời gian nghỉ học dài sẽ khiến em không tích lũy đủ kiến thức. Chúng em yên tâm khi thấy nhà trường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 rất nghiêm túc như: lắp đặt vòi nước ngay hành lang các lớp học, tại mỗi vòi nước bố trí nước sát khuẩn, xà phòng để học sinh và giáo viên thường xuyên rửa tay”.

          Trong thời gian tới, Trường Trung học phổ thông Ba Chúc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về dịch bệnh Covid – 19 và kiểm tra, hướng dẫn giáo viên, nhân viên và học sinh của trường thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế. Chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm các lớp học phối hợp với cha mẹ học sinh thường xuyên giám sát tình hình sức khỏe của học sinh và động viên, giúp đỡ học sinh ổn định tâm lý, an tâm học tập. Đẩy mạnh thực hiện văn hóa ứng xử trong nhà trường và tổ chức dạy phụ đạo, hỗ trợ kiến thức cho những học sinh có học lực yếu sau thời gian nghỉ học... nhằm góp phần phòng, chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19 trong trường học và phấn đấu thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 của nhà trường đã đề ra.

Hồng Như

(23/8/1979-23/8/2019)Kỷ niệm 40 năm ngày tái lập huyện Tri Tôn